Tranh luận nóng

Mỹ mở đường cho trực thăng Nga đến Afghanistan?

Chủ Nhật, 01/08/2021 07:35

(Bình luận quân sự) - Hoa Kỳ ngừng cấp kinh phí bảo trì trực thăng Mi-17 ở Afghanistan sẽ mở đường cho trực thăng Nga ‘đánh chiếm’ Afghanistan?

Theo giới truyền thông Mỹ, từ năm tới, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ ngừng tài trợ cho việc bảo trì các máy bay trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất, mà Không quân Afghanistan đang sử dụng.

“Không quân Afghanistan từng bước rời xa việc sử dụng loại Mi-17 do Nga sản xuất. Trong năm tài chính 2022, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ dự trù cấp kinh phí lần cuối cùng để bảo dưỡng số trực thăng Mi-17 này” - Tổng thanh tra đặc biệt về Tái thiết Afghanistan cho biết trong báo cáo hàng quý trình Quốc hội Hoa Kỳ.

Đồng thời, báo cáo lưu ý, số Mi-17 này vẫn thuộc cơ số phi đội trực thăng Afghanistan để đảm bảo khả năng chiến đấu, chừng nào chưa đủ tiềm năng sẵn sàng để sử dụng trực thăng UH-60 Black Hawk và chưa hoàn tất quá trình chuyển đổi sang loại trực thăng vận tải quân sự CH-47 Chinook.

Báo cáo cho biết, Không quân Afghanistan hiện sở hữu 56 máy bay trực thăng Mi-17, trong đó 32 chiếc sẵn sàng để vận hành.

Theo giới phân tích, máy bay trực thăng đa năng hạng trung thuộc dòng Mi-17 là mẫu hiện đại hóa sâu của dòng máy bay Mi-8 và đã chứng tỏ sự đắc dụng ở nhiều chiến trường, đặc biệt là ở Afghanistan.

My mo duong cho truc thang Nga den Afghanistan?
Trực thăng Mi-17 và Mi-35 trong biên chế Không quân Afghanistan

Loại máy bay trực thăng Nga có hiệu suất bay-kỹ thuật tuyệt hảo, độ linh hoạt cao  và đa năng. Những ưu điểm nổi trội đã khiến trực thăng này là mẫu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Thời điểm hiện nay, có hơn 12 nghìn máy bay trực thăng thuộc dòng Mi-8/17 đã được xuất xưởng.

Được biết, hồi năm 2016, Lầu Năm Góc thông báo rằng, thay vì mua máy bay trực thăng Nga Mi-17 cho các lực lượng Afghanistan, họ đang có kế hoạch rút khỏi hệ trang bị của quân đội Mỹ 53 máy bay trực thăng Black Hawk và nâng cấp chúng để giao cho quân đội Afghanistan.

Theo đó, các lực lượng vũ trang Afghanistan sẽ được nhận máy bay Black Hawk cũ bảo trì trong kho bởi những chiếc trực thăng này bị loại biên này vẫn có thể sử dụng được hàng chục năm nữa, đây là nguồn cung không tồi cho quân đội Afghanistan.

Ngoài ra, vào tháng 6/2016, Quốc hội Mỹ cũng ban hành lệnh cấm chính phủ Afghanistan không được dùng ngân sách viện trợ quân sự của Mỹ để mua trực thăng Mi-35 (phiên bản xuất khẩu của Mi-24) của Nga, buộc Kabul phải tạm dừng kế hoạch này để tìm nguồn kinh phí mua sắm mới từ Moscow.

Tuy nhiên, bất chấp sức ép từ Mỹ, Không quân Afghanistan vẫn tiếp tục sử dụng trực thăng quân sự Mi-17 do thất vọng với máy bay UH-60A Black Hawk do Mỹ chuyển giao.

My mo duong cho truc thang Nga den Afghanistan?
Trực thăng Mi-17 của Nga đang chiếm ưu thế trước UH-60A Black Hawk của Mỹ

Hồi tháng 2/2020, quyết định tái sử dụng Mi-17 được Không quân Afghanistan (AAF) dưa ra sau khi cân nhắc kỹ tính hiệu quả cùng khả năng hoàn thành nhiệm vụ của trực thăng quân sự Mi-17 và Black Hawk.

“Trong điều kiện khắc nghiệt như tại Afghanistan, trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy trước trực thăng huyền thoại đến từ Mỹ. Vì vậy, nó tiếp tục được tin dùng”, đại diện của AAF cho biết trong một tuyên bố.

Dù không đưa ra điểm yếu cụ thể của Black Hawk khi hoạt động tại Afghanistan nhưng theo nguồn tin trang Air Recognition có được, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của trực thăng là sức nâng và vận chuyển hàng hóa thì Black Hawk lại không thực sự mạnh và thua kém hơn hẳn Mi-17.

Thực tế làm nhiệm vụ trên chiến trường Afghanistan cho thấy, phải cần gần 2 chiếc Black Hawk mới mang hết số hàng của 1 chiếc Mi-17 có thể chuyên chở.

“Trực thăng Black Hawk không có khả năng nâng như Mi-17”, nguồn tin cho biết. Thông tin này cũng được coi là thừa nhận cay đắng đầu tiên được Mỹ đưa ra kể từ khi Chính phủ và Bộ Quốc phòng Mỹ bằng nhiều cách khác đã ép Afghanistan phải bỏ Mi-17 chuyển sang dùng Black Hawk của Mỹ.

Do đó, việc Lầu Năm Góc ngừng tài trợ cho việc bảo trì các máy bay trực thăng Mi-17 mà Không quân Afghanistan đang sử dụng trong bối cảnh Mỹ đã rút quân khỏi Afghanistan có thể sẽ mở đường cho nước này tự chủ mua sắm thêm máy bay Nga, với những gói vay ưu đãi của Moscow.

Huy Bình