Tranh luận nóng

Nga cảnh cáo Anh, báo Mỹ thừa nhận Su-24 là ngáo ộp

Chủ Nhật, 27/06/2021 07:30

(Bình luận quân sự) - Đại sứ Nga tại Anh cảnh báo London dừng hành động khiêu khích sau vụ tàu khu trục Defender, báo Mỹ xác nhận sự nguy hiểm của Su-24M Fencer.

Nga ném bom đe dọa tàu khu trục Anh

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/6 cho biết, Hạm đội Biển Đen của Nga cùng với các lực lượng biên phòng đã ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới Nga của tàu khu trục Type 45 HMS Defender mang số hiệu D36 của Anh tại Mũi Fiolent (Cape Fiolent), ở Biển Đen.

Theo ghi nhận của quân đội Nga, lúc 11h52 (15h52 giờ Hà Nội), tàu Anh đã vượt qua biên giới trên biển và đi sâu vào lãnh hải của Nga khoảng 3 km gần Mũi Fiolent, phía nam bán đảo Crimea (tách ra khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga tháng 3/2014).

Tàu đã được các lực lượng của Hạm đội Biển Đen và lực lượng biên phòng (thuộc FSB) cảnh báo về việc sẽ sử dụng vũ khí trong trường hợp vi phạm biên giới, nhưng thủy thủ đoàn tàu khu trục Anh không phản ứng trước những lời cảnh báo này.

Lúc 12h06 và 12h08 (16h06 và 16h08 giờ Hà Nội), tàu tuần tra biên giới của lực lượng biên phòng đã nổ súng cảnh cáo; 9 phút sau đó, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M đã thực hiện ném bom cảnh báo bằng cách thả 4 quả bom OFAB-250 về hướng khu trục hạm.

Lúc 12.23 (16.23 giờ Hà Nội), chiến hạm Anh đã rời biên giới lãnh hải Liên bang Nga; nếu không sự việc có thể leo thang căng thẳng đến cấp độ xảy ra nổ súng thực sự.

Nga canh cao Anh, bao My thua nhan Su-24 la ngao op
Trước chiến hạm Defender của Anh, Su-24M Nga từng gây nỗi kinh hoàng cho khu trục hạm Mỹ

Được biết, tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh và tàu hộ tống Everton của Hải quân Hà Lan đã tiến vào Biển Đen hôm ngày 14 tháng 6. Một ngày trước đó, một tàu khu trục của Mỹ cũng đã đi vào vùng biển được coi là sân sau của Nga.

Sự bế tắc trong quan hệ Nga-Anh

Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Andrei Kelin hôm 26/6 đã đề cập đến “sự bế tắc trong quan hệ Nga-Anh”, quan hệ đã đi vào ngõ cụt và gần chạm ngưỡng đóng băng và tuyên bố rằng, Moscow sẽ không nhân nhượng trong vấn đề chủ quyền đất nước.

Nhà ngoại giao Nga cảnh cáo trên kênh truyền hình Nga "Rossiya 24" rằng, nếu những hành động khiêu khích như vậy được lặp lại, đặc biệt là gần bờ biển Crimea, thì ông hoàn toàn không loại trừ khả năng Nga sẽ đưa ra những hành động đáp trả đủ gay gắt.

Trước đó, khi bình luận về vụ việc xảy ra với tàu khu trục Defender của Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng tuyên bố rằng, Nga sẽ bằng mọi cách để bảo vệ biên giới của mình, kể cả sử dụng các biện pháp quân sự. “… chúng ta có thể ném bom không chỉ theo hướng tàu, mà nhằm thẳng vào mục tiêu, nếu đồng nghiệp Anh không hiểu” – ông Ryabkov.

Nga canh cao Anh, bao My thua nhan Su-24 la ngao op
Nga cảnh cáo sẵn sàng bắn thẳng vào tàu khu trục Anh

Nhà báo Tim Ogden của The Spectator bình luận rằng, thế giới vừa chứng kiến ​​sự leo thang căng thẳng lớn nhất trong quan hệ giữa Nga và Anh kể từ “vụ đầu độc Sergei Skripal”.  

Theo ông, sự hiện diện của hạm đội Anh có thể là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của NATO. Liên minh có ý định cho thấy rõ rằng họ sẽ tiếp tục thách thức chủ quyền của Moscow đối với Crimea, kể cả thông qua các hoạt động ở Biển Đen.

Ông Ogden nói, một lí do khác là có lẽ London đang tìm cách xác định vai trò của mình trên trường thế giới, đặc biệt là sau khi rời Liên minh châu Âu, nhưng Moscow cũng thể hiện sẵn sàng tự vệ.

Su-24 là ngáo ộp với chiến hạm NATO

Bình luận về sự kiện này và nhìn rộng ra các vụ đụng độ của không quân-hải quân Nga với các chiến hạm NATO trên Biển Đen, tạp chí quân sự Military Watch của Mỹ chỉ ra rằng, máy bay Su-24M Nga gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tàu khu trục Type 45 của Anh như Defender.

Tác giả lưu ý, các tàu khu trục Type 45 của Anh là một trong số những tàu được trang bị ít nhất trong lớp của chúng.

Nga canh cao Anh, bao My thua nhan Su-24 la ngao op
Báo Mỹ thừa nhận Su-24 mang nhiều vũ khí mạnh mẽ

Mỗi tàu chỉ có tổng cộng 48 ống phóng thẳng đứng tên lửa đất đối không, còn radar trên tàu khu trục Type 45 được coi là tính năng đáng gờm nhất, nhưng chúng vẫn kém uy lực hơn so với các tàu cạnh tranh như Zumwalt (Mỹ), Maya (Nhật Bản) hay Type 055 Trung Quốc.

Trong khi đó, Su-24M Fencer là máy bay ném bom tiền tuyến mạnh nhất thời Liên Xô và đã được nâng cấp đáng kể sau đó.

Đặc biệt là máy bay có thể sử dụng tên lửa chống hạm Kh-31, cũng như tên lửa chống radar, ví dụ như Kh-58. Tên lửa Kh-31 di chuyển với tốc độ hơn Mach 3 và có khả năng bẻ gãy cả tàu chiến lớn. Vận tốc quá nhanh của nó khiến các hệ thống phòng thủ của tàu khu trục Anh rất khó bắn trúng.

Do Su-24M được trang bị nhiều tên lửa tầm xa như vậy, do đó khả năng phòng không của các tàu khu trục Type 45 sẽ không có hiệu quả cao, một máy bay Nga có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu khu trục Anh, nhất là khi Biển Đen là sân sau của Nga, Hạm đội Biển Đen có thể huy động số lượng lớn các máy bay ném bom.

Ngoài ra, Su-24 còn có phiên bản tác chiến điện tử, vô hiệu hóa các hệ thống thiết bị trên chiến hạm NATO khiến chúng trở nên vô dụng, trở thành những “tấm bia di động” trên biển.

Huy Bình