Tranh luận nóng

Iran đã nhận S-300 mới của Nga và triển khai khẩn cấp?

Thứ Tư, 08/07/2020 13:32

(Bình luận quân sự) - Iran bắt đầu triển khai trên quy mô lớn các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 nhận được từ Nga.

Iran bắt đầu triển khai khẩn cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 trên lãnh thổ của mình. Lý do dẫn đến điều này chính là bởi cuộc không kích nhằm vào trung tâm quân sự hạt nhân Natanz mới xảy ra cách đây ít lâu, mà Tehran cho rằng Israel đứng đằng sau.

Tuy nhiên các nguồn tin cho biết những tên lửa phòng không dẫn đường bị bắt gặp được vận chuyển bằng xe tải đầu kéo có thể là lô hàng mới được cung cấp bổ sung vài ngày trước từ Nga qua Biển Caspian.

Iran da nhan S-300 moi cua Nga va trien khai khan cap?
Tên lửa đánh chặn của tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU-2 Favorit được Iran đưa tới biên giới Azerbaijan

Căn cứ hình ảnh được trình bày, có thể thấy một số xe đầu kéo vận chuyển tên lửa phòng không dẫn đường. Người ta không biết chính xác nơi đoạn video này được tạo ra, tuy nhiên theo một nguồn tin thì các tên lửa có thể đã được đưa tới từ Nga.

Bởi vì hệ thống tên lửa phòng không không được phân loại là vũ khí tấn công, cho nên chúng không nằm trong lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, và do đó Nga vẫn có khả năng cung cấp cho Tehran mà chẳng phải lo ngại các biện pháp cấm vận.

Hệ thống S-300PMU-2 Favorit của Nga cho đến nay là tổ hợp có tầm bắn xa nhất trong số các vũ khí của Iran, và rõ ràng Tehran đã sẵn sàng sử dụng chúng khi nhận ra rằng cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân Natanz có dấu vết Tel Aviv. Giới truyền thông cho rằng diễn biến mới nhất có thể dẫn đến một cuộc đối đầu căng thẳng ở Trung Đông.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các nhà phân tích đều có xu hướng tin rằng những tên lửa phòng không dẫn đường nói trên được giao từ Nga, vì ngày nay Iran là một trong những quốc gia được trang bị tổ hợp vũ khí này, và do đó họ có đủ tên lửa trong kho dự trữ.

Trước đó có nhiều ý kiến ​​cho rằng cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran được thực hiện bằng máy bay chiến đấu từ không phận của Azerbaijan. Sau sự kiện trên thì Tehran đã tăng cường vũ khí phòng không theo hướng nói trên.

Tùng Dương