Tranh luận nóng

Mỹ rút khỏi Iraq-Afghanistan: Những cuộc chiến bất tận và vô nghĩa

Thứ Ba, 22/09/2020 07:24

(Bình luận quân sự) - Giới chuyên gia Nga đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao quân đội Hoa Kỳ bỏ chạy khỏi các nước bị chiếm đóng như Iraq, Afghanistan?”.

Bàn về lý do tại sao người Mỹ sẽ từ bỏ những gì họ đã khởi đầu và bỏ chạy khỏi các nước bị chiếm đóng, bài viết của hãng tin Nga Sputnik cho biết rằng, hàng trăm nghìn nạn nhân bị giết, các thành phố bị phá hủy và lòng căm thù của dân thường không cần che giấu đã khiến Mỹ đang phải rút hầu hết quân đội khỏi Afghanistan và Iraq.

Trải qua nhiều năm chiến tranh, Hoa Kỳ không bao giờ đạt được mục tiêu đề ra cho các cuộc chiến và chỉ mang lại sự hỗn loạn cho các quốc gia này.

Hại mình, hại người ở Afghanistan

Quyết định đưa quân trở về nước được Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đưa ra vào mùa xuân năm nay. Theo kết quả của hiệp ước hòa bình giữa chính phủ Hoa Kỳ và phong trào cực đoan “Taliban”, 8500 binh sĩ và sĩ quan còn lại ở Afghanistan trong thời điểm hiện nay sẽ giảm xuống còn 4500 người vào giữa tháng 10.

Theo tài liệu, người Mỹ có nghĩa vụ rút quân khỏi 5 căn cứ quân sự ở Afghanistan trong vòng 14 tháng. Đến lượt mình, Taliban hứa sẽ giải phóng đất nước này khỏi những kẻ... khủng bố.

Cuộc chiến Afghanistan kéo dài trong lịch sử Hoa Kỳ. Quân đội Mỹ vào đất nước năm 2001, ngay sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9. Mục tiêu của chiến dịch là chống khủng bố quốc tế và Taliban, những kẻ bị họ cáo buộc là đã che chở cho các thủ lĩnh của al-Qaeda.

Số lượng quân viễn chinh Mỹ tăng đều đặn, đạt đến con số 110 nghìn người. Trong 19 năm chiến sự, Mỹ mất hơn 2300 binh sĩ, khoảng 20 nghìn người bị thương.

Dân thường cũng chịu nhiều tổn thất. Hàng trăm người Afghanistan thiệt mạng trong các cuộc không kích nhầm mỗi năm. Sự thật, vào năm 2019, Lầu Năm Góc đã công nhận hơn một trăm nạn nhân dân sự. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, số liệu chính thức khác xa thực tế.

Có những trường hợp  xảy ra  như máy bay tấn công không người lái đã quét sạch một số khu định cư khỏi mặt đất. Ví dụ, vào năm 2009, người Mỹ đã ném bom hai ngôi làng ở tỉnh Farah khiến 150 người chết. Và với tất cả những điều này, Mỹ vẫn không thể đạt được thành công đáng kể nào trong cuộc chiến chống khủng bố.

My rut khoi Iraq-Afghanistan: Nhung cuoc chien bat tan va vo nghia
20 năm trôi qua, Mỹ không đạt được mục đích tại Afghanistan

Theo lời ông Sergei Sudakov, thành viên của Học viện Khoa học Quân sự, nhiều giảng viên từ Hoa Kỳ đã không huấn luyện đúng cách cho quân đội Afghanistan chống khủng bố.

Mặc dù hàng tỷ dollars vũ khí và trang thiết bị đã được cung cấp cho đất nước, hàng chục căn cứ huấn luyện được xây dựng, nhưng người Afghanistan chưa bao giờ học được cách chiến đấu. Tổn thất của họ là rất lớn: Chỉ trong năm năm qua, hơn mười nghìn binh lính và sĩ quan đã thiệt mạng.

Cuộc chiến tốn kém và vô nghĩa

Ông Sudakov nhắc lại trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tóm tắt kết quả của hoạt động này trong chiến dịch bầu cử năm 2016. Ông Trump gọi đó hoàn toàn là “cuộc chiến vô giá trị” đòi hỏi những khoản chi ngân sách khổng lồ. Tổng thống nói về 7000 tỷ, còn các chuyên gia tính toán rằng gần 5500 tỷ dollars.

Điều đó cho thấy, Hoa Kỳ chỉ phung phí tiền bạc trong các cuộc chiến tranh mà họ không thế chiến thắng.

Vị chuyên gia cho rằng, điều quan trọng nhất, không phải là số lượng quân nhân được triển khai ở Afghanistan, mà là kết quả của hoạt động. Người Mỹ đã thất bại trong việc làm cho khu vực ổn định và Mỹ đã không thể đối phó với nhiều nhóm khủng bố.

Đúng vậy, trong suốt những năm Donald Trump làm tổng thống, chưa một vụ tấn công khủng bố nào xảy ra trên đất Mỹ. Nhưng cái giá phải trả cho sự “an toàn” này là những tổn thất lớn liên tục của quân đội.

Theo nhận định của vị chuyên gia Nga, người Mỹ sẽ không bao giờ rời khỏi Afghanistan hoàn toàn, số quân chính quy rời đi khỏi nước này sẽ được thay thế bằng lính đánh thuê của các công ty quân sự tư nhân và họ sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề thực tế.

Rời khỏi Afghanistan đồng nghĩa với việc mở cửa biên giới cho những kẻ khủng bố và đánh mất nguồn thông tin tình báo, xóa sạch mọi thứ đã gây dựng bao năm. Người Mỹ không quan tâm đến việc chủ nghĩa khủng bố lan rộng như thế nào trong không gian hậu Xô Viết hoặc ở châu Âu, mà Mỹ cần bảo vệ lãnh thổ của Mỹ.

My rut khoi Iraq-Afghanistan: Nhung cuoc chien bat tan va vo nghia
Các quân nhân Mỹ tại hiện trường vụ tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Ain al-Asad ở Iraq

Iraq tan tác sau cuộc chiến xâm lược của Mỹ

Tình hình cũng không khá hơn ở Iraq, nơi người Mỹ đưa quân vào năm 2003 với lý do phá hủy vũ khí hóa học. Washington cũng cáo buộc Tổng thống Saddam Hussein hỗ trợ các phần tử khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Liên quân phương Tây đã tiêu diệt quân đội Iraq chỉ trong một tháng. Không có vũ khí hóa học nào được tìm thấy, nhưng một cuộc săn lùng Hussein đã được công bố. Nhà lãnh đạo Iraq đã lẩn trốn trong khoảng sáu tháng, và cuối cùng bị bắt và sau đó bị xét xử và treo cổ.

Có vẻ như các mục tiêu của Mỹ đã đạt được, thế nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Đất nước này chìm vào cuộc nội chiến trên cơ sở tôn giáo tàn khốc. Vì những bất đồng giữa người Shiite và người Sunni, đổ máu đã bắt đầu, hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng.

Người Mỹ, trong khi theo dõi những gì đang xảy ra từ phía sau hàng rào cao của các căn cứ quân sự ở Iraq, đã cố gắng giải quyết tình hình bằng chiến lược “Làn sóng lớn”.

Hơn hai mươi nghìn binh sĩ bổ sung chuyển đến Iraq để duy trì trật tự. Nhưng các cuộc tàn sát vẫn tiếp tục.

Ngoài ra, trước việc tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ, quân nổi dậy địa phương trở nên tích cực hơn. Họ tập kích vào các mục tiêu của Mỹ, bắn rơi trực thăng và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố. Và cư dân của các thành phố Iraq đã chết hàng nghìn người. Tổn thất trong quân đội Mỹ cũng tăng lên.

Hiện có khoảng 5.000 lính Mỹ ở Iraq. Ông Donald Trump đã hứa sẽ cắt giảm đội ngũ xuống còn 3.000 người. Ông Andrei Chuprygin, giảng viên cao cấp tại Trường Nghiên cứu Phương Đông HSE, giải thích điều này là do binh lính và sĩ quan Mỹ ngày càng cảm thấy ít thoải mái hơn ở đất nước này.

My rut khoi Iraq-Afghanistan: Nhung cuoc chien bat tan va vo nghia
Trump đang nghiêm túc xem xét đưa Mỹ khỏi các cuộc chiến tranh bất tận

Vị chuyên gia lưu ý, gần đây, đặc biệt là sau khi nhà lãnh đạo quân đội Iran là tướng Qassem Soleimani bị giết chết ở Baghdad, tình hình của quân đội Hoa Kỳ ở Iraq không được tốt cho lắm. Các đoàn xe tuần tra liên tục nổ tung và các cuộc tấn công bằng tên lửa được thực hiện vào căn cứ của quân đội Mỹ. Điều này làm binh sĩ Mỹ không muốn ở lại những khu vực như vậy.

Mỹ thất bại trong truyền bá tư tưởng tự do, dân chủ phương Tây

Như vậy, kết quả là người Mỹ đã không hoàn thành nhiệm vụ đặt ra vào năm 2003. Đặc biệt, họ đã thất bại trong việc truyền bá ở Iraq những ý tưởng về dân chủ và chủ nghĩa tự do phương Tây, vốn cũng đã trở nên “khập khiễng” trong chính nước Mỹ.

Trên thực tế, Iraq đã biến thành một điểm nóng khác. Theo nhiều đánh giá khác nhau, trong những năm Mỹ chiếm đóng, có từ hai trăm đến ba trăm nghìn người chết trên đất nước này.

Người dân Iraq ngày nay chỉ quan tâm đến một điều duy nhất là tồn tại, có quần áo mặc và đầy đủ thực phẩm, có mái che trên đầu trong một môi trường kinh tế điên cuồng mà họ đã sống 17 năm.

Với những vấn đề thường nhật còn thiếu thốn như vậy và cảnh bom rơi đạn lạc liên miên, sự hiện diện của quân nhân Mỹ khiến người dân Iraq khó chịu, dẫn đến sự việc quốc hội nước này đòi Mỹ phải rút quân.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia được phỏng vấn đều có ý kiến chung rằng, mặc dù giảm sự hiện diện quân sự, nhưng Washington khó có khả năng rút lui hoàn toàn khỏi các tiến trình Trung Đông, thay đổi chiến thuật sang kiểu hòa bình hơn, mềm mỏng hơn.

Theo Chuprygin, nhiều điều cho thấy tổng thống Mỹ Donald Trump đang suy nghĩ nghiêm túc về tính đúng đắn của việc can thiệp quân sự vào công việc của các nước thứ ba và ước muốn “kết thúc những cuộc chiến bất tận của Hoa Kỳ và đưa những người lính Mỹ về nhà”.

Huy Bình