Tranh luận nóng

Pháp lập 6 căn cứ quân sự, tăng quân xâu xé Syria

Chủ Nhật, 20/05/2018 07:28

(Bình luận quân sự) - Pháp lập 6 căn cứ quân sự, tăng cường binh lực, trang bị; gia tăng mức độ can thiệp quân sự nhằm phối hợp với Mỹ xé nát đất nước Syria.

Pháp bắt tay IS ở Deir Ezzor, lập 6 căn cứ ở phía Bắc Syria

Theo giới truyền thông đối lập, các lực lượng Pháp được triển khai ở Syria trong khuôn khổ hoạt động của liên minh phương Tây và Ả rập do Mỹ lãnh đạo đang chuẩn bị mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của mình trong lãnh thổ Syria và xây dựng một căn cứ mới ở miền tây Raqqah.

Theo tin của Farsnews dẫn nguồn tin địa phương cho biết, kế hoạch quân sự của Pháp là thiết lập một căn cứ quân sự mới ở Tây Raqqa, trong khu vực nằm dưới sự kiểm soát của các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), là nòng cốt trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn.

Tất cả các địa điểm quân Pháp đồn trú đều được xây dựng trong khu vực được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria. SDF là một liên minh của "lực lượng đối tác" của Hoa Kỳ, nhưng đó chỉ là tấm bình phong, còn trên thực tế, liên minh này được kiểm soát bởi các lực lượng dân quân người Kurd.

Một trang web tin tức liên quan đến lực lượng vũ trang người Kurd đưa tin hôm 19/5 rằng, các lực lượng Pháp đã đến thăm dò khu vực Kandal Field ở Tây Raqqa (ở Đông Bắc Syria).

Hơn nữa, các lực lượng Pháp đã rời căn cứ của họ tại thị trấn Manbij ở miền Bắc Aleppo để thiết lập một căn cứ an ninh ở miền tây Raqqa, bổ sung thêm gần 140 dân quân người Kurd. Họ sẽ được huấn luyện an ninh dưới sự giám sát của lực lượng Pháp.

Trong khi đó, các báo cáo khác cho biết người Pháp cũng đang đàm phán với các tay súng của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Deir Ezzor, thuộc miền Đông Syria.

Trang web tin tức tiếng Ả rập al-Ahd trích dẫn các nguồn tin liên quan đến quân sự tiết lộ rằng, các cuộc đàm phán giữa các lực lượng Pháp và IS nhằm đạt được thỏa thuận cho việc thả 5.000 tù nhân trong nhà tù của IS.

Theo chiều ngược lại, Pháp sẽ bảo đảm sự di tản an toàn của những kẻ khủng bố IS khỏi các làng mạc và thị trấn Hajin, Albu Hassan, al-Sha'afa, al-Shouseh và al-Baqouz ở Đông Nam Deir Ezzor.

Dựa trên thỏa thuận này, IS sẽ được di chuyển đến Abu Hamezeh và Tal al-Shayer khu vực ở Đông Nam Hasaka gần biên giới với Iraq, nằm trong khu vực kiểm soát của người Kurd và như vậy, Quân đội Ả rập Syria (SAA) sẽ không thể làm gì được chúng.

Ngoài ra, để đạt được mục đích của mình, cả hai bên đã đồng ý tiếp tục đàm phán về việc phóng thích 620 phụ nữ và trẻ em là thành viên gia đình của các tay súng khủng bố IS đang bị giam giữ trong tay các chiến binh của người Kurd.

Theo các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Pháp đã có ít nhất 5 căn cứ quân sự ở phần phía bắc của Syria. Nếu các báo cáo về một cơ sở mới của Pháp ở miền tây Raqqah được xác nhận, Paris sẽ có 6 cơ sở quân sự ở đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề này.

Phap lap 6 can cu quan su, tang quan xau xe Syria

Pháp tăng cường xây dựng các căn cứ quân sự ở phía Bắc Syria

Pháp tăng cường can thiệp quân sự vào Syria

Bắt đầu từ đầu tháng 4, các đơn vị của Pháp đã ồ ạt tăng cường lực lượng vào tị trấn Manbij (Aleppo) và nhiều khu vực khác nhau ở 2 tỉnh al-Hasakah và Raqqa.

Trước đó, vào ngày 29 tháng 3, ông Macron đã tiếp một phái đoàn của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd Syria (PYD) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) - hai tổ chức chính trị và quân sự của người Kurd Syria, tại Paris.

Sau khi ca ngợi chiến công của họ, ông đã cam kết thúc đẩy sự hỗ trợ của Pháp cho "sự ổn định của khu vực an ninh của người Kurd ở Đông Bắc Syria trong khuôn khổ của “một chiến lược toàn diện và cân bằng” để ngăn chặn bất kỳ sự trỗi dậy nào của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một quan chức người Kurd thậm chí còn tuyên bố rằng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói trong một cuộc họp với SDF và PYD rằng, Quân đội nước này sẽ điều thêm lực lượng đặc nhiệm tới Manbij hỗ trợ họ bảo vệ khu vực này khỏi sự tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau đó, Tổng thống Macron cũng đã nhanh chóng tung ra các hành động quân sự chứng minh cho tuyên bố của mình, nhằm củng cố kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm bảo vệ cho các quận người Kurd ở Syria.

Trong 2 ngày 01 và 02 tháng 4, các lực lượng Pháp đã chuyển tới miền bắc Syria, đánh dấu việc quân Pháp lần đầu tiên hợp lực cùng với lính thủy đánh bộ Mỹ ở Manbij; trong khi đó, máy bay phản lực và máy bay trực thăng tấn công của Pháp cũng đổ bộ xuống căn cứ không quân Hoa Kỳ ở Rmeilan.

Ngay sau đó, Pháp và Mỹ đã điều quân lập trại ở các khu vực giáp ranh vùng kiểm soát của lực lượng phiến quân đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ (FSA) và lực lượng vũ trang người Kurd ở Manbij, nhằm tạo một vùng đệm giúp người Kurd chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đó, vào đêm ngày 14/4 vừa qua, Pháp đã cùng với Mỹ và Anh tổ chức cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của Quân đội Syria ở Damascus và Homs.

Lực lượng Pháp đã sử dụng các tên lửa hành trình SCALP phóng từ các chiến đấu cơ Rafale và Mirage, còn các chiến hạm sử dụng tên lửa hành trình . Trong khi đó, Anh sử dụng tên lửa Storm Shadow (một phiên bản Anh của SCALP), còn Mỹ sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ trên biển và tên lửa JASSM-ER phóng từ máy bay ném bom B-1B Lancer.

Việc Pháp ồ ạt tăng cường lực lượng và trang bị đến phía Bắc, cùng với việc bắt tay IS ở phía Đông và đặc biệt là chiến dịch không kích Syria hồi tháng 4 vừa qua đã cho thấy, Pháp đang tăng cường can thiệp quân sự vào Syria để ủng hộ kế hoạch của Mỹ chia cắt đất nước này.

  • Nhật Nam