Tranh luận nóng

Su-57 đã từ lâu ở trong...căn cứ Hmeimim?

Thứ Sáu, 03/07/2020 15:58

(Bí mật quân sự) - Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm Su-57 của Nga có thể đã hiện diện trên đất Syria trong nhiều tháng mà đối phương không hề hay biết.

Trang Avia-pro của Nga cho rằng máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 của nước này có thể được đặt trong khu vực căn cứ không quân Hmeimim nhằm tiến hành các bài kiểm tra khả năng của chúng trong tình huống chiến đấu thực sự chống lại các chiến binh thánh chiến. 

Điều này có thể diễn ra là nhờ sự bố trí của sân bay quân sự Nga, với việc xây dựng nhà chứa có tính bí mật và điều kiện đảm bảo cao.

Bên cạnh đó các chuyên gia chú ý đến thực tế là chúng ta có thể nói về... một tá máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, bởi vì số lượng hangar được xây dựng tại đây cho phép thực hiện điều này.

Ngược lại, các nhà phân tích lưu ý rằng ở thời điểm hiện tại Nga không có số lượng lớn máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm lớn đến vậy, tuy nhiên từng cặp tiêm kích tàng hình Su-57 có thể luân phiên hiện diện ở Syria.

Su-57 da tu lau o trong...can cu Hmeimim?
Hành tung của tiêm kích tàng hình Su-57 đang làm đau đầu tình báo phương Tây

"Một điều quan trọng là phải hiểu rằng tất cả những chiếc Su-57 được chế tạo ở Nga cho đến nay đều là phiên bản tiền sản xuất. Nếu không có thử nghiệm thực tế trong điều kiện chiến đấu, để xác định rõ ưu nhược điểm thì Su-57 sẽ không có ý nghĩa trong chiến đấu".

"Và do vậy thật hợp lý khi cho rằng những chiếc máy bay chiến đấu tàng hình này có thể ở Syria, không chỉ vài ngày mà thậm chí vài tuần, thậm chí vài tháng, chúng đã ẩn náu thành công khỏi các vệ tinh tình báo Mỹ" ,  chuyên gia quân sự Nga ghi chú.

Cần phải làm rõ rằng một vài ngày trước đó, giới truyền thông biết rằng Su-57 một lần nữa được thử nghiệm trong một tình huống chiến đấu thực sự, điều này chỉ có thể xảy ra ở Syria, nhưng cho đến nay vẫn chưa có xác nhận nào từ Bộ Quốc phòng Nga.

Còn trước đó vào năm 2018, một cặp tiêm kích tàng hình Su-57 cũng đã lần đầu được điều động tới Syria trong thời gian ngắn trước khi được rút về nước sau khi "hoàn thành thử nghiệm".

Tùng Dương