Tranh luận nóng

Belarus định tập trận cùng NATO sát biên giới Nga

Thứ Ba, 10/12/2019 13:40

(Bình luận quân sự) - Bộ Quốc phòng Belarus tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung với NATO nhằm chống lại kẻ thù tiềm tàng.

Đại diện Bộ Quốc phòng Belarus mới đây đã đưa ra tuyên bố về ý định sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự kết hợp với các lực lượng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Belarus đã sẵn sàng cho các cuộc tập trận chung với NATO, thậm chí những cuộc đàm phán đang được tiến hành trên các định dạng có thể. Nhưng điều này chỉ diễn ra trong điều kiện NATO hiểu rằng đồng minh chiến lược của chúng ta là Nga", Tổng tham mưu trưởng Quân đội Belarus, ông Oleg Belokonev nói như thế.

Belarus dinh tap tran cung NATO sat bien gioi Nga
Quân đội Belarus chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận chung với NATO

Thực tế Belarus là một trong những đồng minh của Nga tại khu vực này tiến hành cuộc tập trận cùng NATO mà không tham vấn, điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng mối quan hệ giữa Nga và Belarus.

Cần làm rõ rằng điện Kremlin vẫn chưa chính thức trả lời tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Belarus. Theo nhận định của các chuyên gia, hành vi của Minsk có liên quan đến các cuộc đàm phán thất bại với Nga trong thời gian gần đây.

Belarus dinh tap tran cung NATO sat bien gioi Nga
Việc Belarus đang thực thi chính sách hướng Tây sẽ khiến Nga phải đặc biệt chú ý

Các chuyên gia quân sự và những nhà phân tích tình hình quốc tế rất chú ý đến việc hành động của Minsk sẽ gây nguy hiểm đối với an ninh quốc gia của Nga.

Tổng thư ký NATO gần đây thậm chí còn đề cao vai trò của Belarus khi gọi nước này là đối tác chính cực kỳ quan trọng của khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương, diễn biến này khiến Nga không thể không đề phòng.

Viễn cảnh Belarus sẽ gia nhập NATO hiện vẫn chưa được nhắc tới và được xem là khá xa vời, nhưng việc Minsk đang thực hiện chính sách hướng Tây nhằm thắt chặt quan hệ với EU rõ ràng là diễn biến mà Moskva chẳng thể xem thường.

Chí Linh