Tranh luận nóng

Israel căng thẳng, mệt mỏi chờ đòn tấn công của Iran

Thứ Ba, 08/05/2018 07:20

(Bình luận quân sự) - Theo Israel, Iran có thể sẽ tấn công bằng tên lửa vào các mục tiêu quân sự ở miền bắc Israel, giáp với phần lãnh thổ phía Nam của Syria.

 Israel căng thẳng, mệt mỏi

Giới chức lãnh đạo an ninh Israel tuyên bố, Iran đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng bằng tên lửa vào lãnh thổ nước này, nhằm đáp trả cuộc tấn công của Israel vào căn cứ không quân T4 (Tiyas Air Base) của Syria ngày 9 tháng 4, khiến 7 quân nhân Iran thiệt mạng.

Các phương tiện truyền thông Israel đưa tin hôm 7/5, trích dẫn nguồn tin của các các quan chức quốc phòng Israel rằng, Tel Aviv đang chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công tên lửa của Iran, có thể xuất phát từ các địa điểm trong và ngoài lãnh thổ Syria.

Theo các quan chức Israel, Iran có thể sẽ tấn công bằng tên lửa vào các mục tiêu quân sự ở miền bắc Israel, giáp với phần lãnh thổ phía Nam của Syria.

Chuyên gia quân sự Roni Daniel cho biết, tình báo Israel cho rằng, Iran sẽ sử dụng các lực lượng dân quân người Shiite đã được triển khai ở Syria, cùng với Hezbollah Lebanon để thực hiện vụ tấn công, tránh công khai chính họ là thủ phạm - tờ Jerusalem Post đưa tin.

Mặc dù các quan chức Israel tin rằng Iran có thể cố gắng mở một cuộc tấn công lớn, nhưng các chuyên gia an ninh không cho rằng Tehran sẽ tìm cách kích hoạt một cuộc xung đột toàn diện, mà họ sẽ hạn chế xung đột bằng cách chỉ tấn công vào các mục tiêu quân sự.

Trong cuộc họp của chính phủ vào ngày 06/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã tuyên bố công khai về khả năng xung đột quân sự với Iran. "Chúng tôi không muốn sự việc leo thang đến cấp độ xung đột, nhưng chúng tôi đang chuẩn bị cho bất kỳ kịch bản nào. Chúng ta sẽ vững vàng chống lại Iran" - ông Netanyahu nói.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, hai máy bay phản lực F-15 của Israel đã tấn công căn cứ không quân T-4 (Tiyas Air Base) của Syria vào ngày 9 tháng 4, giết chết bảy quân nhân Iran. Đây là lần tấn công trực tiếp đầu tiên của không quân Israel vào lực lượng của Iran.

Cuộc tấn công nhằm đáp trả sự việc một chiếc máy bay không người lái của Iran đã xâm nhập vào không phận của Israel từ căn cứ này - theo Times of Israel.

Tel Avip tuyên bố rằng, Tehran đã triển khai lực lượng quân sự ở Syria với ý đồ chống lại Israel. Còn Iran phủ nhận những lời cáo buộc, tuyên bố rằng họ chỉ gửi các cố vấn quân sự cho Cộng hòa Ả Rập Syria.

Sau khi cuộc tấn công vào căn cứ T-4 của Syria, quân đội Israel tuyên bố nâng cấp sẵn sàng chiến đấu lực lượng, đồng thời, lực lượng không quân của họ đã được đặt ở mức sẵn sàng chiến đấu cao.

Israel cang thang, met moi cho don tan cong cua Iran

Vụ không kích của Israel vào căn cứ T4 (Tiyas) của Syria làm dấy lên nguy cơ xung đột quân sự giữa Israel với Iran

Iran sẽ quyết định tấn công vào Israel sau ngày 12/5?

Sau vụ không kích, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố nước này sẽ đáp trả lại vụ tấn công. "Chính quyền Zionist sẽ sớm hay muộn nhận được sự đáp trả cần thiết và sẽ phải hối tiếc những hành vi sai trái của họ" - Bahram Qasemi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/4.

Mặc dù tuyên bố sẽ có những biện pháp đáp trả việc Israel không kích ở Syria nhưng Iran vẫn chưa có hành động nào, khiến quân đội Israel mệt mỏi gồng mình suốt 3 tuần qua để đề phòng.

Tuy nhiên, vấn đề là không ai dự đoán được rằng: Iran thực sự có muốn tấn công trực tiếp vào Israel hay không và nếu có, họ sẽ tiến hành nó vào thời điểm nào, với quy mô ra sao; hoặc nếu không đáp trả bằng hành động quân sự thì họ sẽ sử dụng công cụ nào để trả đũa.

Đây là điều khiến Tel Avip rất lo lắng và vì chưa dự đoán được những bước đi tiếp theo của Iran nên Israel đã căng mình chuẩn bị đối phó suốt 3 tuần qua, khiến lực lượng quân sự của họ luôn ở trong tình trạng căng thẳng và mệt mỏi; mà không dám lơ là, vì chỉ một phút mất cảnh giác là sự hủy diệt sẽ giáng xuống đất nước mình.

Theo giới phân tích, Tehran và Hezbollah có thể đã tạm trì hoãn các cuộc tấn công trả thù cho đến sau thời điểm diễn ra một số sự kiện quan trọng của các quốc gia đồng minh, trong nửa đầu tháng 5.

Đầu tiên là cuộc bầu cử của Lebanon diễn ra vào ngày 6 tháng 5, có liên quan chặt chẽ đến vị thế chính trị của tổ chức dân quân người Shiite Hezbollah, được Iran hậu thuẫn. Việc Hezbollah chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ khiến vị thế của Iran ở Lebanon và Syria càng thêm vững chắc.

Sự kiện thứ hai là cuộc bầu cử quốc hội lần thứ hai của Iraq kể từ khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này năm 2011, sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 5. Cuộc bầu cử này sẽ cho biết đảng nào sẽ chiến thắng, quyết định đến định hướng chiến lược trong quan hệ ngoại giao của Iraq đối với Iran.

Ngoài ra, ngày 12 tháng 5 cũng sẽ có một quyết định rất quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc có hay không khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran và tín hiệu về sự rời bỏ của Mỹ đối với Hiệp ước hạt nhân mà Iran đã ký với nhóm P5+1 vào năm 2015.

Theo giới phân tích, quyết định của Tehran về việc có giáng trả đòn tấn công của Israel hay không sẽ được quyết định sau ngày 12/5, tùy thuộc vào quyết định của Mỹ.

  • Nhật Nam