Tranh luận nóng

Mỹ cam kết bảo vệ Belarus trước Nga

Thứ Bảy, 11/01/2020 07:38

(Bình luận quân sự) - Hoa Kỳ cam kết bảo vệ an ninh và chủ quyền cho Belarus khi nước này thực hiện chính sách mở rộng hợp tác với phương Tây và khối quân sự NATO.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Belarut Vladimir Makei. Trong các cuộc đàm phán, ông Pompeo đã hứa với Belarus sự hỗ trợ từ Washington để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Đông Âu này.

"Ngoại trưởng Pompeo tái khẳng định cam kết vững chắc của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ đảm bảo toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Belarus, đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ song phương giữa các nước", Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

My cam ket bao ve Belarus truoc Nga
Ngoại trưởng Belarut Vladimir Makei đã nhận được lời cam kết từ người đồng cấp Hoa Kỳ

Các chuyên gia không loại trừ rằng Minsk có thể thiết lập quan hệ tốt với phương Tây, điều này sẽ ảnh hưởng rõ ràng đến lợi ích quốc gia của Nga, viễn cảnh trên được cảnh báo bởi tuyên bố trước đó của Tổng thống Belarus rằng các căn cứ quân sự của Nga có thể sẽ không được triển khai trên lãnh thổ nước này.

Tiếp đó, Tổng thống Belarus còn nhắc đến khoản tiền 5 tỷ USD mà Nga chưa trả cho nước này khi sử dụng các căn cứ quân sự từ khi Liên Xô sụp đổ cho tới nay. Moskva sau đó cân nhắc rút bỏ nhưng lại thay đổi quan điểm trước nguy cơ NATO tiếp quản.

My cam ket bao ve Belarus truoc Nga
Mỹ cam kết sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền Belarus trước nguy cơ từ Nga

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc đảm bảo an ninh cho Belarus cũng phản ánh lo ngại từ Minsk trước nguy cơ đến từ Moskva tương tự như những gì đã xảy ra tại hai nước cộng hòa từng thuôc Liên Xô cũ là Gruzia và Ukraine.

Chí Linh