Tranh luận nóng

Nga cung cấp Buk-M2E giúp LNA bắn hạ UAV Thổ?

Thứ Bảy, 23/05/2020 19:12

(Bí mật quân sự) - Căn cứ vào tầm xa của vũ khí đã được sử dụng thì nhiều khả năng không phải LNA đã sử dụng SA-6 để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo cáo của các hãng thông tấn khu vực, trong đêm 22/5, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã âm thầm cho máy bay không người lái vũ trang (UCAV) Bayraktar TB2 tiến hành tập kích sân bay quân sự Al-Jufra ngay khi chiến đấu cơ Nga vừa hiện diện.

Mặc dù vậy dự định của Thổ Nhĩ Kỳ đã không thành khi cả hai chiếc UCAV trên đã bị bắn hạ từ xa và chưa kịp tiếp cận căn cứ, thông tin ban đầu cho rằng chúng bị hạ gục bởi tổ hợp 2K12 Kvadrat (SA-6 Gainful), nhưng căn cứ vào tầm xa chỉ khoảng 20 km thì vũ khí trên thì rõ ràng chiến công này thuộc về một hệ thống phòng không khác.

Theo hãng tin Al Masdar News, sau khi UCAV Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy 9 tổ hợp Pantsir-S1 được Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE giao cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA), lực lượng này đã chuyển sang sử dụng một hệ thống phòng không mới chưa được biết đến, có khả năng bắn hạ mục tiêu bay của đối phương từ khoảng cách vài chục km.

Được biết trong 24 giờ qua, lực lượng LNA đã tiêu diệt ít nhất 2 chiếc UCAV của Thổ Nhĩ Kỳ, có lẽ đây là máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2.

Nga cung cap Buk-M2E giup LNA ban ha UAV Tho?
Vũ khí đã bắn hạ máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ được nhận định là Buk-M2E chứ không phải 2K12 Kvadrat

"Theo đại diện LNA, lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ một máy bay Thổ Nhĩ Kỳ khi nó chuẩn bị tập kích căn cứ chiến lược ở phía Tây Libya. Sau đó ít lâu, lại có thêm một chiếc UCAV khác bị bắn rơi tại thành phố Tarhuna khi đang cố gắng tấn công vào đây, tuyên bố chính thức của LNA cho biết".

"Bên cạnh đó, người phát ngôn của phía LNA còn cho hay, họ đang chuẩn bị tiến hành cuộc không kích lớn nhất trong lịch sử Libya, chiến dịch quân sự này sẽ diễn ra sau vài giờ tới, hành động trên được đưa ra sau khi bị mất thành phố chiến lược ở phía Tây đất nước", báo cáo của Al Masdar News cho biết.

Giới phân tích cho rằng xem xét cự ly bắn hạ máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ từ khoảng cách xa đến gần 60 km thì nhiều khả năng Nga hay một đồng minh nào đó đã âm thầm cung cấp cho LNA các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2E.

Vũ khí này tỏ ra rất hiệu quả khi chống lại UAV Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria, trong trận chiến tại Idlib thì Buk-M2E cũng đã bắn hạ được nhiều máy bay không người lái Bayraktar TB2, thậm chí cả loại hiện đại hơn là Anka-S.

Tùng Dương