Tranh luận nóng

Israel lo lắng Nga mở toang cao nguyên Golan cho Iran-Hezbollah

Thứ Bảy, 17/08/2019 13:37

(Bình luận quân sự) - Theo nguồn tin Israel, Nga đã cho phép lực lượng Iran và Hezbollah tái bố trí ở các cứ điểm đối diện biên giới Syria-Israel ở cao nguyên Golan.

Israel lo lắng Iran-Hezbollah áp sát cao nguyên Golan

Sự e ngại sâu sắc ở Israel đối với sự thay đổi thái độ của Moscow về vấn đề Syria, khi Nga có thể cho phép các đơn vị đặc nhiệm Al Qods của Iran và lực lượng dân quân người Shiite Lebanon là Hezbollah giành lại các vị trí cũ cách biên giới Israel và Jordan 10-15km.

Theo nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile – Israel, các lực lượng Iran và Hezbollah đang quay trở lại các căn cứ cũ, sau khi các lực lượng Nga tới các địa điểm này vào năm ngoái và thiết lập một khu vực an toàn tại các huyện biên giới thay cho họ.

Israel đã thể hiện sự kháng cự đầu tiên đối với sự hiện diện thù địch mới ở biên giới vào ngày 24 tháng 7, bằng cách bắn tên lửa mặt đất vào các trạm tình báo Iran đang thiết lập trên đỉnh đồi Tal Al-Harara đối diện biên giới Israel, cách cao nguyên Golan vẻn vẹn 12km.

Thế nhưng, động thái của Nga vẫn tiếp tục, kể từ cuộc tấn công này, các máy bay không người lái của Iran đã được nhìn thấy hạ cánh và cất cánh từ căn cứ không quân Al Sharsae.

Theo nguồn tin quân sự Israel, hồi đầu tháng này, Iran còn mang máy bay không người lái (UAV) tới triển khai tại 2 căn cứ của Quân đội Syria, gần đường ranh giới trên cao nguyên Golan.

Theo đó, Iran đã tái triển khai các máy bay không người lái ở khu vực Quneitra, đối diện với Israel tại Al-Dimas, gần biên giới Syria-Lebanon, sau khi Lữ đoàn Al-Qods của Vệ binh Cách mạng giành được sự cho phép của nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad.

Nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile cho biết rằng, căn cứ này nằm ở phía tây Damascus và cách biên giới Israel 40km, đối diện với các vị trí của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ở Mt Hermon.

Căn cứ mới của lực lượng UAV Iran được đặt trong một cụm trại của Sư đoàn 4 của quân đội Syria, đó là Lực lượng Vệ binh Cộng hòa dưới sự chỉ huy của người em trai tổng thống Syria Bashar al-Assad là Maher Assad.

Các nguồn tin của DEBKAfile còn báo cáo rằng, các lực lượng quân sự của Iran còn đang di chuyển vào một căn cứ không quân nhỏ của Syria tại Al Sharae, chỉ cách ngọn đồi Tal Al-Harara 20km, cách biên giới Israel Golan khoảng 40km ở phía đông.

Israel lo lang Nga mo toang cao nguyen Golan cho Iran-Hezbollah
Bản đồ các vị trí của Iran và Hezbollah ở khu vực cao nguyên Golan-Syria

Israel tìm hiểu mục đích của Nga trong tình hình mới

Báo cáo về sự kiện này, các nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile cho biết thêm rằng các lực lượng Nga, ngoài việc cho phép sự trở lại của Iran-Hezbollah, cũng đã di tản các lực lượng của chính họ, nhường quyền kiểm soát các khu vực này cho hai thế lực thù địch với Israel.

Theo cáo buộc của Israel, những hành động này vi phạm cam kết hồi năm ngoái của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nhằm đưa các lực lượng Iran tránh xa biên giới phía nam Syria, trạo lập một “vùng đệm không Iran” cho vùng lãnh thổ phía Bắc của Israel.

Washington và Tel Aviv đã can thiệp mạnh mẽ với Moscow để chống lại sự vi phạm này, trong khi cố gắng xác định xem các lực lượng Nga ở Syria có nhận được lệnh từ văn phòng của Tổng thống Putin ở Kremlin hay không, hoặc các chỉ huy chiến trường Nga-Syria có nhận được chỉ thị của các bộ trưởng quốc phòng hai nước hay không.

Cho đến nay, cả Mỹ và Israel đều chưa quyết định cách đối phó với một đợt tập hợp lực lượng mới của Iran và các nhóm dân quân được Tehran hậu thuẫn ở sát nách của Israel.

Dường như sự chần chừ của Tel Aviv là nhằm mục đích làm rõ rằng, đây là sự chuyển hướng chiến lược của Moscow ở Syria, hay chỉ là hành động tự ý của các tướng lĩnh quân sự trên chiến trường.

Họ cũng đang cố gắng tìm hiểu xem bước đi mới của Nga có phải là phản ứng của Moscow đối với sáng kiến ​​thiết lập Trung tâm điều phối các chiến dịch chung và khu vực an ninh chung của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, được thiết lập ở phía đông bắc Syria, hay không.

Tuần này, một đơn vị lớn của Mỹ đã đổ bộ vào miền nam Thổ Nhĩ Kỳ để bắt đầu kích hoạt vùng an toàn chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tách quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khỏi lực lượng dân quân SDF thân Mỹ, vốn do người Kurd Syria làm nòng cốt.

Thỏa thuận có thể dẫn tới sự chia cắt lãnh thổ Syria này đã phớt lờ vai trò của Nga và vấp phải sự phản đối kịch liệt của chính quyền Damascus; do đó, rất có thể Moscow đã mở cửa cho Iran-Hezbollah ở miền nam Syria để chống lại sự can thiệp của Mỹ ở miền Bắc.

Thiên Nam