Tranh luận nóng

Nagorno-Karabakh: Những nội dung chính trong thỏa thuận 10/11

Thứ Sáu, 13/11/2020 07:16

(Bình luận quân sự) - Armenia đã phải chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn bất lợi với Azerbaijan ở vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh.

Thỏa thuận chấm dứt chiến sự Nagorno-Karabakh

Ngày 10/11, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký một tuyên bố chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, về việc chấm dứt chiến sự ở vùng lãnh thổ li khai Nagorno-Karabakh [khỏi Azerbaijan], được Armenia bảo trợ.

Theo lời Thủ tướng Armenia, đây là một quyết định cực kỳ khó khăn đối với ông. Ông Pashinyan cho biết, lãnh đạo quân đội nước này đã yêu cầu ký kết thỏa thuận về Karabakh, vì "nguồn lực đã cạn kiệt".

Theo ông, từ trước khi thỏa thuận được công bố đất nước “đã có những vấn đề” không có triển vọng giải quyết. "Nguồn lực quân sự không hoàn toàn hiệu quả. Những người chiến đấu trên tiền tuyến cần được nghỉ ngơi nhưng không có người thay thế. Ở tuyến đầu, các chiến sĩ không được ai thay thế cả tháng trời" - ông nói.

Theo ông Pashinyan, do đó, lãnh đạo Armenia và nước cộng hòa tự xưng NKR đã đưa ra quyết định rằng cần phải kết thúc chiến tranh càng sớm càng tốt, nếu không hậu quả sẽ nặng nề hơn nhiều.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố chiến tranh ở Karabakh đã kết thúc, với chiến thắng của Azerbaijan. Ông nói rằng, các thỏa thuận này đã đặt dấu chấm cho việc giải quyết xung đột Karabakh diễn ra từ năm 1988.

Ông Aliyev nhấn mạnh rằng, thỏa thuận này có lợi nhất cho Baku. Theo ông, giai đoạn quân sự đã kết thúc và có thể chuyển sang các vấn đề chính trị. Bước tiếp theo, Baku sẽ đánh giá thiệt hại ở Nagorno-Karabakh và yêu cầu chính quyền Yerevan phải bồi thường.

Nagorno-Karabakh: Nhung noi dung chinh trong thoa thuan 10/11
Cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh đã kết thúc với phần thắng thuộc về Azerbaijan?

Những nội dung chính trong thỏa thuận 10/11

1. Lệnh ngừng bắn hoàn toàn được công bố từ lúc nửa đêm theo giờ Moscow vào ngày 10 tháng 11. Quân đội Azerbaijan và Armenia dừng lại đúng tại vị trí họ đang chiếm giữ hiện nay.

2. Các bên có nghĩa vụ tiến hành việc trao đổi tù binh.

3. Yerevan phải trả lại vùng Kelbajar cho Baku vào ngày 15 tháng 11 và vùng Lachin vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, để lại hành lang Lachin rộng 5 km, đảm bảo kết nối Nagorno-Karabakh với Armenia. Đồng thời, điểm này không áp dụng cho Shusha, thành phố mà trước đó Baku tuyên bố đã giải phóng. Ngoài ra, trước ngày 20 tháng 11, Armenia chuyển giao Aghdam và một phần của vùng Gazakh do nước này nắm giữ cho Azerbaijan.

4. Một đội quân gìn giữ hòa bình của Nga gồm 1.960 quân nhân với vũ khí nhỏ, 90 xe bọc thép và 380 đơn vị ô tô và thiết bị đặc biệt, được triển khai dọc theo đường tiếp giáp ở Nagorno-Karabakh và dọc theo hành lang Lachin.

5. Lực lượng gìn giữ hòa bình được triển khai song song với việc rút quân của Armenia. Thời hạn lưu trú của lực lượng này sẽ giới hạn trong năm năm và tự động gia hạn thêm thời hạn năm năm, nếu không có bên nào trong thỏa thuận quyết định rút khỏi thỏa thuận.

6. Một trung tâm gìn giữ hòa bình sẽ được triển khai để giám sát việc thực hiện các thỏa thuận.

7. Trong ba năm tới cần phải xác định kế hoạch xây dựng một tuyến đường giao thông mới dọc theo hành lang Lachin nhằm đảm bảo việc liên lạc giữa Stepanakert và Armenia, với việc tái triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga để bảo vệ tuyến đường này. Đồng thời, Azerbaijan đảm bảo sự an toàn của các liên kết giao thông dọc hành lang Lachin.

8. Những người đi lại trong nước và những người tị nạn phải trở về Nagorno-Karabakh và các vùng lân cận dưới sự giám sát của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.

9. Tất cả các liên kết kinh tế và giao thông trong khu vực phải được giải tỏa, đồng thời Armenia có nghĩa vụ đảm bảo liên kết giao thông giữa các khu vực phía tây của Azerbaijan và khu tự trị Nakhichevan. Lực lượng biên phòng Nga sẽ kiểm soát liên kết giao thông này. Ngoài ra, còn có kế hoạch đảm bảo việc xây dựng các liên lạc vận tải mới, kết nối lãnh thổ chính của Azerbaijan với khu tự trị Nakhichevan.

Nhật Nam