Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Nga sẽ xé NATO thành 2 mảnh!

Thứ Ba, 23/02/2021 07:24

(Bình luận quân sự) - Tạp chí Mỹ National Interest (NI) cho rằng, Nga sẽ "xé tan NATO thành 2 mảnh" trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Nga hay NATO là mối đe dọa?

Vừa qua, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng, Nga gây ra mối đe dọa cho tất cả các thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Bản ghi âm cuộc họp thông tin báo chí được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố đó, Nga là mối đe dọa rõ rệt đối với tất cả các đồng minh trong NATO, bao gồm cả Hoa Kỳ. Nga phá hoại tính minh bạch và khả năng dự đoán; sử dụng sức mạnh quân sự để đạt được mục đích của mình. Moscow còn ủng hộ các nhóm ủy nhiệm (proxy group), gieo rắc hỗn loạn và nghi ngờ, phá hoại trật tự quốc tế.

Tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng lên tiếng cáo buộc Nga có những hành động tấn công nhằm vào phương Tây, cũng như mong muốn làm suy yếu NATO và sử dụng các công cụ kinh tế, quân sự để lũng đoạn chính sách, phá hoại sự đoàn kết của châu Âu.

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Nga không có ý định gây hấn với NATO hay các quốc gia Đông-Tây Âu và Baltic. Đồng thời, Điện Kremlin cáo buộc Hoa Kỳ và khối NATO đang gia tăng hoạt động quân sự ngày càng tích cực gần biên giới của mình.

Nga cho rằng, chính hành động của NATO đã gây ra các mối đe dọa và rủi ro cho toàn thể thế giới hiện đại.

Khối quân sự phương Tây luôn mở ra các cuộc chiến tranh phi nghĩa không có lí do chính đáng, không được sự chấp thuận của Liên Hiệp Quốc và không được sự đồng tình của cộng đồng quốc tế. Nói đúng tính chất, đó chính là những cuộc chiến tranh xâm lược đối với các quốc gia có chủ quyền.

Nếu xét về hậu quả, thực trạng sau chiến tranh của những quốc gia như Nam Tư (cũ), Iraq, Libya…, ra sao thì ai cũng biết. Kể cả đối với những quốc gia mà khối này không gây chiến, thì những đòn trừng phạt, cấm vận, bao vây, phong tỏa đã khiến nhân dân những nước này gặp rất nhiều khó khăn.

Nếu xét về mặt khái niệm thì khối liên minh quân sự của phương Tây không có quyền tồn tại sau khi Khối quân sự thuộc Hiệp ước Warsaw tan rã, tức là nó phải bị giải thể.

Thế nhưng NATO đang thực hiện chiến lược bành trướng về phía Đông, tiếp tục đưa các căn cứ quân sự tới các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, điều chuyển binh lực, trang thiết bị quân sự đến gần biên giới Liên bang Nga và liên tục thể hiện các hành động khiêu khích khác của mình.

Bao My: Nga se xe NATO thanh 2 manh!
Chủ đề “xung đột Nga-NATO” luôn được truyền thông phương Tây “làm nóng”

Nga lại xé đôi NATO!

Tuy nhiên, giới phân tích phương Tây vẫn không từ bỏ những luận thuyết về “sự đe dọa của Moscow”, với những kịch bản như “Nga tấn công NATO”, “Nga thôn tính châu Âu” hay “Nga xâm chiếm Baltic”…

Mới đây cây bút John Rossomando của chuyên mục quân sự-chính trị trên ấn bản Mỹ The National Interest đã đưa ra những phân tích để từ đó chỉ ra những điều đang chờ đợi NATO trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga ở châu Âu.

Tác giả bài báo nhắc lại cuộc tập trận “Mùa đông-20” (Winter-20) được tổ chức tại Ba Lan, trong quá trình đó kẻ thù giả định từ phía đông [tức là Nga] gây ra thất bại nặng nề cho quân đội nước này chỉ trong 5 ngày.

Kết cục này xảy ra có tính đến việc lực lượng vũ trang Ba Lan vẫn chưa nhận được máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm Lockheed Martin F-35, hệ thống phòng thủ tên Patriot-3 (PAC-3) và hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (High Mobility Artillery Rocket System) M142.

Vị chuyên gia này nhận định, bất kể là điều kiện sau này Ba Lan được nhận những hệ thống vũ khí tiên tiến như thế nào, cuộc tập trận đã cho thấy sườn phía đông của Liên minh Bắc Đại Tây Dương rất dễ bị tổn thương đối với “xâm lược của Nga”.

Nhà báo này lưu ý rằng, Nga đã tăng cường và hiện đại hóa Quân khu phía Tây, trong đó tập trung các đơn vị quân sự thiện chiến nhất của Nga.

Quân khu phía Tây được trang bị xe tăng T-90, T-72B3M hiện đại; xe thiết giáp chở quân BTR-82, BMP-3 tiên tiến; cũng như các hệ thống phòng không tinh vi phức tạp, bao gồm các tổ hợp phòng không 9K22 Tunguska, Pantsir-S và cả hệ thống phòng không tối tân S-400 Triumph.

Theo ý kiến chuyên gia, nếu Mỹ không nhanh chóng tăng cường binh lực ở cánh này, nhóm quân của Nga sẽ nhanh chóng đè bẹp đội hình phòng thủ của Ba Lan, các đơn vị của liên quân NATO ở nước này và ở 3 nước Baltic.

“Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, quân đội Nga và Belarus sẽ chiếm lãnh thổ NATO dọc theo biên giới và từ đó xẻ đôi lực lượng liên minh, điều này sẽ cắt đứt các trung tâm hậu cần nối Ba Lan và Litva” - bài báo viết.

Tác giả đề xuất Mỹ giúp Ba Lan thay thế những vũ khí lạc hậu bằng những vũ khí hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn của liên minh. Ngoài ra, đồng minh NATO phải xây dựng lại các tuyến đường cung ứng đã tồn tại ở Tây Âu trước khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Huy Bình