Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt nhầm mô hình Pantsir-S1?

Thứ Ba, 10/03/2020 18:45

(Bí mật quân sự) - Vừa xuất hiện một giả thiết mới liên quan đến video máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy một tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria.

Thời gian gần đây Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tung ra 2 đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái vũ trang của nước này tấn công và phá hủy thành công một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 của Quân đội chính phủ Syria (SAA).

Mặc dù vậy những hình ảnh được đăng tải đều có độ phân giải kém, cho nên rất khó để xác định thực sự đây có phải Pantsir-S1 của Syria hay không? Cần lưu ý rằng trước đó đã có nhận định cho rằng thực chất đây là Pantsir-S1 của UAE căn cứ vào hình dáng xe đầu kéo MAN SX45 đặc trưng.

Tho Nhi Ky tieu diet nham mo hinh Pantsir-S1?
Hình ảnh mới nhất được Thổ Nhĩ Kỳ tung ra để chứng minh đã phá hủy Pantsir-S1 Syria

Tuy nhiên theo hình ảnh mới nhất vừa được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thì đã có độ phân giải cao hơn, cho thấy xe đầu kéo không phải MAN SX45 của Đức mà thực sự là một chiếc kiểu KamAZ do Nga chế tạo, nhưng điều này không phải đã chấm dứt nghi ngờ.

Các chuyên gia quân sự lưu ý rằng mô hình lắp ráp để ngụy trang rất có thể là mục tiêu thực sự mà máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công, nhìn từ trên cao và với độ phân giải thấp trông khá giống hệ thống Pantsir-S1.

Giới phân tích nhận định thêm rằng, nhờ vào khả năng của hệ thống phòng không Nga chế tạo đang phục vụ trong biên chế Quân đội Syria, máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ chẳng thể nào tiếp cận chỉ cách vài km để tấn công.

Tho Nhi Ky tieu diet nham mo hinh Pantsir-S1?
Truyền thông Syria cho rằng máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ thực chất đã đánh nhầm mô hình

Vị trí chính xác của bức ảnh chụp hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S bị coi là giả không được báo cáo, nhưng có lẽ nó nằm tại tỉnh Idlib, trong lãnh thổ do phiến quân khủng bố kiểm soát, như vậy đây cũng không phải mô hình ngụy trang mà được dựng lên chỉ để "đóng phim".

Quân đội chính phủ Syria cho rằng thông tin trên được đưa nhằm làm mất uy tín của SAA cũng như "thổi phồng" năng lực của các vũ khí do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo, điều này cũng được chứng minh qua bức ảnh giả mạo phá hủy S-300 nhưng thực chất là vụ tai nạn xảy ra tại Nga vào năm 2016.

Về tổn thất của Quân đội Syria, tại thời điểm này, truyền thông khu vực biết rằng máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí không thành công trong việc làm hỏng bất kỳ hệ thống phòng không nào của Damascus.

Tùng Dương