Tranh luận nóng

Mượn cớ đánh IS, YPG xuống nam Syria chiếm As-Suwayda?

Thứ Ba, 07/08/2018 07:10

(Bình luận quân sự) - Đại diện của các lực lượng người Kurd tuyên bố đã sẵn sàng tham gia vào chiến dịch chống khủng bố IS ở miền Đông As-Suwayda, phía Nam Syria.

Người Kurd muốn tham gia chiến dịch giải phóng As-Suwayda

Ngày 5 tháng 8, Tổng tư lệnh các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là ông Siban Hamo, nói với tờ báo Asharq al-Awsat ở Anh rằng, các lực lượng của ông đã sẵn sàng tham gia vào chiến dịch sắp tới chống lại các nhóm tàn quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền đông tỉnh As-Suwayda, nằm ở phía Nam Syria.

Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd hiện là nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đang chiếm cứ nhiều vùng đất ở Đông Bắc Syria, bao gồm toàn bộ tỉnh Raqqa, đại bộ phận tỉnh al-Hasakah và một nửa phía Đông của tỉnh Deir ez-Zor (phía đông sông Euphrates).

Nhà lãnh đạo của YPG cho biết, khủng bố IS đã phát động các cuộc tấn công dã man chống lại người dân Syria ở As-Suwayda, tỉnh có đông dân số là người dân tộc Druze.

Tuần trước, các tay súng tàn quân IS đã giết gần 250 thường dân trong một cuộc tấn công tàn bạo tại một số làng ở miền đông As-Suwayda. Nhóm khủng bố cũng bắt cóc hơn 30 người dân địa phương, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2018, thành phố As-Suwayda, vốn ở thời điểm đó rất xa các khu vực có chiến sự ở Daraa và Quneitra, bị rung chuyển bởi một chuỗi các cuộc tấn công khủng bố của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Một nhóm gồm 56 kẻ tấn công cảm tử của IS đã tiến vào thành phố và bắt đầu một loạt các vụ đánh bom tự sát trên đường phố, giết chết ít nhất 246 người đại đa số là dân chúng. Tất cả những kẻ khủng bố cũng đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công, đưa tổng số người chết lên ít nhất 302 người.

“Cơn đau của Druze là nỗi đau tương tự chúng tôi cảm thấy ở Kobane và Afrin… Chúng tôi không phân biệt giữa những đòn tấn công này và những cuộc tấn công chống lại As-Suwayda. YPG sẵn sàng cử các lực lượng giải phóng tỉnh này khỏi tay khủng bố” - Hamo nói.

Hơn nữa, Hamo lưu ý rằng, YPG đã giải phóng ba vùng lãnh thổ của Syria khỏi ISIS, chứng minh tính hiệu quả chiến đấu của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd. Do đó, nếu họ tham gia chiến dịch này thì chắc chắn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo sẽ thất bại thảm hại.

Muon co danh IS, YPG xuong nam Syria chiem As-Suwayda?
Người Kurd tham chiến chống IS ở As-Suwayda là con bài hiểm của Mỹ?

Syria sẽ không cho phép YPG tham chiến As-Suwayda

As-Suwayda là tỉnh cực nam của Syria, có diện tích 5.550 km² và tạo thành một phần của vùng lịch sử Hawran. Về mặt địa lý, tỉnh bao gồm toàn bộ Jabal al-Druze, và phần phía đông của Lejah, và một phần của thảo nguyên khô cằn phía đông Harrat Ash Shamah. Tỉnh lị và thành phố chính là As-Suwayda, ngôn ngữ chính là tiếng Ả Rập.

Hầu hết các cư dân sinh sống tại các phần phía tây của tỉnh, đặc biệt là tại sườn phía tây của Jabal ad-Duruz. Trong khi chỉ có bộ tộc du mục Bedouin sống trong khu vực cằn cỗi Harrat Ash Shamah.

Theo ước tính năm 2011, tỉnh có khoảng 417.000 cư dân và là tỉnh duy nhất tại Syria có một cộng đồng Druze chiếm đa số. Trên địa bàn tỉnh có một số nhóm thiểu số đáng kể tín đồ Chính Thống giáo Đông phương và một cộng đồng nhỏ Hồi giáo.

Hiện tại, Quân đội Ả rập Syria (SAA) và lực lượng phòng vệ địa phương đang chuẩn bị triển khai một chiến dịch quy mô lớn chống lại các nhóm tàn quân của IS ở miền đông al-Suwayda, sau khi đã giải phóng hoàn toàn hai tỉnh láng giềng là Daraa và Quneitra.

Các lực lượng vũ trụ của Nga dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động sắp tới chống lại nhóm khủng bố, cung cấp sự chi viện hỏa lực từ trên không cho lực lượng tấn công mặt đất.

Do đó, chính phủ Damascus có thể sẽ từ chối lời đề nghị của YPG do quan hệ thân thiết của nhóm với liên minh do Mỹ lãnh đạo, hoạt động trong khu vực al-Tanf, ở phía bắc As-Suwayda.

Hơn nữa, vừa qua người Kurd cũng đã phủ nhận việc trả lại các vùng đất mà họ đã chiếm được từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở phía Bắc Syria, mà tự tổ chức các cơ cấu quản lý địa phương, trong khi đó lại cho Mỹ lập các căn cứ quân sự ở đây.

Do đó, người Kurd đã bị lên án là “cõng rắn cắn gà nhà”, “giúp ngoại bang xâm lược đất nước”, còn chính quyền Syria tuyên bố sau khi đánh bại các nhóm khủng bố khác sẽ “tính sổ” với người Kurd.

Việc người Kurd mở chiến dịch quân sự mới rất xa ở phía Nam Syria chắc chắn sẽ không tách rời khỏi sự hậu thuẫn về vũ khí và hỏa lực của Mỹ; do đó, chính quyền Damascus lại càng không có lí do gì để cho phép YPG tham gia chiến dịch chống IS ở As-Suwayda, rồi lại thêm một “món nợ khó đòi” ở khu vực phía nam đất nước.

  • Thiên Nam