Tranh luận nóng

Putin sẽ chiến thắng phương Tây ngay cả với "quân bài yếu"

Thứ Năm, 29/04/2021 13:27

(Bình luận quân sự) - Nga được cho là đang nắm giữ nhiều lợi thế trong cuộc đối đầu với các quốc gia phương Tây.

Nhà quan sát chính trị Roman Kuznyar viết về điều này trong một bài báo cho ấn phẩm Rzeczpospolita (Ba Lan):  Tổng thống Nga Vladimir Putin giỏi hơn nhiều so với các nhà lãnh đạo phương Tây trong việc nắm vững chiến lược sử dụng vũ lực, hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo cách nhằm đạt được mục tiêu của mình, ngay cả khi không có xung đột vũ trang.

Về mặt này, Moskva hoàn toàn “không thể đoán trước” và phương Tây lo sợ về điều này. Tình trạng của châu Âu có thể bị đánh giá là tê liệt về địa chiến lược khi phụ thuộc nhiều vào Mỹ.

Putin se chien thang phuong Tay ngay ca voi
Tổng thống Nga Putin đang nắm trong tay nhiều quân bài có ý nghĩa chiến lược

Ông Putin là học trò xuất sắc nhất của chiến lược gia Clausewitz. Ông không chỉ hiểu ý nghĩa của cách diễn đạt chiến tranh là sự tiếp nối của chính trị, mà còn là người duy nhất áp dụng luận điểm này vào thực tế, đã hoàn toàn thành thạo nghệ thuật tinh tế để đạt được mục tiêu bằng cách cân bằng bên bờ vực chiến tranh.

Tổng thống Putin đang làm gì? Ông ta không tung quân đội vào hành động (tất nhiên là ngoại trừ việc "sáp nhập" Crimea - như tác giả người Ba Lan viết), nhưng chỉ bằng một cuộc biểu dương lực lượng đã đạt được ảnh hưởng chính trị đối trước đối thủ của mình.

Đây là trường hợp ở miền Đông Ukraine, khi đang trên bờ vực của một cuộc chiến toàn diện, ông đã ngăn cản phương Tây viện trợ nghiêm túc hơn cho Kiev.

Năm 2014, nhà phân tích người Pháp Camille Grand từng nói rằng ông Putin sẽ thua vì dù có trận đấu tuyệt vời nhưng ông ấy lại sử dụng “những quân bài yếu”.

"Nhưng bây giờ từ đỉnh cao của nhiều năm, không phải rõ ràng Tổng thống Putin đang chiến thắng ngay cả với những quân bài yếu hay sao? Sẽ không có hồi kết cho những chiến thắng của ông ta", chuyên gia Kuznyar nhận xét.

Putin se chien thang phuong Tay ngay ca voi
Tình hình Ukraine dự báo sẽ còn phức tạp trong thời gian tới

Theo nhà phân tích, tình hình Ukraine hiện có lợi cho Điện Kremlin, đồng thời mang lại cho Putin hai con át chủ bài. Ông ta có cơ hội để "điều chỉnh" quan hệ với phương Tây với sự giúp đỡ của Kiev. Cả người dân Ukraine và Nga đều đang lo sợ - họ sợ hãi trước sự sụp đổ lần thứ hai của một đế chế hùng mạnh.

"Nói một cách ẩn dụ, Kiev trông giống như Moskva, là một mãnh thú với bộ hàm bị kẹt", ông Kuznyar viết.

Thêm vào đó, từ nay về sau do xung đột trầm lắng, Ukraine đã mất bất kỳ cơ hội nào để hòa nhập vào vấn đề chính trị của phương Tây. Không ai muốn hợp tác với một quốc gia có xung đột với Nga. Mọi người đều sợ hãi. Nhưng đây chính xác là những gì Putin muốn.

Có một tình trạng chung là sợ hãi và bối rối, thờ ơ đi kèm cảm giác thất bại. Và tất cả những điều này diễn ra ngay cả trước khi bắt đầu cuộc chiến lớn.

Ông Putin vốn đã "qua mặt" nhiều nhà lãnh đạo phương Tây, giờ đây họ lại phải "chờ đợi" nguyên thủ không thể thay thế của nước Nga. Theo nhà quan sát, chỉ bằng cách này, Moskva mới có thể một lần nữa cố gắng tái hội nhập vào châu Âu.

Tùng Dương