Tranh luận nóng

Syria dồn tối đa binh lực, phiến quân dọn bãi nghênh chiến

Thứ Sáu, 17/08/2018 11:43

(Bình luận quân sự) - SAA đã tung nốt Quân đoàn 5 chủ lực lên Idlib, chuẩn bị chiến dịch giải phóng Tây Bắc Syria, trong khi phiến quân Aleppo cũng đang chuẩn bị đáp trả.

IS giãy giụa ở phía Đông và Nam Syria

Vào ngày 16 tháng 8, các nhóm tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía Đông Syria đã mở các cuôc tấn công một số vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh của họ ở phần phía nam của mỏ dầu al-Taim, thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Theo các nguồn ủng hộ phe đối lập, các cuộc đụng độ này đã dẫn đến những thương vong nhỏ ở cả hai bên, nhưng trước hỏa lực của SAA, các thành viên của nhóm khủng bố đã buộc phải rút lui, hầu như không gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng của chính phủ ở al-Taim.

Vào tháng 7 và tháng 8, các đơn vị cơ động của IS lẩn khuất trong sa mạc phía Đông Syria đã thực hiện một số cuộc tấn công vào các vị trí SAA trong sa mạc Homs-Deir Ezzor.

Theo các nguồn tin địa phương, các cuộc tấn công này là một nỗ lực “chia lửa” của tổ cức khủng bố này, nhằm phân tán binh lực của Quân đội Syria đối với cuộc tảo thanh IS trong khu vực sa mạc tại địa giới hành chính giữa các tỉnh al-Suwayda và Rif Damashq.

Theo một số nguồn tin địa phương, ước tính quân số của các nhóm tàn quân cơ động của IS có khoảng 1.000 thành viên, hoạt động trong sa mạc giữa tỉnh Homs với Deir Ezzor và trong “khu vực bất khả xâm phạm” của Liên minh chống khủng bố do Hoa Kỳ lãnh đạo ở gần căn cứ Al-Tanf.

Với quân số này và việc phải dàn trải lực lượng để chống sự tập kích của chiến đấu cơ Nga, Syria, các nhóm tàn quân IS ở phía Đông và phía Nam Syria chỉ có khả năng mở các dợt tấn công nhỏ vào một số vị trí không quan trọng của Syria, chứ không có khả năng lật ngược tình thế.

Hiện SAA và các đồng minh đang vây chặt cái túi IS cuối cùng là al-Safa ở Nam Syria và từ từ đánh lấn để tiêu diệt nhóm tàn quân này. Các nhóm IS khác ở phía Đông có muốn cũng không thể cứu viện được cho IS ở “nồi hầm” này.

Quân đoàn 5 Syria lên tuyến dầu Idlib

Theo tin của chính phủ Syria, một lực lượng quân chính quy của SAA o Nga huấn luyện đã lên tham chiến ở chiến trường Tây Bắc, cụ thể đích nhắm của lực lượng mới này sẽ là Idlib.

Syria don toi da binh luc, phien quan don bai nghenh chien

Quân đội Syria đã tung cả tên lửa đạn đạo Tochka-U và rocket phóng loạt BM-21 Grad lên Tây Bắc

Ngày 16/8, Quân đoàn 5 của Quân đội Syria đã được phát hiện đang di chuyển lực lượng và phương tiện trên các tuyến đường đến Idlib, để tăng cường lực lượng Syria chuẩn bị cho trận chiến được hoạch định từ lâu chống lại các nhóm phiến quân và khủng bố ở tây bắc Syria.

Theo giới truyền thông địa phương, các đoàn xe vận tải kiểu sàn chuyên chở tăng-thiếp giáp và pháo hạng nặng cho đội quân được Nga huấn luyện đã rời tỉnh Daraa về phía bắc của đất nước, sau khi toàn bộ miền Nam đã trở lại dưới sự kiểm soát của Quân đội Syria.

Quân đội Syria thông báo việc thành lập lực lượng chính quy ưu tú là Quân đoàn 5 vào tháng 11 năm 2016, với tư cách một lực lượng ưu tú chỉ gồm các tình nguyện viên và được các chuyên gia quân sự Nga trực tiếp huấn luyện và trang bị vũ khí tiên tiến.

Trong khi đó, các vị trí phòng thủ và trụ sở của các nhóm phiến quân trên khắp Idlib và miền bắc Hama đang bị bắn phá suốt suốt ngày đêm bởi các cuộc tấn công ủa máy bay chiến đấu, trực thăng, pháo binh và tên lửa hạng nặng của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) và Quân đội Syria.

Sự hiện diện của cú đấm chủ lực là Quân đoàn 5 cho thấy Quân đội Syria đã quyết định dốc toàn lực cho chiến trường Tây Bắc, sau khi SAA đã điều đến đây Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Sư đoàn 4 thiết giáp, Sư đoàn 11 bộ binh và sau khi hoàn thành nốt nhiệm vụ truy quét IS ở As-Suwayda, cả Sư đoàn 3 cũng sẽ được điều lên Idlib.

Bên cạnh đó, các hệ thống pháo hạng nặng uy lực nhất cùng với các dàn pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad, thậm chí là cả tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật Tochka-U cũng đã được đưa lên chi viện cho chiến trường Tây Bắc. Và quan trọng nhất là các chiến đấu cơ của Nga-Syria cũng đã sẵn sàng.