Tranh luận nóng

Nga 'vô tình' tiết lộ nâng tầm bắn Iskander-M

Thứ Hai, 13/01/2020 07:14

(Bí mật quân sự) - Vụ phóng thử thất bại đối với tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M mới đây đã bất ngờ tiết lộ về cải tiến của thứ vũ khí lợi hại này.

Hôm qua ngày 12/1/2020, truyền thông Nga và Kazakhstan đã đồng loạt đưa tin về một vụ phóng thử thất bại của tên lửa đạn đạo chiến thuật 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M, khi nó rơi cách mục tiêu tới vài km.

Theo thông tin được tiết lộ, Nga và Kazakhstan có một thỏa thuận ký kết từ năm 1995, trong đó tồn tại điều khoản cho phép Moskva thuê thao trường trên đất bạn để thử nghiệm các vụ phóng tên lửa có tầm bắn vượt quá cự ly trong lãnh thổ Nga.

Bộ Quốc phòng Kazakhstan chính thức tuyên bố rằng tên lửa được phóng từ bãi tập Kapustin Yar của Nga, cách xa vị trí rơi 650 km, quả đạn sau khi tiếp đất đã không phát nổ và cũng không ghi nhận có thiệt hại về người hay cơ sở vật chất.

Nga 'vo tinh' tiet lo nang tam ban Iskander-M
Tên lửa đạn đạo chiến thuật 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M rơi trên đất Kazakhstan

Trong sự kiện trên, thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông quốc tế không phải là việc tại sao tên lửa Iskander-M rơi chệch mục tiêu hay thương vong dưới mặt đất mà chính là quãng đường mà nó đã vượt qua trước khi mất điều khiển.

Như đã biết, tên lửa đạn đạo chiến thuật 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M có tầm bắn chỉ nằm trong cự ly 500 km, vậy nhưng trong sự kiện vừa diễn ra thì tên lửa rơi cách vị trí phóng tới 650 km, tức là vượt xa tầm bắn tối đa công bố.

Ngoài ra các chuyên gia quân sự quốc tế còn nhận định rằng thực chất tầm bắn của quả tên lửa Iskander-M này còn lớn hơn con số 650 km rất nhiều, thậm chí không loại trừ khả năng tầm xa đạt tới cự ly khoảng 2.000 km.

Nga 'vo tinh' tiet lo nang tam ban Iskander-M
Trong vụ phóng thử vừa qua, tên lửa 9M723 đã vượt xa cự ly 500 km như công bố

Động thái trên của Nga rõ ràng cho thấy Moskva đã có bước đi cụ thể nhằm đáp trả việc Mỹ rút chân khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) khi bắt đầu nghiên cứu và triển khai tên lửa bố trí trên mặt đất có tầm bắn vượt quá 500 km.

Nga nhiều lần cảnh báo rằng họ có đủ biện pháp để trả đũa lại Mỹ, một trong những phương án được đưa ra là nối dài tầm bắn cho tên lửa 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M và 9M728 trang bị cho tổ hợp Iskander-K lên tới 2.000 km.

Tùng Dương