Tranh luận nóng

Không quân Đức chỉ còn 8 trực thăng hoạt động được?

Thứ Bảy, 04/01/2020 07:56

(Bình luận quân sự) - Đã dẫn thông tin mật không có nguồn thì cũng có thể suy đoán đây là thông tin được tung ra chỉ để ép Đức phải chi thêm tiền cho quân sự

Sự xuống cấp toàn diện của Không quân Đức đã dẫn đến thực tế là trong số 152 máy bay trực thăng quân sự, chỉ có 20 chiếc phù hợp để bay. Nhưng trong số đó, chỉ có vỏn vẹn 8 chiếc có thể được sử dụng để tham gia chiến sự ngay lập tức.

"Chỉ có 20 trong số 152 máy bay trực thăng quân sự của Lực lượng vũ trang Đức phù hợp cho các chuyến bay, điều này đã gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến kế hoạch đào tạo phi công mới". 

"Thông tin trên được công bố vào thứ năm này 2/1 bởi tờ báo Bild của Đức, có liên quan đến báo cáo bí mật của không quân nước này. Theo công bố, chỉ có 8 trong số 53 trực thăng tấn công Tiger, cũng như 12 trong số 99 máy bay lên thẳng vận tải NH90 đang trong tình trạng sẵn sàng hoạt động", theo Nezavisimaya Gazeta , một ấn phẩm tin tức của Nga.

Dĩ nhiên, đã dẫn thông tin mật không có nguồn thì cũng có thể suy đoán đây là thông tin được tung ra chỉ để ép Đức phải chi thêm tiền cho quân sự và thực thi các quyết sách của NATO do Mỹ lãnh đạo.

Khong quan Duc chi con 8 truc thang hoat dong duoc?
Trực thăng tấn công Eurocopter Tiger của Không quân Đức

Một tình huống tương tự được quan sát thấy trong Không quân Đức với máy bay chiến đấu và máy bay vận tải quân sự, mà theo các chuyên gia là không thể chấp nhận được đối với một trong những thành viên chính của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

"Là một trong những thành viên có giá trị nhất của NATO, Đức đang cho thấy sự xuống cấp hoàn toàn trong hàng ngũ của Không quân. Cả máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay trực thăng đều không thực sự sẵn sàng tham gia vào các trận chiến, mặc dù thực tế là hàng năm Đức dành số tiền khổng lồ để duy trì khả năng phòng thủ của mình".

Khong quan Duc chi con 8 truc thang hoat dong duoc?
Tiêm kích đa năng Eurofighter Typhoon của Không quân Đức

Tuy nhiên trước chính sách của tổng thống Donald Trump thì gần đây Đức cũng như nhiều quốc gia thành viên NATO đã có sự thay đổi đáng kể trong chính sách quốc phòng của mình.

Mặc dù vậy việc giải quyết hậu quả của thời gian dài trong phút chốc là bất khả thi mà phải kéo dài trong nhiều năm. Bên cạnh đó cần lưu ý rằng đây là thông tin từ báo chí, Bộ Quốc phòng Đức chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về việc này.

Tùng Dương