Tranh luận nóng

Mỹ bật đèn xanh cho Israel hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani

Thứ Sáu, 11/05/2018 13:45

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Trung Đông cáo buộc Mỹ đã bật đèn xanh cho Israel để giết tướng lĩnh cao cấp hàng đầu của Iran ở Syria là Qassem Soleimani.

Mỹ bật đèn xanh cho Israel diệt tướng Qassem Soleimani

Một tờ báo Kuwait đã tiết lộ âm mưu của Mỹ bật đèn xanh cho Israel vạch kế hoạch tiêu diệt một vị tướng Iran quan trọng hàng đầu của Iran là tướng Qassem Soleimani, nhằm cắt đứt cánh tay nối dài của người Iran ở Trung Đông, ngăn chặn việc Iran kiểm soát các lực lượng dân quân người Shiite ở Syria và Iraq, cùng với lực lượng Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Palestine.

Theo đó, tờ báo Kuwait Al-Jarida đưa tin, Hoa Kỳ bị cáo buộc đã bật đèn xanh cho Israel vạch kế hoạch để ám sát Tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm al-Quds, cánh tay hải ngoại của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Theo bài báo trích dẫn một nguồn tin giấu tên ở Tel Avip nói rằng, "có một thỏa thuận Mỹ-Israel" rằng tướng Soleimani là "mối đe dọa hàng đầu đối với lợi ích của hai nước" trong khu vực, cái chết của viên tướng Iran sẽ đưa ra một thông điệp cảnh cáo của Israel đối với thế giới Ả Rập ở Trung Đông.

Theo báo cáo, cái gật đầu của Washington để giết viên tướng hàng đầu của Iran hiện nay, diễn ra ba năm sau khi Hoa Kỳ đã có một hành động ngăn cản một nỗ lực của Israel nhằm ám sát ông Soleimani ở một địa điểm gần Damascus.

Theo tiết lộ của Al-Jarida, vào thời điểm đó người Mỹ bị cáo buộc là đã cảnh báo Tehran về vụ ám sát và về việc người Israel đã theo dõi từng bước của tướng Soleimani, ở cả Syria lẫn Iraq.

Tờ báo không chỉ rõ nguyên nhân khi đó tại sao Mỹ lại ngăn cản Israel thực hiện kế hoạch ám sát viên tướng Iran nhưng rất có thể là vào thời điểm cách đây 3 năm, chính quyền của Tổng thống Obama lo ngại vụ ám sát này sẽ khiến Tehran nổi giận và Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không bao giờ được ký kết.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump có quan điểm vô cùng cứng rắn đối với Iran và được coi là “người bảo vệ hàng đầu của Israel”. Ông Trump vừa qua đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, thì việc Washington bật đèn xanh cho Tel Avip tìm cách loại bỏ viên tướng Iran là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Hiện nay, quyết định của Washington để loại bỏ những tướng lĩnh Iran hàng đầu đã "gây ra một sự bất đồng sâu sắc giữa các bộ máy an ninh và tình báo của Israel và Mỹ về vấn đề này".

Tờ báo cũng cho rằng, nhân vật quan trọng thứ hai của Iran ở Syria là tướng Mohammad Reda Falah Zadeh, cũng có thể là một mục tiêu nhắm tới của những cuộc tấn công ám sát của Israel.

Israel có thể tiến hành các vụ ám sát bằng lực lượng tình báo hoặc không kích

Tel Avip đã nhiều lần lên tiếng lo ngại về sự hiện diện quân sự Iran ở Syria và tuyên bố rằng chính quyền Tehran đã xây dựng các căn cứ quân sự ở nước này để làm bàn đạp tấn công Israel và khẳng định rằng, nước này sẽ làm tất cả để ngăn chặn Iran thiết lập chỗ đứng chân ở Syria, đồng thời sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

My bat den xanh cho Israel ha sat tuong Iran Qassem Soleimani

Tướng Iran Qassem Soleimani sẽ là mục tiêu ám sát hàng đầu của Israel

Iran đã cương quyết phủ nhận có sự hiện diện quân sự ở Syria, nhưng đã thừa nhận đã gửi các cố vấn quân sự để giúp chính quyền Damascus chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế trong khu vực.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh ngày 8/5 và 10/5, Israel đã liên tiếp tiến hành 2 vụ không kích vào các mục tiêu mà nước này cáo buộc là các cơ sở quân sự của Iran ở Syria.

Vào ngày 8/5, Israel đã không kích vào một cứ điểm của Quân đội Syria ở al-Kiswa, phía nam Damascus, được Israel cho là một trung tâm chỉ huy Iran ở miền nam Syria do Thiếu tướng Hossein Hamadani đứng đầu.

Trong cuộc tấn công ở Al Kiswa, 8 sĩ quan và binh sĩ Iran cũng như các thành viên Hezbollah đã bị giết. Theo một số nguồn tin, trong số người bị thiệt mạng, có tướng Abdul Rasoul; tuy nhiên, không có tin tức chính thức nào xác nhận thiệt hại này của Tehran.

Còn vào ngày 10/5 vừa qua, Israel đã huy động 23 chiến đấu cơ và lực lượng tên lửa đất đối đất, phóng khoảng gần 70 quả tên lửa đánh vào 50 mục tiêu (một số tài liệu khác cho là 35 mục tiêu), mà họ khẳng định là các cơ sở quân sự của Iran trong lãnh thổ Syria.

Vụ tấn công này đã phá hủy các kho chứa tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-313 của Iran và giết chết một số sĩ quan và quân nhân Quân đội Syria và Iran. Tuy nhiên, con số cụ thể đã không được tết lộ.

Nếu các tiết lộ của tờ báo Kuwait Al-Jarida là chính xác thì tính mệnh của vị tướng Iran đã bị đe dọa nghiêm trọng bởi ông này thường xuyên xuất hiện công khai ở trên chiến trường Syria và Iraq; trong khi đó, cơ quan tình báo Israel Mossad vốn nổi tiếng là hay sử dụng các cuộc ám sát để loại bỏ những nhân vật quan trọng của kẻ thù.

Ngoài ra, lực lượng không quân Israel cũng thường xuyên tiến hành các vụ phóng tên lửa để giết các chỉ huy quân sự hàng đầu của Hezbollah ở Syria.

Huy Bình