Tranh luận nóng

Ankara dọa sẽ biến Karabakh thành Syria thứ hai đối với Nga

Thứ Hai, 26/10/2020 13:30

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đe dọa Moskva bằng một "Syria thứ hai" ở Nagorno-Karabakh có thể khiến Nga tiếp tục lâm vào tình trạng sa lầy.

Các phương tiện truyền thông ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một tuyên bố về ý định của Ankara sẽ bắt đầu hành động rất cứng rắn ở Nagorno-Karabakh, và nếu Nga can thiệp vào, thậm chí họ biến cuộc xung đột này thành một Syria thứ hai cho Điện Kremlin.

Tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ viết: “Trước đó, Moskva đã hai lần đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Yerevan và Baku, nhưng những nỗ lực này không đủ để ngăn chặn cuộc đổ máu".

"Không ai mong đợi kết quả lâu dài và những đột phá từ cuộc hội đàm giữa Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo với các Bộ trưởng Ngoại giao Armenia và Azerbaijan - đây là điều rõ ràng". 

"Trong khi Quân đội Azerbaijan hàng ngày nắm quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ mới tại Nagorno-Karabakh, thì Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tiếp tục sốt sắng tìm kiếm cơ hội cứu vãn". 

"Hôm qua ông ấy nói về cuộc chiến của các nền văn minh đối thủ, và hôm nay ông ấy lên án người Nga và cố gắng chơi bài Mỹ. Vào trước cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ, Yerevan tìm cách lôi kéo cộng đồng người Armenia và đang cố gắng để quốc tế công nhận nền độc lập của Nagorno-Karabakh". 

"Khi nhận thấy không thể biến tình hình ở Nagorno-Karabakh thành một cuộc xung đột toàn diện giữa Armenia và Azerbaijan, ông Pashinyan đã đe dọa về một cuộc chiến kéo dài trong vùng đất này". 

"Cuộc chiến sẽ kéo dài trong nhiều năm và gây mất ổn định cho toàn bộ khu vực. Pashinyan muốn biến Nagorno-Karabakh thành một Syria thứ hai và làm gia tăng mối lo ngại đối với Nga, Iran cũng như Liên minh châu Âu".

Ankara doa se bien Karabakh thanh Syria thu hai doi voi Nga
Nga đang đối diện rất nhiều nguy cơ tại cuộc xung đột Nagorno-Karabakh

Đáng chú ý là Yerevan đã bắt đầu hành động theo cách bỏ qua lời khuyên và khuyến nghị của Nga về việc giải quyết xung đột thông qua các biện pháp ngoại giao, liên quan đến việc Quân đội Nga đóng tại căn cứ không quân ở Gyumri có thể trở thành con tin trong tình huống này. 

Hơn nữa, sự xuất hiện của Quân đội Mỹ ở Armenia chỉ là một nửa của rắc rối, vì việc triển khai Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh thánh chiến thân Ankara trên lãnh thổ Nagoro-Karabakh - những người mà các hành động ở Syria cho thấy không thể hoạt động theo kịch bản của Ankara, cũng không kém phần nguy hiểm.

“Tình hình nghiêm trọng đến mức Nga có thể mất một trong những đồng minh của mình, và điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của CSTO, mặc dù không có lỗi của Nga trong thực tế trên".

"Yerevan chỉ đơn giản là từ chối mọi cuộc đàm phán và công khai tấn công vào lãnh thổ Azerbaijan, và trong trường hợp này, liên minh trong khuôn khổ CSTO không cung cấp bất kỳ sự trợ giúp nào, vì Nga không công nhận sự tồn tại của Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng và thêm vào đó, thực thể cũng không có trong CSTO", chuyên gia lưu ý.

Chí Linh