Tranh luận nóng

Israel lo lắng, sợ Iran mở ‘mặt trận thứ hai’ ở Syria

Thứ Sáu, 09/08/2019 16:20

(Bình luận quân sự) - Iran đã mang máy bay không người lái tới triển khai tại 2 căn cứ của Quân đội Syria, gần đường ranh giới trên cao nguyên Golan.

Iran đã triển khai lại các máy bay không người lái (UAV) trên lãnh thổ Syria, đối diện với Israel tại Al-Dimas, gần biên giới Syria-Lebanon, sau khi Lữ đoàn Al-Qods của Vệ binh Cách mạng giành được sự cho phép của nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad.

Nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile cho biết rằng, căn cứ này nằm ở phía tây Damascus và cách biên giới Israel 40km, đối diện với các vị trí của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ở Mt Hermon.

Căn cứ mới của lực lượng UAV Iran được đặt trong một cụm trại của Sư đoàn 4 của quân đội Syria, đó là Lực lượng Vệ binh Cộng hòa dưới sự chỉ huy của người em trai tổng thống Syria Bashar al-Assad là Maher Assad.

Các nguồn tin của DEBKAfile còn báo cáo rằng, các lực lượng quân sự của Iran còn đang di chuyển vào một căn cứ không quân nhỏ của Syria tại Al Sharae, chỉ cách ngọn đồi Tal Al-Harara 20km, cách biên giới Israel Golan khoảng 40km ở phía đông.

Tám tháng trước, lực lượng Iran đầu tiên đóng quân tại Al-Dimas xuất hiện dưới một cuộc không kích của Israel. Lữ đoàn Al Qods đã trả đũa bằng cách bắn một tên lửa vào miền trung Israel. Không có thương vong và cả Tehran và Jerusalem đều giữ im lặng về vụ việc này.

10 ngày trước đây, tên lửa tấn công mặt đất của Israel đã phá hủy một trạm quan sát mới vừa được tình báo Iran thành lập ở Tal Al-Harara, cách biên giới Israel ở cao nguyên Golan vẻn vẹn 12km. Kể từ cuộc tấn công này, các máy bay không người lái của Iran đã được nhìn thấy hạ cánh và cất cánh từ căn cứ không quân Al Sharsae.

Bản đồ đính kèm dưới đây minh họa cho những nỗ lực bổ sung mà Tehran đang thực hiện để phục hồi các vị trí cũ của mình và liên kết chúng dọc theo toàn bộ đường biên giới Syria-Israel:

Israel lo lang, so Iran mo ‘mat tran thu hai’ o Syria

Các báo cáo không chính thống từ Damascus trong tuần này đã tiết lộ rằng, người Nga đã vô hiệu hóa các hệ thống phòng không S-400 Triumph tiên tiến, đang được triển khai ở phía tây Masyaf, để bảo vệ trung tâm nghiên cứu vũ khí Masyaf của quân đội Syria.

Một số nguồn tin cho biết Syria hiện chỉ còn lại các hệ thống phòng không S-300, để đối phó với các máy bay chiến đấu của Israel được trang bị các biện pháp lẩn tránh hiệu quả. Do đó, các mục tiêu của Iran và Syria rất dễ trở thành các mục tiêu bị không quân Israel tấn công hủy diệt.

Tuy nhiên, không có nguồn tin nào đưa ra lời giải thích cho các hành động khó hiểu trên của Moscow.

Căng thẳng leo thang ở vùng Vịnh

Tình hình ở Vịnh Ba Tư và khu vực lân cận đã xấu đi rõ rệt trong những tháng gần đây. Ở vịnh Oman láng giềng, vào giữa tháng 6, hai tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous đã bị tấn công. Theo một số báo cáo, mìn từ tính đã được cài và kích nổ trên tàu chở dầu, dẫn đến vụ nổ và hỏa hoạn trên tàu.

Tuy nhiên, không có xác nhận chính thức về điều này, còn Iran bác bỏ sự liên quan của mình trong vụ việc.

Sau đó, một sự cố khác đã xảy ra, quân đội Iran đã bắn hạ máy bay không người lái MQ-4C Triton của Mỹ, sau khi nó xâm phạm không phận Iran. Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết, máy bay không người lái của Hải quân Hoa Kỳ đã bị bắn hạ trên eo biển Hormuz thuộc không phận quốc tế.

Ngay trong tháng 7, tàu Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ máy bay không người lái của Iran trên eo biển Hormuz; tuy nhiên, Iran phủ nhận việc mất bất cứ chiếc máy bay không người lái nào.

Cuộc chiến tàu chở dầu giữa Iran và Anh cũng đã được khơi mào sau ngày 4 tháng 7, khi chính quyền Gibraltar, với sự hỗ trợ của thủy quân lục chiến Anh, đã bắt giữ tàu Grace 1 của Iran, cắm cờ Panama.

Tàu chở dầu này bị nghi ngờ vận chuyển hai triệu thùng dầu thô từ Iran đến nhà máy lọc dầu Banyas ở Syria.

Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ thông tin này đi kèm với yêu cầu Anh phải phóng thích con tàu. Khi yêu cầu không được đáp ứng, các tàu cao tốc của Lực lượng hải quân Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero (Stena Bulk) của Anh ở eo biển Hormuz hôm 19/7.

Đối phó với tình hình căng thẳng leo thang ở eo biển Hormuz, Mỹ tuyên bố lên kế hoạch thành lập liên minh quốc tế để tuần tra vùng biển gần Iran và Yemen.

Những đề xuất đầu tiên như vậy được đưa ra vào cuối tháng 6 tại các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng với đồng minh NATO ở Brussels. Trong đó có đề cập đến các phương án tiến hành trinh sát từ trên không, cũng như gửi tàu đến hộ tống tàu buôn ở eo biển Hormuz.

Trong bối cảnh trên, giới phân tích quân sự Israel lo ngại rằng, Iran có thể tìm cách “chuyển lửa khỏi eo biển Hormuz” bằng cách mở các cuộc tấn công ở “mặt trận thứ hai”, tức là tấn công vào các mục tiêu quân sự của Israel từ các căn cứ ở Syria và Lebanon; hoặc tấn công các nhóm quân nhân Mỹ đang trú đóng ở Syria và Iraq.

Huy Bình