Tranh luận nóng

Kremlin định bóp nghẹt Mỹ bằng cuộc chiến titan?

Thứ Bảy, 06/03/2021 07:37

(Bình luận quân sự) - Nga sẽ ngừng cung cấp kim loại hiếm cho Mỹ, còn người Mỹ- ngừng bán máy bay cho Nga?

Xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết và phỏng vấn các chuyên gia Nga về những biện pháp trừng phạt mới nhất mà Mỹ mới áp đặt đối với Nga của phóng viên báo “Svobodnaia Pressa” Dmitri Rodionov để cùng tham khảo các ý kiến khác nhau của “những người trong cuộc”. Bài đăng trên báo này ngày 4/3/2021.  

Kremlin dinh bop nghet My bang cuoc chien titan?
Nhà báo Dmitri Rodionov

 I. Phần giới thiệu của nhà báo Dmitri Rodionov

Kremlin dinh bop nghet My bang cuoc chien titan?
Ảnh (từ trái sang phải): Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Boeing Scott Carson,(Ảnh: Stanislav Krasilnikov / TASS)

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Washington "đừng đùa với lửa" khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt (Nga) mới vì "vụ Navalny". Người phát ngôn của Bộ, bà Maria Zakharova cho biết là Matxcova sẽ đáp trả theo "nguyên tắc có đi có lại".

Vậy đáp trả như thế nào? Và đây, nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky đưa ra sáng kiến đề xuất: phải đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ bằng các biện pháp thương mại phản trừng phạt.

Vladimir Zhirinovsky tuyên bố: “Hãy lấy nước Mỹ làm ví dụ, - máy bay của họ bay bằng… titan và các kim loại khác của chúng ta.

Chúng ta sẽ không bán (titan, kim loại) nữa, và tất cả những chiếc máy bay này của Mỹ sẽ không bay được Các tên lửa của chúng ta mang các thiết bị vũ trụ khác nhau của họ lên không gian vũ trụ...”. Chưa hết, ông khẳng định: “Chúng ta cũng có nhiều khả năng khác để tác động lên họ (Mỹ)".

II. Phần phỏng vấn

1/ Oleg Smirnov, Phi công công huân (ưu tú), nguyên Thứ trưởng Bộ Hàng không Dân dụng Liên Xô bình luận về ý tưởng này của Vladimir Zhirinovsky như sau:

Kremlin dinh bop nghet My bang cuoc chien titan?

—  Tôi thực sự không hiểu (ý của Vladimir Zhirinovsky muốn nói gì- ND). Tất nhiên, chúng ta có thể ngừng cung cấp titan cho họ, nhưng chúng ta cần làm điều này không phải bằng một “cái đầu nóng”, mà phải suy nghĩ cân nhắc thấu đáo mọi thứ.

Ở Nga, có tới 95% lượng hành khách được vận chuyển bằng (máy bay) “Boeing” và “Airbus". Nếu họ ngừng cung cấp máy bay cho chúng ta, thì đó sẽ là một sự sụp đổ.

Vì ở nước Nga, mọi thứ (liên quan đến hàng không-ND) đã bị hủy hoại hết rồi. Và mới hôm nay nữa- SerdyukovChemezov đã quyết định giải thể nốt Phòng Thiết kế (máy bay) ở Matxcova. Và đây đơn giản sẽ là chiếc đinh cuối cùng đóng lên cỗ quan tài của ngành công nghiệp chế tạo máy bay Nga.

Tất nhiên, nếu ngừng bán titan, chúng ta sẽ gây cho người Mỹ những thiệt hại nhất định.

Người Mỹ cũng có thể mua titan ở những nơi khác, lấy ví dụ như từ Trung Quốc chẳng hạn, nhưng titan của chúng ta có chất lượng tốt hơn nhiều, và đây mới là điều có tầm quan trọng đặc biệt đối với ngành chế tạo tên lửa và các ngành công nghiệp khác.

Và công việc làm ăn buôn bán titan của chúng ta với người Mỹ lâu nay đã thành nếp rồi. Nhưng một khi người Mỹ từ chối cung cấp máy bay, chúng ta sẽ bị tổn hại hơn họ.

Cần hiểu rằng ngành hàng không dân dụng không chỉ là một phương thức vận tải, mà là một nhân tố đảm bảo an ninh quốc gia, nếu tính tới với quy mô (diện tích rộng lớn) như của nước ta. Không có hàng không- sẽ không có nước Nga.

2/ Vladimir Lepekhin, Giám đốc Viện Hợp tác Kinh tế Á- Âu

Kremlin dinh bop nghet My bang cuoc chien titan?

—  Mọi các quyết định có liên quan đến một số đối tác hoặc đối thủ nước ngoài nào đấy của người Mỹ đều được họ cân nhắc tính toán một cách hoàn toàn thực dụng- xuất phát từ một động cơ duy nhất là phải làm sao có thể đạt được lợi ích kinh tế và chính trị tối đa.

Ý nghĩa của các biện pháp trừng phạt đối với các pháp nhân và cá nhân Nga (lần này) không chỉ thuần túy mang tính nghi lễ (dọa nạt), mà chúng mang tính thông điệp. Quyết định trừng phạt này muốn gửi đi một lời nhắn chính trị khá cụ thể.

Trong trường hợp này, các biện pháp trừng phạt chủ yếu nhắm vào các quan chức các cơ quan sức mạnh (tình báo, quân đội, cảnh sát. Xem danh sách những người trong danh sách trừng phạt ở phần sau–ND) và nhân viên thực thi pháp luật Nga – và bằng cách đó, các nhà lập pháp Mỹ muốn nói với Tổng thống Putin và toàn bộ giới tinh hoa lãnh đạo Nga rằng xu hướng chuyển giao quyền lực chủ yếu cho quan chức các cơ quan sức mạnh tại Liên Bang Nga như hiện nay là điều mà nước Mỹ không chấp nhận.

SP": - Phản ứng đáp trả sẽ là gì? Zhirinovsky đề xuất đáp trả các lệnh trừng phạt chống lại Nga bằng các biện pháp thương mại phản trừng phạt.

— Sẽ không thể bất cứ có một biện pháp thương mại phản trừng phạt nào từ phía Nga, đơn giản bởi vì nền kinh tế Mỹ không hề phụ thuộc vào nền kinh tế Nga.

Sự phụ thuộc ở đây theo chiều ngược lại- nền kinh tế Nga phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ. Và nếu, lấy ví dụ, Nga ngừng cung cấp titan hoặc uranium cho Hoa Kỳ, người tiêu dùng nguồn tài nguyên này ở Mỹ trước sau gì cũng nhận được titan hoặc uranium thông qua một khâu trung gian nào đó.

Zhirinovsky chỉ đang PR (quảng cáo) cho bản thân mình nhân chủ đề trừng phạt này. Trên thực tế, Nga không cần phản ứng với các lệnh trừng phạt của Mỹ một cách công khai, bời vì xét về nguyên tắc, giới lãnh đạo Nga không có trong tay bất kỳ con át chủ bài nào để có thể tác động lên phía Mỹ.

Do đó, tốt nhất là không nên bàn đến những biện pháp phản trừng phạt đối phó rất đáng ngờ nào đấy, mà phải trước sau như một tập trung vào nhiệm vụ đảm bảo chủ quyền của Nga và giảm mức độ lệ thuộc của Nga vào nền kinh tế Mỹ.

Đúng, về mặt lý thuyết, Nga quả thực có thể làm được một điều gì đó cực kỳ khó chịu cho người Mỹ.

Đó là hạn chế tối đa việc mua chứng khoán Mỹ, giảm khối lượng giao dịch thương mại bằng đồng đô la, giảm thiểu xuất khẩu vốn sang các khu vực nước ngoài thuộc quyền tài phán của Mỹ, giảm mua những mặt hàng hóa các công ty Mỹ sản xuất, giảm nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm từ Mỹ.

Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Trên thực tế, giai cấp cầm quyền Nga chưa sẵn sàng cho những biện pháp như vậy. Vì vậy, những lời tuyên bố như trên của Zhirinovsky – đó không chỉ là vô lý, mà còn là một trò chơi chữ vô nghĩa.

3/ Mikhail Aleksandrov, Tiến sĩ Khoa học Chính trị, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Chính trị-Quân sự MGIMO (Trường Đại họcQuan hệ Quốc tế Quốc gia Matxcova- Bộ Ngoại giao Nga).

Kremlin dinh bop nghet My bang cuoc chien titan?

— Các biện pháp thương mai phản trừng phạt phải được áp dụng một cách thông minh, “bằng cái đầu”. Phải đánh vào chỗ đau. Việc hủy các hợp đồng giao hàng titan có thể gây ra những bất tiện nhất thời cho người Mỹ, nhưng sẽ không quá nghiêm trọng.

Thêm nữa, làm như vậy cũng chính là đánh vào những công ty sản xuất titan của chúng ta. Nhưng Nga hoàn toàn có thể hạn chế dần nguồn cung cấp titan, chuyển hướng đưa một phần từ nguồn cung cấp cho bên ngoài sang cho nhu cầu sử dụng nội địa của chính chúng ta.

Lấy ví dụ, chính phủ có thể xây dựng một kho dự trữ titan chiến lược và mua một phần titan từ các công ty Nga. Khi đó khối lượng titan xuất khẩu sẽ giảm, giá titan tăng, chúng ta được hưởng lợi, còn Phương Tây sẽ phải bắt đầu ngồi tính đếm các khoản lỗ.

Nhưng điều quan trọng nhất trong các biện pháp thương mại phản trừng phạt - là cấm hoặc giảm nhập các sản phẩm của họ vào thị trường Nga. Nhưng làm điều đó như thế nào?

Quá đơn giản. Chúng ta áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty của Mỹ và cấm nhập khẩu các sản phẩm của họ. Trước hết, cần làm điều này đối với những mặt hàng mà Nga đã có sẵn hoặc chúng ta có thể dễ dàng mua được từ các nước láng giềng.

Cần phải áp đặt ngay các biện pháp trừng phạt đối với Facebook và Twitter và cấm truy cập miễn phí chúng từ Nga càng sớm càng tôt. Với những nhà lãnh đạo nào của chúng ta không thể sống thiếu chúng, hãy để họ làm việc thông qua Tor. Nhưng số lượng những người như vậy ở Nga là vô cùng ít.

Cũng có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Microsoft, Adobe và các nhà cung cấp phần mềm Phương Tây khác. Do hậu quả của các lệnh trừng phạt này, chúng ta sẽ không bảo vệ quyền tài sản trí tuệ của họ ở Nga.

Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có thể sử dụng phần mềm không được phép một cách thoải mái. Các biện pháp trừng phạt tương tự cũng có thể được áp dụng đối với các hãng phim Hollywood chuyên sản xuất các bộ phim bài Nga. Những sản phẩm của các hãng này cần phải bị cấm công chiếu ở Nga.

Nhưng với một công việc có tính mục tiêu và tỷ mỷ như vậy, cần có một cơ quan đặc biệt chuyên xử lý việc này (lấy ví dụ, một ủy ban đặc biệt trực thuộc chính phủ), bởi vì Bộ Ngoại giao Nga hoặc không thể làm nổi, hoặc không thực sự muốn làm.

Chúng ta có nhiều khả năng để tác động lên Phương Tây, và các hành động hiệu quả nhất của chúng ta có thể không phải trong lĩnh vực kinh tế, mà là trong lĩnh vực chính trị. Chúng ta lẽ ra đã có thể áp dụng những biện pháp hiệu quả từ cách đây rất lâu, nhưng cấp trên của chúng ta có vẻ như sợ phải hành động một cách quyết liệt.

Tôi đã từng đề xuất đóng cửa cơ quan đại diện của chúng ta tại EU, rút ​​khỏi Hội đồng Châu Âu và OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu).

Cần phải giảm đáng kể số lượng các nhà ngoại giao của chúng ta đang làm việc tại các nước Phương Tây. Sự hiện diện của họ tại đó chẳng đem lại một chút lợi lộc nào cả. Đó là sự lãng phí một cách vô nghĩa tiền bạc của nhà nước.

Các nhà ngoại giao Nga nên được điều sang những nước khác, nơi chúng ta có triển vọng hợp tác tốt. Đồng thời, chúng ta có thể trục xuất khỏi Nga rất nhiều nhà ngoại giao phương Tây đang có mặt tại Nga nhưng chỉ làm mỗi một việc là hỗ trợ đội quân thứ năm (lực lượng chống đối trong nước-ND).

Vâng, và cả các tổ chức phi chính phủ của Phương Tây nữa. Những tổ chức này không chỉ đã được xác định là gián điệp nước ngoài, mà tất cả phải bị đóng cửa.

Họ (Mỹ và Phương Tây) từng áp dụng các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với bốn công dân của chúng ta và để đáp lại, chúng ta cũng đã đóng cửa bốn tổ chức phi chính phủ của họ.

Một phương tiện rất hữu hiệu nữa đang có trong tay chúng ta- đó là xuất khẩu vũ khí. Trước hết, chúng ta cần rút ra khỏi Chế độ kiểm soát cấm phổ biến công nghệ tên lửa. Đây sẽ là một tín hiệu rất nghiêm túc đối với Phương Tây.

Nếu như thế vẫn chưa có tác dụng, chúng ta có thể bắt đầu bán tên lửa tầm trung và máy bay ném bom tầm xa cho các đối thủ của Phương Tây. Khi đó, chắc chắn Phương Tây sẽ phải nhảy dựng lên.

Điều gì gây khó cho chúng ta nếu chúng ta bắt đầu bán các tàu ngầm hạt nhân đa năng cho chính Iran và một số quốc gia khác? Làm như vậy sẽ ngay lập tức thay đổi cán cân lực lượng ở một số khu vực trên thế giới. Trong khi hiện tại chúng ta mới chỉ giới hạn ở việc bán các tàu ngầm như vậy cho Ấn Độ.

"SP": - Phương Tây muốn đạt được điều gì với các biện pháp trừng phạt cá nhân? Đây là các biện pháp trừng phạt thứ hai chống lại Mishkin (tức Petrov- người của GRU được cho là ám sát Skripal-ND) và Chepiga (hay Bashirov- cũng liên quan đến vụ Skripal-ND). Còn Bastrykin (Giám đốc Cơ quan điều tra LB Nga-ND) và Bortnikov (Giám đốc Cơ quan an ninh Liên Bang Nga-ND) thì đã nằm trong danh sách trừng phạt từ rất lâu rồi. Chuyện gì xảy ra vậy?

Các biện pháp trừng phạt cá nhân- đó là một mưu đồ nhằm làm cho một số quan chức có ảnh hưởng trở giáo chống lại Tổng thống Putin, cũng như để cảnh báo các quan chức khác ở các cấp khác nhau rằng họ không nên quá sốt sắng trong cuộc chiến chống lại đội quân thứ năm.

Về cơ bản, chiến thuật này khuyến khích những hành động phá hoại chống lại các chính sách của Tổng thống Putin ở nhiều cấp chính quyền nhà nước khác nhau.

Bởi vì trong bộ máy quản lý nhà nước và các cơ quan truyền thông nhà nước của chúng ta hiện đang có các phần tử thân Phương Tây hoặc đơn giản là không kiên định, nên chiến thuật này có thể phát huy tác dụng.

Chính vì vậy, tôi luôn nói rằng chúng ta cần thanh lọc một cách tổng thể bộ máy nhà nước và giới truyền thông nhà nước- loại khỏi bộ máy những kẻ có quan điểm thân Phương Tây và những người theo chủ nghĩa bài Nga. Cứ để cho họ bày tỏ quan điểm của mình trên Internet với tư cách cá nhân.

Nhưng nếu ở vào vị trí của Bortnikov, Bastrykin Zolotov (Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga-ND), tôi sẽ cực kỳ khó chịu trước những lệnh trừng phạt này, và sẽ có một phản ứng mạnh mẽ với Phương Tây.

Dù sao thì đó cũng là những nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với đất nước Nga.

Điều gì ngăn cản họ kiên quyết yêu cầu Chính phủ và Bộ Ngoại giao không được dừng lại ở những tuyên bố đao to búa lớn, mà phải là áp dụng những biện pháp trừng phạt trả đũa thực sự đối với Phương Tây? Không nhẽ chỉ tử tế thôi là đủ sao?

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)