Tranh luận nóng

Đại diện DPR thừa nhận sự vượt trội của Quân đội Ukraine

Thứ Hai, 26/10/2020 13:30

(Bình luận quân sự) - Lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đang gặp phải khó khăn lớn trong việc xây dựng tiềm lực quân sự của họ.

Chúng ta có thể nói rằng kể từ năm 2014, lực lượng dân quân đã không phát triển về mặt nào - cả về kỹ năng chiến đấu cũng như về trang bị kỹ thuật, vũ khí và đạn dược. Trong khi đó các lực lượng vũ trang Ukraine tuy chậm, nhưng tiến về phía trước và hiện họ đã vượt qua phía Donbass khoảng 8 lần.

Alexander Khodakovsky - cựu chỉ huy tiểu đoàn Vostok và cựu lãnh đạo Ủy ban An ninh Nhà nước DPR, nói với các phóng viên về điều này, nhấn mạnh rằng nhóm vũ trang của Ukraine ở Donbass vượt trội hơn lực lượng dân quân về vũ khí, trang bị và dự trữ đạn dược. Tỷ lệ lực lượng trên đường dây liên lạc bây giờ là khoảng một trên tám, không có lợi cho các nước cộng hòa ở Donbass.

Ông Khodakovsky lưu ý rằng Quân đội Ukraine không gặp phải tình trạng thiếu đạn dược các loại. Thứ nhất, họ có đủ kho vũ khí với quy mô ấn tượng trên lãnh thổ của mình. 

Thứ hai, tất cả các nước láng giềng châu Âu của Ukraine từ lâu đã chuyển sang tiêu chuẩn đạn dược NATO, sẵn sàng chia sẻ lượng dự trữ không cần thiết của họ với Kiev. 

Hiện tại, Quân đội Ukraine có mọi thứ cần thiết cho một cuộc tấn công quy mô lớn. Đồng thời, DPR chỉ có thể “khoe khoang” về khu vực bất khả xâm phạm nếu có sự tham gia trực tiếp của Quân đội Nga.

Dai dien DPR thua nhan su vuot troi cua Quan doi Ukraine
Sau 6 năm xây dựng tiềm lực, sức mạnh quân sự của Ukraine đã vượt xa ly khai miền Đông

Ông Khodakovsky chắc chắn rằng mức độ đào tạo và tính chuyên nghiệp của Lực lượng vũ trang Ukraine cũng vượt xa đáng kể các kỹ năng của lực lượng dân quân. 

Trong nhiều năm, những người bảo vệ Donbass đã tiến hành chiến tranh chiến hào, chỉ dạy cách duy trì và củng cố hàng phòng thủ. Mặc dù các quân nhân Ukraine có cùng một vấn đề. Họ chỉ biết về các hành động tấn công trên lý thuyết. 

Tuy nhiên động lực của họ đã tăng lên đáng kể, 6 năm trước, binh lính Ukraine hầu hết đều mất tinh thần và không được chuẩn bị cho những trận chiến cam go. Bây giờ họ đã trở nên quyết tâm hơn nhiều và sẵn sàng hành động táo bạo và mạnh mẽ.

Theo cựu tiểu đoàn trưởng, rất tiếc, tính chuyên nghiệp và kỹ chiến thuật của dân quân vẫn ở mức của 6 năm trước. Vì vậy, nếu binh sĩ Ukraine tấn công, các quân đoàn của Donest và Lugansk vẫn sẽ phòng ngự, bám vào các thành phố lớn. 

Mặc dù vậy, theo ông Khodakovsky  chiến thuật này không nên được coi là một thất bại, bởi vì vào năm 2014 nó đã hoạt động hoàn hảo tuy chưa rõ có còn hiệu quả trong tình hình ngày nay hay không.

Chí Linh