Tranh luận nóng

Bị Israel tấn công ở Syria, Iran hành động gì hôm nay?

Thứ Sáu, 11/05/2018 07:05

(Bình luận quân sự) - Mục đích của Tehran là chiến tranh ủy nhiệm tiêu hao với Tel-Avip, do đó, Iran sẽ không tung ra hành động quân sự lớn với Israel từ lãnh thổ Syria.

Israel không kích lớn vào Syria

Trong bài trước với tiêu đề: "Phòng không Syria hạ 40 trong tổng số 70 tên lửa Israel" chúng ta đã biết rằng, vào ngày 10/5 vừa qua, Israel đã huy động 23 chiến đấu cơ và lực lượng tên lửa đất đối đất, phóng khoảng gần 70 quả tên lửa đánh vào 50 mục tiêu (một số tài liệu khác cho là 35 mục tiêu), mà họ khẳng định là các cơ sở quân sự của Iran trong lãnh thổ Syria.

Cuộc không kích quy mô lớn bằng tên lửa phóng từ máy bay chiến đấu này được cho là nhằm đáp trả vụ tấn công của 20 tên lửa đánh vào các mục tiêu của Israel trên cao nguyên Golan, mà Tel Avip cáo buộc là do lực lượng đặc nhiệm chuyên hoạt động ở nước ngoài của Iran là Al Qods thực hiện.

Các mục tiêu Israel bị tấn công gồm có:

- Một căn cứ của lữ đoàn bảo vệ biên giới 9900

- Một căn cứ của lữ đoàn bảo vệ biên giới 810

- Một trung tâm trinh sát, giám sát kỹ thuật và điện tử

- Một trung tâm gây nhiễu, tác điện điện tử

- Một trạm thông tin liên lạc

- Một sân bay trực thăng

- Tiền đồn biên giới của Israel tại núi Hermon

- Một điểm đóng quân của Đơn vị Alpinist

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman tuyên bố rằng, Iran đã cố gắng tấn công lãnh thổ Israel, nhưng không một tên lửa nào đánh trúng Israel. Một số bị rơi ở Syria và một số bị bắn hạ bởi hệ thống “Vòm Sắt” (Iron Dome). Ngược lại, Israel đã đánh sập gần như tất cả cơ sở hạ tầng của Iran ở Syria.

Vị Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhấn mạnh, nước này sẽ không cho phép Iran biến Syria thành tiền tuyến cho hoạt động chống lại Israel. “Đây là chính sách rõ ràng của chúng tôi, và chúng tôi nhất quan thực hiện nó. Nếu chúng tấn công chúng ta bằng mưa tên lửa, chúng sẽ gặp lũ” - ông Liberman nói.

Ngược lại, theo hãng thông tấn quốc gia Syria SANA, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ hàng chục tên lửa của Israel, “ngăn cản hầu hết chúng đến được mục tiêu”. Tuy nhiên, một vài quả tên lửa đã đánh trúng “một số tiểu đoàn phòng không, trạm radar và một kho đạn”.

Quân đội Lebanon nói rằng, đã có ít nhất 4 máy bay chiến đấu của Israel đã vi phạm không phận của Lebanon, vào thời điểm khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào Syria.

Bi Israel tan cong o Syria, Iran hanh dong gi hom nay?

Xe tăng của Israel triển khai trên cao nguyên Golan đề phòng Iran tấn công từ lãnh thổ Syria

Trước đó, ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi thỏa thuận hạt nhân vào ngày 08/5, Israel cũng đã không kích vào một cứ điểm của Quân đội Syria ở al-Kiswa, phía nam Damascus, được Israel cho là một trung tâm chỉ huy Iran ở miền nam Syria do Thiếu tướng Hossein Hamadani đứng đầu.

Trong cuộc tấn công ở Al Kiswa, 8 sĩ quan và binh sĩ Iran cũng như các thành viên Hezbollah đã bị giết. Theo một số nguồn tin, trong số người bị thiệt mạng, có tướng Abdul Rasoul; tuy nhiên, không có tin tức chính thức nào xác nhận thiệt hại này của Tehran.

Theo giới chức lãnh đạo Tel Avip, cuộc không kích của Israel vào một vị trí của Iran ở phía nam thủ đô Damascus của Syria đã ngăn chặn “một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch của Iran vào lãnh thổ Israel” - tờ Jerusalem Post của Israel báo cáo vào ngày 9 tháng 5.

Iran tiếp tục tăng cường kho tên lửa ở Syria

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết rằng, cuộc không kích vào al-Kiswa đã phá hủy một lô hàng tên lửa đạn đạo chiến thuật Fateh 313 mà Iran mới chuyển đến Syria. Hầu hết các tên lửa được vận chuyển đến các sân bay của Syria bằng các máy bay chở hàng của Iran và Syria.

Sự hiện diện của loại tên lửa này có nghĩa là Iran đang nâng cấp kho vũ khí của mình ở Syria.

Fateh 313 là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn do ngành công nghiệp vũ khí Iran tự lực phát triển. Nó được nâng cấp trên nền tảng của tên lửa Fateh 110, nhưng có tầm phóng được mở rộng, lên đến 500km; thời gian chuẩn bị phóng cũng ngắn hơn và độ chính xác được cải thiện rất nhiều.

Các nhà quan sát địa phương tin rằng, cuộc không kích của Israel sẽ không ngăn cản được quyết tâm tấn công quân đội Israel IRGC, bất kể việc các cuộc không kích gần đây của Israel vào các vị trí của IRGC đã gây thiệt hại đáng kể cho các hoạt động của lực lượng Iran tại Syria.

Hiện Tehran vẫn tiếp tục cung cấp tên lửa mới cho Syria, không nản chí bởi các cuộc không kích của Israel phá hủy các chuyến hàng mới đến, kể cả các cuộc tấn công bom tấn quy mô lớn vào rạng sáng ngày 10 tháng 5 tại khu vực Damascus.

Do đó, các nguồn tin quân sự của DEBKAfile khuyên chính quyền Tel Avip nên thận trọng trong việc đánh giá nhận xét của các quan chức IDF rằng: “Iran sẽ mất một thời gian dài để khôi phục tiềm lực ở Syria, sau các cuộc tấn công vào các căn cứ, kho tên lửa và các trung tâm chỉ huy ở Syria”.

Các nguồn tin của DEBKAfile xác nhận rằng, chính phủ và các nhà lãnh đạo quân sự Iran bất chấp các cuộc tấn công của Israel, quyết tâm tiếp tục tăng cường kho vũ khí tên lửa ở Syria. Do đó, IDF vẫn còn một chặng đường dài phía trước, có thể kéo dài nhiều tháng, trước khi có thể chắc chắn rằng Iran đã dừng các nỗ lực để thiết lập những căn cứ quân sự lớn ở Syria để làm bàn đạp cho “một cuộc xâm lược”.

Quân đội Israel cũng báo cáo rằng, các chỉ huy Nga tại Syria đã được thông báo về cuộc tấn công của IDF sắp tới chống lại các trung tâm quân sự của Iran nói chung.

Quyết tâm của Tehran để thực hiện kế hoạch của mình đối lập với quyết tâm của Israel để ngăn chặn nó, không bên nào chịu nhân nhượng trong cuộc đối đầu này. Vậy liệu chiến tranh lớn có bùng phát giữa Israel với Iran ở Syria hay không?