Tranh luận nóng

Phiến quân lộ kế hoạch tấn công trạm kiểm soát của Nga

Chủ Nhật, 22/03/2020 07:14

(Bí mật quân sự) - Quân đội Syria đã nói về các cuộc tấn công có thể được phiến quân thực hiện nhằm vào những trạm kiểm soát của quân cảnh Nga bằng hình thức cảm tử.

Các nguồn tin trong Quân đội chính phủ Syria (SAA) báo cáo rằng, nhóm khủng bố Huras ad-Din đã lên kế hoạch để tiến hành một loạt các cuộc tấn công nhằm vào Quân đội Nga ở các tỉnh Idlib và Aleppo. 

Theo nguồn tin, các cuộc tấn công khủng bố được cho là nhằm mục đích phá hủy những trạm kiểm soát do cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga chịu trách nhiệm quản lý, thông qua hình thức vũ khí là xe bom tự sát.

"Theo một nguồn tin tình báo của Quân đội Ả Rập Syria, nhóm vũ trang bất hợp pháp Huras ad-Din có kế hoạch tiến hành một loạt các cuộc tấn công trong khu vực tỉnh Idlib, nhằm vào những vị trí của các đơn vị cảnh sát quân sự Nga, chặn đường và phong tỏa tuyến đường tuần tra". 

"Các chiến binh đã lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công trong bóng tối để đạt được hiệu quả bất ngờ, phương tiện được sử dụng là những chiếc xe bom nhồi đầy chất nổ được điều khiển bởi những kẻ đánh bom tự sát", báo cáo của cộng đồng Telegram cho hay.

Phien quan lo ke hoach tan cong tram kiem soat cua Nga
Phiến quân sự định tấn công các trạm kiểm soát của quân cảnh Nga bằng cách sử dụng xe bom tự sát

Thông tin trên có thể khá đáng tin cậy, bởi vì trước đó những kẻ khủng bố của một số nhóm vũ trang khác đã kêu gọi tấn công Quân đội Nga và đối đầu công khai. Trong khi trước đó, trên một trong những tuyến đường cao tốc, một thiết bị nổ tự chế đã được kích hoạt, theo đó các chiến binh dự định sẽ cho nổ tung một đoàn xe nhằm gây thương vong cho binh sĩ Nga.

Các chuyên gia lưu ý rằng mặc dù có hai tuần tương đối yên tĩnh ở Idlib, tuy vậy tình hình đang dần trở nên trầm trọng hơn, đây được xem là khoảng lặng trước khi các chiến binh tiến hành một cuộc tấn công quy mô chống lại Quân đội Syria.

Ngoài ra cũng cần lưu ý diễn biến khác đó là một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị một nhóm vũ trang lạ mặt bất ngờ tập kích, gây ra thương vong lớn cho họ.

Những diễn biến trên cho thấy rõ ràng thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng bảo trợ đang đứng rất mong manh.

Tùng Dương