Tranh luận nóng

Tên lửa chống hạm siêu thanh Hàn có yếu tố Yakhont Nga?

Thứ Năm, 16/09/2021 10:06

(Bí mật quân sự) - Một bản sao của tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Yakhont do Nga chế tạo đã được tìm thấy ở Hàn Quốc, làm dấy lên nhiều câu hỏi.

Trong bối cảnh Quân đội Hàn Quốc đang thử nghiệm một tên lửa chống hạm siêu thanh thế hệ mới, các chuyên gia đã khẳng định rằng đây là "bản sao tuyệt đối" dựa trên nguyên mẫu thiết kế P-800 Yakhont của Nga.

Đáng chú ý là theo quan sát dễ dàng nhận thấy thiết kế của hai tên lửa hoàn toàn giống nhau. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Seoul có thể tiếp cận công nghệ sản xuất tên lửa như vậy của Nga theo một cách nào đó.

Giới chuyên gia cũng khẳng định so sánh giữa tên lửa chống hạm siêu âm Yakhont của Nga và tên lửa thế hệ mới của Hàn Quốc thì hầu như không có sự khác biệt giữa hai loại vũ khí.

Ten lua chong ham sieu thanh Han co yeu to Yakhont Nga?
Tên lửa chống hạm siêu thanh của Hàn Quốc có thiết kế giống hệt Yakhont do Nga chế tạo

Hiện tại có rất nhiều câu hỏi về cách nào giúp Seoul có thể sở hữu dữ liệu được bảo mật. Có thể công nghệ đã được chuyển giao từ Nga, hoặc cũng có khả năng Seoul đã phát hiện và bắt giữ tên lửa của Nga trong bất một phóng thử nào đó.

Tuy nhiên khả năng thứ nhất được đánh giá có thể hơn, bởi quan hệ quốc phòng giữa Nga và Hàn Quốc đã có từ lâu, Moskva chính là đối tác giúp Seoul phát triển hệ thống tên lửa phòng không KM-SAM được cho là tương tự S-350 Vityaz.

Bên cạnh đó công nghệ tên lửa Yakhont cũng đã được Nga xuất khẩu cho Ấn Độ để ra đời phiên bản PJ-10 BrahMos, do vậy sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Moskva tiếp tục chuyển giao công nghệ cho Seoul để thu về thêm ngoại tệ.

Cho tới lúc này Hàn Quốc vẫn chưa cung cấp các đặc điểm chính thức của tên lửa chống hạm mới nhất của mình. Nhưng theo các nhà phân tích thì khả năng giới khoa học Hàn Quốc đủ sức tạo ra tên lửa chống hạm của riêng họ với thiết kế tương tự như Yakhont do Nga thiết kế là gần như bằng không.

Tên lửa chống hạm siêu âm Yakhont của Nga, còn gọi là Onyx ở bản nội địa, được phát triển vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước. Nhưng đến tận ngày nay tên lửa chống hạm này vẫn là vũ khí hiệu quả chống lại hầu hết mọi mục tiêu trên mặt nước.

Khác biệt lớn nhất giữa phiên bản xuất khẩu và nội địa đó là tầm bắn của Onyx lên tới 600 km còn Yakhont bị giới hạn ở 300 km theo Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa.

Tùng Dương