Tranh luận nóng

Debka: Iran được bắn hạ máy bay Israel tại Syria?

Thứ Ba, 10/12/2019 13:48

(Bình luận quân sự) - Quân đội Nga đã chính thức cho phép Iran triển khai các hệ thống tên lửa phòng không tối tân ở Syria để bảo vệ chống lại tiêm kích Israel.

Các hành động của Tel Aviv đối với Syria và sự thiếu phối hợp với Nga đã buộc Moskva phải cấp cho Iran quyền triển khai thiết bị phòng không của nước này tại Syria, từ đó cho phép bắn vào máy bay chiến đấu cũng như máy bay không người lái của Israel mà không cần cảnh báo.

Theo thông tin từ trang Debka của Israel, sự xuất hiện của các hệ thống phòng không Iran ở Syria là bằng chứng rõ ràng khẳng định ý kiến ​​cho biết Tehran và Moskva đã đạt được thỏa thuận cho phép Quân đội Iran đưa các hệ thống SAM tới Syria.

Hiện tại chưa rõ Iran đưa tổ hợp tên lửa nào sang Syria, nhưng trước đó có thông tin cho biết hệ thống phòng không Bavar 373 có tầm bắn tối đa lên tới 200 - 250 km đã được máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 đưa tới sân bay T4.

Debka: Iran duoc ban ha may bay Israel tai Syria?
Hệ thống tên lửa phòng không Bavar 373 của Iran được cho là đã có mặt tại Syria

"Vào Thứ Sáu, ngày 6 tháng 12, các nguồn tin quân sự của Nga và Syria báo cáo rằng Iran đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến Bavar 373 tại khu vực phía Đông Homs. Tầm trinh sát của radar cảnh giới lên tới 350 km". 

"Nói cách khác, toàn bộ miền Đông Syria, bao gồm các khu vực biên giới giữa Syria và Iraq, khu vực Deir ez Zore, nơi bố trí lực lượng Iran và dân quân Shiite Iraq đều nằm trong tầm ngắm của những tên lửa này". 

"Theo nguồn tin của Iran và phương Tây, đây là phiên bản tên lửa phòng không được phát triển trên cơ sở công nghệ S-300 và S-400 của Nga. Tên lửa Bavar 373 có khả năng phát hiện và đánh trúng tên lửa hành trình và máy bay tàng hình hiện đại, bao gồm cả F-35". 

"Các nguồn tin quân sự chỉ ra rằng vì máy bay Nga hiện diện tại căn cứ không quân T-4 nên cần phải giả định rằng Iran đã nhận được sự đồng ý của Moscow để triển khai các tên lửa này trong khu vực căn cứ. Trước đó, Nga không cho phép Iran triển khai vũ khí tương tự ở Syria", trích báo cáo của Debka.

Debka: Iran duoc ban ha may bay Israel tai Syria?
Trận đối đầu không khoan nhượng giữa tiêm kích Israel và tên lửa phòng không Syria có lẽ sắp diễn ra

Mặc dù vậy, đã có những lời phủ nhận trên các mạng xã hội rằng đó là hệ thống phòng không Bavar 373 tối tân nhất. Tuy nhiên, đúng là có bằng chứng cho thấy Tehran đã gửi các hệ thống phòng không tới Syria.

Luồng ý kiến khác cho rằng vũ khí được Iran đưa tới sân bay T4 chỉ là một tổ hợp tên lửa phòng không từ thời Liên Xô nhưng đã được nâng cấp, bởi Tehran vẫn muốn bảo mật cho vũ khí chính của mình nếu nổ ra một trận chiến ác liệt với Israel trong tương lai.

Tùng Dương