Tranh luận nóng

Sprut SDM1 Nga giúp Ấn Độ đánh bại tăng Type-15 Trung Quốc

Chủ Nhật, 02/08/2020 07:26

(Bình luận quân sự) - Báo Ba Lan đánh giá sức mạnh pháo Sprut SDM1 của Nga sẽ giúp Ấn Độ khắc chế vũ khí tương ứng MBT Type 15 của Trung Quốc trên biên giới.

Ấn Độ mua vũ khí đối phó với Trung Quốc

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ từ lâu đã tồn tại tranh chấp lãnh thổ về chủ quyền đối với khu vực miền núi phía bắc Kashmir, cũng như gần 60 nghìn km2 ở bang Arunachal Pradesh vùng đông bắc. Trong đó, đường kiểm soát thực tế chạy qua khu vực Ladakh.

Vào mùa thu năm 1962 tranh chấp này leo thang thành chiến tranh biên giới giữa hai nước. Năm 1993 và 1996, Trung Quốc và Ấn Độ đã ký kết thỏa thuận gìn giữ hòa bình ở những khu vực tranh chấp.

Tình hình ở khu vực này trở nên căng thẳng hơn từ đầu tháng 5, khi một loạt các cuộc xung đột xảy ra giữa quân đội hai nước ở khu vực hồ núi cao Pangong Tso. Sau đó, Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự của họ ở Ladakh dọc theo đường kiểm soát thực tế.

Một vòng xoáy căng thẳng mới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã nổ ra sau cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước tại thung lũng Galwan ở Ladakh vào tối ngày 15 tháng 6.

Theo bài viết đăng trên cổng thông tin Defense24 của Ba Lan, pháo chống tăng tự hành Sprut-SDM1, mà Ấn Độ có thể mua từ Nga, sẽ đối phó hiệu quả với các thiết bị quân sự của kẻ thù tiềm năng, đặc biệt là trong điều kiện chiến tranh ở các khu vực rừng núi.

Trước đó, tờ Economic Time của Ấn Độ trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, chính phủ nước này đã cho phép mua xe tăng hạng nhẹ ở nước ngoài trong bối cảnh đối đầu quân sự với Trung Quốc ở vùng Đông Ladakh.

Trong số các phương án lựa chọn, Economic Time đề cập đến Sprut SDM-1, có các tính năng kỹ thuật tương tự xe tăng T-72 và T-90 mà quân đội Ấn Độ đang sử dụng. Đây là phương án được đánh giá rất cao, có thể giúp lục quân Ấn Độ chiếm được ưu thế trên mặt đất.

Sprut SDM1 Nga giup An Do danh bai tang Type-15 Trung Quoc

Sprut SDM-1 có hỏa lực mạnh ngang với xe tăng T-90 và T-72

Tính năng cơ bản của Sprut SD

Sprut-SD là loại pháo chống tăng và phòng không tự hành của Nga. Nó được thiết kế để chiến đấu với xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, cũng như bộ binh địch trong đội hình các đơn vị không quân đổ bộ, thủy quân lục chiến và lực lượng đặc nhiệm.

"Sprut-SD" có trọng lượng 18 tấn, được thiết kế như xe tăng (bộ phận điều khiển ở phía trước, khoang chiến đấu ở giữa, bộ phận truyền động cơ ở phía đuôi). Biên chế kíp chiến đấu là 3 người.

Trong tháp pháo quay 360 độ lắp đặt pháo nòng trơn 125mm 2A75 với máy nạp đạn tự động, nhờ đó hỏa lực của pháo tự hành sánh được với xe tăng T-72, T-80, và T-90. Sprut-SD cũng có thể sử dụng đạn pháo 125mm cho xe tăng, gồm: Đạn xuyên giáp cỡ nhỏ, đạn phân mảnh và nổ cao, cũng như tên lửa điều khiển chống tăng (ATGM) được phóng qua nòng súng. Trên tháp lắp đặt súng phóng lựu gọn nhẹ.

Nhờ hệ thống điều khiển hỏa lực, Sprut-SD có thể phóng đạn và tên lửa bất kỳ lúc nào suốt ngày đêm.

Thân và tháp của Sprut-SD có vỏ bọc hợp kim nhôm có thể bảo vệ xe tự hành khỏi cỡ đạn dao động từ 12,7mm tới 23 mm.

Với động cơ diesel đa nhiên liệu có công suất 510 mã lực và hộp số tự động, Sprut-SD có thể tăng tốc lên tới 70 km/h trên đường cao tốc và tới 50 km/h trên đường đất. Sprut được trang bị 2 động cơ water jet (động cơ phản lực nước) cho tốc độ bơi trên mặt nước 7-9 km/h. Người lái xe có thể điều chỉnh độ hở và sức căng của dây xích.

Sprut-SDM1 là phiên bản hiện đại hóa sâu của loại pháo Sprut-SD, với nhiều tính năng được cải tiến, nâng cấp mạnh mẽ hơn rất nhiều so với người anh em của nó.

Sprut SDM1 Nga giup An Do danh bai tang Type-15 Trung Quoc

Sprut SDM-1 giúp Ấn Độ có lợi thế trước tăng Type 15 của Trung Quốc

Sprut-SDM1 mang lại lợi thế gì?

Phiên bản mới được trang bị các loại vũ khí tốt hơn, trong modul chiến đấu đã xuất hiện khẩu súng máy 7.62 mm được điều khiển từ xa, giống như xe tăng T-90M. Xe có hệ thống điều khiển hỏa lực mới (giống như xe tăng T-90M), được tích hợp kính ngắm ảnh nhiệt, máy theo dõi mục tiêu, máy tính và hệ thống dẫn đạn vào mục tiêu chỉ thị bằng laser.

Ngoài ra, xe tự hành Sprut-SDM1 tích hợp hoàn toàn vào "Hệ thống Quản lý Thống nhất Đơn vị Chiến thuật". Nhờ đó kíp lái có thể truyền dữ liệu dẫn hướng để tiêu diệt mục tiêu cho các xe khác cũng như hoạt động như xe chỉ huy. Mặt khác, kíp lái có thể nhận dữ liệu dẫn đường từ trạm chỉ huy, các phương tiện trinh sát đường không và radar, để tiêu diệt mục tiêu.

Với trọng lượng không lớn lắm, kích thước nhỏ gọn và hỏa lực hùng hậu, Sprut có thể phát huy hiệu quả cao trong vai trò vũ khí thay thế loại xe tăng chính của quân đội khi hoạt động trên địa hình đồi núi gập ghềnh, tác giả bài báo trên Defense24 cho biết.

Sprut SDM1 còn được coi là một xe chiến đấu bộ binh lưỡng thê (xe tăng lội nước hạng nhẹ). Với khả năng lội nước rất tốt của mình, nó có khả năng đổ bộ từ tàu vào bờ hoặc dễ dàng vượt qua các hồ nước, ngầm nước trong địa hình rừng núi và di chuyển tốt trên địa hình gồ gề, đầm lầy.

Sprut-SDM1 với kíp lái ngồi bên trong còn có thể được thả dù ở độ cao 400 m đến 1.500 m từ máy bay vận tải hạng nặng Il-76 mà Ấn Độ cũng đang sở hữu, khi tiếp đất ngay lập tức có thể đi vào hoạt động tác chiến, phù hợp với yêu cầu tác chiến nhanh, bất ngờ đánh chiếm các cao điểm kiên cố mà kẻ địch đang chiếm đóng.

Bình luận viên quân sự lưu ý rằng, Sprut-SDM1 là phương án tuyệt vời để vô hiệu hóa xe tăng Type-15 của Trung Quốc, vũ khí chủ lực mà Lục quân Trung Quốc sử dụng để tác chiến ở vùng rừng núi. Do đó, nó có thể là sự lựa chọn tối ưu giúp Ấn Độ chiếm được ưu thế trong tác chiến ở vùng biên giới.

Nhật Nam