Tranh luận nóng

"Tartus và Hmeimim giúp Nga kiểm soát cả Địa Trung Hải"

Thứ Năm, 10/06/2021 13:37

(Bình luận quân sự) - Vai trò của căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus tại Syria là cực kỳ quan trọng đối với Moskva.

"Các căn cứ quân sự ở Syria cho phép Nga kiểm soát Biển Địa Trung Hải và khu vực rộng lớn tiếp giáp với Biển Đen, hiện là khu vực căng thẳng nghiêm trọng", chuyên gia quân sự nổi tiếng Konstantin Sivkov đã thông báo điều này trên sóng của kênh YouTube "Roy TV" thông qua liên kết video.

Theo ông Sivkov, nhờ có sân bay quân sự ở Hmeimim, hàng không Nga có thể đe dọa sự tồn tại của bất kỳ nhóm tác chiến tàu sân bay nào của kẻ thù trên toàn bộ Biển Địa Trung Hải, trong khi căn cứ hải quân ở Tartus đảm bảo an ninh và nguồn cung cấp cho các nhóm tác chiến Nga từ khu vực mặt nước.

"Tartus cộng với Hmeimim là sự kết hợp tốt, bởi vì tại Hmeimim chúng ta có thể đặt Tu22-M3 với tên lửa Kh-32. Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh này sẽ bao phủ gần như toàn bộ Biển Địa Trung Hải khi mang theo 3 quả Kh-32, đây là một bán kính tác chiến nhỏ đối với nó".

"Trong trường hợp biên đội 4 chiếc Tu-22M3 cất cánh, tổng cộng sẽ có 12 tên lửa Kh-32 sẵn sàng phóng, điều này rõ ràng sẽ gây ra mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với nhóm tác chiến tàu sân bay NATO", ông Sivkov giải thích.

Biên đội 3 máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22M3 đã được Nga triển khai ngắn ngày tới căn cứ không quân Hmeimim

Chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh rằng khu vực Bắc Đại Tây Dương hiện đã trở nên mờ nhạt trong các bố cục chiến lược.

"Trước mắt là lưu vực Biển Đen và Địa Trung Hải gắn liền với nó. Tại đây có tất cả các điểm căng thẳng - đó là Transnistria, Ukraine, Nagorno-Karabakh, Georgia với Nam Ossetia và Abkhazia".

"Đây là một nút thắt thần kinh đối với chúng tôi, rõ ràng là một điểm cần được tháo gỡ. Do vậy điều rất cần thiết đối với nước Nga bây giờ là phải có một cơ sở ở đó và chúng tôi đã có - điều này thực sự rất tốt", chuyên gia Sivkov nói rõ.

Ông Sivkov còn nói thêm rằng số lượng nhỏ các lực lượng mặt nước của Nga ở Địa Trung Hải sẽ không quá nguy hiểm. Đối với căn cứ hải quân ở Biển Đỏ, việc duy trì một đơn vị như vậy ở đó sẽ khó khăn hơn nhiều.

Ngoài ra việc tạo lập một nhóm tàu ​​riêng biệt đóng tại địa điểm như trên sẽ rất khó khăn đối với Nga. Hạm đội Nga đơn giản là không có nhiều tàu như vậy. Cho nên nếu Moskva quyết định triển khai một căn cứ hải quân ở Biển Đỏ, nó sẽ khiến các hạm đội Phương Bắc và Thái Bình Dương bị thiếu hụt lực lượng.

Cần nhắc lại vào cuối tháng 4, quốc gia châu Phi Sudan đã đình chỉ thỏa thuận với Nga về việc thành lập một căn cứ hải quân của Nga trên lãnh thổ của mình. Trong tình cảnh trên, rõ ràng căn cứ Tartus và Hmeimim lại càng trở nên quan trọng hơn.

Tùng Dương