Tranh luận nóng

DF-21D Trung Quốc không thể đe doạ tàu sân bay Mỹ

Thứ Hai, 20/04/2015 07:14

(Bình luận quân sự) - Tên lửa DF-21D được cho là một sát thủ tàu sân bay mới của Trung Quốc, tuy nhiên, nó có thực sự đáng sợ và hiệu quả như lời đồn.

Vào năm 1960, Liên-xô và Mỹ cùng tập trung vào phát triển các loại tên lửa chống hạm. Đến những năm 1970, Liên-xô bắt đầu thử tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung 4K18, hay còn được biết đến với tên gọi R-27K và biến nước này trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực tên lửa chống hạm. Bài thử nghiệm 4K18 đã thành công và tên lửa này được biên chế vào quân đội Liên-xô, tuy nhiên, nó lại không trở nên phổ biến vì một vài lí do và được ngừng sử dụng vào những năm 1980.

Vào những năm 1970, tên lửa tầm ngắn Pershing II được phát triển bởi Mỹ và triển khai đến châu Âu vào những năm 1980, gây ra một cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Liên bang Xô-viết và NATO. Đến cuối những năm 1980, sau khi 2 bên kí hiệp ước giới hạn vũ khí hạt nhân, tên lửa Pershing II được rút khỏi châu Âu. Cả Mỹ và Nga đều không tiếp tục xây dựng những tên lửa tương tự. Tuy nhiên, đến năm 1990, quân đội Trung Quốc lại bắt đầu nghiên cứu loại vũ khí này.

Từ những năm 1980 đến nay, hầu hết kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc là các loại tên lửa tầm ngắn và trung. Tên lửa DF-21 lần đầu tiên xuất hiện vào đầu những năm 1990, và sau đó không lâu là một phiên bản hiện đại hơn - DF-21A, với nhiều điểm chung với tên lửa Pershing II của Mỹ nhưng có độ chính xác không cao.

Tên lửa DF-21D được cho là một vũ khí huỷ diệt với tàu sân bay Mỹ
Tên lửa DF-21D được cho là một vũ khí huỷ diệt với tàu sân bay Mỹ

Vào đầu năm 2000, đã có nhiều tin đồn về loại siêu vũ khí mới của Trung Quốc có tên DF-21D và khả năng dễ dàng tấn công một tàu sân bay Mỹ.

Truyền thông quốc tế đang đưa ra nhiều thông tin và bình luận về loại siêu vũ khí mới của Trung Quốc có tên DF-21D. Các chuyên gia cho rằng nó có thể đe doạ những tàu sân bay tiếp cận bờ biển Trung Quốc vì theo lý thuyết, nó có tốc độ bay cực nhanh, khoảng Mach 10-15, như vậy thời gian dành cho đối phương để đánh chặn là rất ít.

Ngoài ra, DF-21D là sẽ bay ra ngoài không gian và bổ nhào từ bên ngoài tầng khí quyển xuống mục tiêu. Điều này khiến tiết diện của tên lửa sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với tên lửa bay theo kiểu hành trình thông thường, mà mục tiêu càng nhỏ thì việc đánh chặn sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

DF-21D thực sự nguy hiểm với Mỹ?

Tuy nhiên, khả năng để DF-21D để đánh chìm tàu sân bay vẫn là rất khó, vì các tàu này đều là các mục tiêu di động. Với tốc độ 35 hải lý/h, có thể sau khi tên lửa đến nơi thì tàu sân bay đã không còn ở vị trí được xác định ban đầu.

Ngoài ra, vì tầm bắn của DF-21D vào khoảng 1.500km nên Trung Quốc cũng cần phải triển khai một mạng lưới radar rộng lớn, có thể dò được các mục tiêu trong bán kính ít nhất bằng hoặc lớn hơn như vậy. Điều này yêu cầu một khoản đầu tư lớn và cũng cần ít nhất một vài năm để hoàn thành.

Các tàu sân bay Mỹ luôn được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không hiện đjai từ các tàu khu trục xung quanh trong khi DF-21D lại rất dễ bị phát hiện trên radar
Các tàu sân bay Mỹ luôn được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không hiện đại từ các tàu khu trục xung quanh trong khi DF-21D lại rất dễ bị phát hiện trên radar

Ngay cả khi hệ thống radar được triển khai, tên lửa chống hạm Trung Quốc vẫn phải đối mặt với một vài vấn đề khác. Đầu tiên là hạm đội tàu sân bay tấn công của Mỹ luôn có ít nhất một tàu chiến trang bị tên lửa đánh chặn SM-3, được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa tấn công tầm ngắn. Điều này có nghĩa là DF-21D sẽ bị bắn hạ trước khi nó kịp vươn tới mục tiêu.

Bên cạnh đó, hệ thống định vị của DF-21D cũng có một điểm yếu đó là nó chỉ có thể tìm kiếm và khoá mục tiêu khi đầu đạn giảm tốc độ xuống Mach 2-3 ở độ cao trên 20km.

Hiện những tên lửa chống hạm khác vẫn thường bay ở tốc độ tương đương, tuy nhiên, chỉ ở khoảng cách vài mét so với mặt nước, làm nó có thể tránh được hệ thống radar phòng thủ của hạm đội tàu sân bay và chỉ phải đối mặt với tên lửa đánh chặn từ một hoặc 2 tàu chiến. Tuy nhiên, với những tên lửa bay ở độ cao 20km, nó sẽ là mục tiêu lí tưởng của từ 5 đến 6 tàu chiến trong hạm đội, bao gồm cả các tàu khu trục hạm Aegis mang theo tên lửa SM-2 Block IV, có khả năng đánh chặn DF-21D.

Do đó, nếu xét về mức độ hiệu quả, DF-21D cũng không hơn những loại tên lửa chống hạm khác. Mấu chốt để vượt qua hệ thống phòng thủ của hạm đội tàu sân bay đó là khả năng tạo ra một loạt các chương ngại vật bảo vệ cho tên lửa tấn công.

Tên lửa DF-21D chỉ có thể được coi là sự cải thiện cho các loại tên lửa chống hạm chứ không đủ hiện đại để trở thành một “vũ khí huyền thoại” như lời một số nguồn tin, tuy nhiên, thời gian sẽ trả lời nó thực sự hiệu quả như thế nào. Và trên thực tế, có thể nó không thể huỷ diệt hạm đội tàu sân bay Mỹ như những lời tâng bốc, tuy nhiên, sự xuất hiện của DF-21D vẫn hoàn toàn khiến Trung Quốc trở nên đáng gườm hơn rất nhiều và đe doạ tới những nước láng giềng trong khu vực. 

  • Nam Tào