Tranh luận nóng

Mua S-400 Triump: Xu thế không cưỡng nổi trên thế giới

Thứ Tư, 21/11/2018 13:45

(Bình luận quân sự) - Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và hàng loạt đồng minh Mỹ mua S-400 Triump đã cho thấy, mua tên lửa phòng không Nga là một ‘xu thế tất yếu’.

Ấn Độ tiếp tục mua sắm tổ hợp Igla của Nga

Ấn Độ đã thể hiện sự quan tâm rất lớn đến các hệ thống phòng không của Nga. Mới đây, các nhà sản xuất Nga đã thắng gói thầu cung cấp cho Ấn Độ thiết bị phòng không tầm ngắn.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov lưu ý rằng, Ấn Độ là một đối tác lâu năm của Nga và hai nước vẫn đang nỗ lực tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự, những hợp đồng liên tiếp gần đây là minh chứng rõ ràng nhất.

Ấn Độ là đối tác hàng đầu trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự với Nga. Hơn 70% vũ khí, trang bị của Lục quân, Không quân, Hải quân Ấn Độ được sản xuất tại Nga và Liên Xô. Mỗi năm, Nga cung cấp cho Ấn Độ trang thiết bị và vũ khí trị giá vài tỷ đô la.

Mới đây, Nga lại thắng gói thầu cung cấp cho Ấn Độ thiết bị phòng không tầm ngắn trị giá 1,5 tỷ USD. Đây là một hơp đồng lớn cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Igla cho lực lượng phòng không Ấn Độ.

Mới đây, kênh NDTV cũng đã trích dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết rằng, Rosoboronexport đưa ra điều kiện thuận lợi nhất cho việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn. Các công ty châu Âu SAAB và MBDA cũng đã tham gia đấu thầu nhưng không thể cạnh tranh được với nhà sản xuất của Nga.

Vào tháng 10, Rosoboronexport đã chính thức ký một hợp đồng với Ấn Độ về cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triump để trang bị cho 5 trung đoàn trị giá hơn 5,43 tỷ USD. Thỏa thuận này được xem là lớn nhất trong lịch sử công ty Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov, Giám đốc thương mại của tạp chí "Kho Vũ khí Tổ quốc" đã nhận xét rằng, không phải ngẫu nhiên mà Ấn Độ đã lựa chọn hệ thống phòng không của Nga.

Theo ông Alexei Leonkov, Ấn Độ là một đối tác lâu năm của Nga trong quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự.

Trong quá trình mở rộng sự hợp tác này, New Delhi thể hiện sự quan tâm đến các hệ thống phòng không của Nga. Sự hợp tác trong lĩnh vực này đã bắt đầu từ các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 và đang được tiếp tục với các hệ thống phòng không vác vai mới nhất thuộc dòng Igla.

Điều đó cho thấy rằng, Ấn Độ có ý định xây dựng một hệ thống phòng không trên cơ sở các tổ hợp phòng không của Nga và bước đi đầu tiên đã được thực hiện.

Mua S-400 Triump: Xu the khong cuong noi tren the gioi
Hệ thống phòng không S-400 Triump của Nga


Mua vũ khí phòng không Nga là xu thế tất yếu?

Không phải ngẫu nhiên mà Ấn Độ và một số nước khác đã chọn các tổ hợp của Nga vì giới chuyên gia đánh giá các hệ thống phòng không tiên tiến hàng đầu thế giới Nga có đủ khả năng bảo vệ an toàn không phận của bất cứ quốc gia nào. Do đó, nó đã trở thành xu thế tất yếu đối với các nước thực sự muốn giữ vững chủ quyền trên không.

Trước Ấn Độ, Trung Quốc cũng đã mua S-400 Nga. Hợp đồng mua 6 tổ hợp S-400 của Nga với giá hơn 3 tỉ USD đã được được Moscow và Bắc Kinh ký kết từ tháng 11.2014, đến năm 2018 Trung Quốc đã trang bị trung đoàn S-400 Triump đầu tiên và tổ chức bắn thử S-400.

Sau Trung Quốc, một loạt các nước khác bắt đầu tìm cách mua S-400, trong đó có không ít đồng minh của Mỹ như: Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Saudi Arabia, UAE… đã bắt đầu xúc tiến kế hoạch đàm phán mua S-400 của Nga. Việc một loạt đồng minh tìm mua S-400 đã khiến Washington rất tức giận.

Mới đây nhất, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chốt xong hợp đồng mua sắm các hệ thống phòng không S-400 Triump. Ngay trong chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu đã công khai gọi việc mua các hệ thống S-400 là “một vấn đề đã được giải quyết”.

Theo đó, trong chuyến thăm Hoa Kỳ, ông Mevlüt Cavusoglu đã khẳng định rằng, thỏa thuận mua sắm các hệ thống S-400 Triump của Nga là “không thể bị hủy bỏ”.

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pachon nói rằng, quân đội Mỹ đang thảo luận với Quốc hội về những gì họ có thể đề nghị cho Thổ Nhĩ Kỳ để nước này đình chỉ mua sắm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga [ví dụ như trước đây Lầu Năm Góc đã mời Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không PAC-3 (Patriot 3) của Mỹ].

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết rằng, thỏa thuận cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được ký kết vào tháng 12 năm 2017 và nước này sẽ nhận được S-400 vào tháng 10 năm 2019.

Theo hợp đồng có trị giá 2,5 tỷ USD, Nga sẽ cung cấp bốn tiểu đoàn tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara sẽ thanh toán một phần số tiền này, phần còn lại được Moscow cung cấp phần còn lại dưới dạng khoản vay quốc phòng.

Nhật Nam