Tranh luận nóng

Mỹ đưa VKHN lên không gian dưới chiêu "chinh phục Sao Hỏa"

Thứ Năm, 13/05/2021 11:24

(Bí mật quân sự) - Tỷ phú Elon Musk gây tranh cãi về ý tưởng bình định hóa Hành tinh Đỏ với khẩu hiệu "Nuke Mars" (thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân trên sao Hỏa).

Ý tưởng về khả năng chinh phục Sao Hỏa gây ra một thái độ tích cực. Đây có thể là bước đầu tiên nhằm hiện thực hóa giấc mơ của nhiều nhà văn khoa học viễn tưởng là khám phá không gian sâu thẳm, và việc đưa nhân loại đến một hành tinh khác, ngay cả trong hệ mặt trời, làm giảm nguy cơ từ một trận đại hồng thủy toàn cầu, hoặc va chạm một tiểu hành tinh lớn, hoặc chiến tranh hạt nhân.

Do sự hiện diện của khoáng sản và các tài nguyên khác trên Hành tinh Đỏ, trong tương lai, Sao Hỏa có thể là nguồn cung cấp dồi dào. Nói chung các sáng kiến ​​theo hướng này là rất ấn tượng tuy nhiên như mọi khi, có nhiều sắc thái kèm theo.

Du hành đến sao Hỏa trên 1.000 tên lửa và tạo ra vùng đất cho 1 triệu người trái đất như Elon Musk gợi là nhiệm vụ cực kỳ tốn kém và khó khăn về mặt công nghệ. Không cần liệt kê tất cả các vấn đề nảy sinh khi những công trình khoa học đồ sộ  được dành cho việc này, chỉ đề cập đến những "nút thắt" chính.

Thứ nhất, chưa có công nghệ nào cho phép tạo ra những con tàu vũ trụ với khả năng đưa con người ra ngoài không gian xa xôi mà họ không phải nhận một liều bức xạ vũ trụ gây chết người.

Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách bọc các tấm chì, nhưng sẽ dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ thuận với khối lượng của con tàu và giảm khả năng chuyên chở của nó. Động cơ loại mới là cần thiết nhưng hiện nay chúng vượt quá trình độ chế tạo.

Thứ hai, bức xạ mặt trời sẽ vẫn là một vấn đề trên bề mặt sao Hỏa. Hành tinh Đỏ không giống như Trái đất, không có từ trường bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ ion hóa. Những phi hành gia sẽ không phải đi bộ trên những đụn cát đỏ như trong bộ phim "Total Recall", mà phải ẩn náu trong những căn cứ ẩn sâu dưới bề mặt.

Thứ ba, trên sao Hỏa lạnh và thực tế không có bầu khí quyển, nhưng phông bức xạ cao gấp 2,5 lần so với mức mà các phi hành gia trên ISS có thể chịu đựng được. Không thể sống trong điều kiện như vậy nếu thiếu bộ đồ không gian đặc biệt.

Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác, nhưng rõ ràng mở rộng không gian sống là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng đối với toàn thể nhân loại, đòi hỏi sự tích lũy và những khoản đầu tư khổng lồ vào công nghệ.

Vì lý do này, các nhà khoa học nghiêm túc rất nghi ngờ về sáng kiến ​​của Elon Musk, nhất là khi ông ta đề xuất thực hiện những cuộc bắn phá nhiệt hạch vào cả hai cực của Hành tinh Đỏ.

Điều này sẽ dẫn đến nhiệt độ cao hơn, các sông băng tan chảy, hình thành nước lỏng và giải phóng khí nhà kính, sẽ tạo ra bầu khí quyển trên sao Hỏa. Sau đó, những người khai hoang có thể đi lại trên bề mặt mà không cần bộ trang phục vũ trụ.

Nhưng có một cách nhìn khác về phương pháp "địa hình hóa" này. Nhà toán học Robert Walker tính toán rằng để thực hiện phần đầu tiên trong kế hoạch cần ít nhất 1 triệu quả bom hạt nhân với công suất 100 megaton, chúng sẽ phải được đưa lên Sao Hỏa 3.500 quả mỗi ngày trong 7 tuần để đạt được kết quả mong muốn.

Không có số lượng vũ khí hạt nhân lớn đến như vậy trên Trái đất và thiếu cả phương tiện đưa chúng đến hành tinh khác. Đây là điều đầu tiên.

Dự trữ carbon dioxide trên sao Hỏa sẽ không đủ để tạo ra bầu khí quyển phù hợp, ngay cả khi vấn đề đầu tiên đã được giải quyết. Vì Hành tinh Đỏ không có từ trường, nên bức xạ mặt trời sẽ dần dần "hút" từ trường đã được hình thành. Đây là điều thứ hai.

Và cuối cùng, vì một lý do nào đó, Elon Musk không tính đến việc sau rất nhiều vụ nổ hạt nhân, bề mặt hành tinh sẽ bị nhiễm phóng xạ trong một thời gian dài, bạn không thể đi dạo ở đó với mặt nạ dưỡng khí và tiến hành trồng cây.

My dua VKHN len khong gian duoi chieu
"Nuke Mars" chỉ là vỏ bọc của Mỹ nhằm đưa vũ khí hạt nhân lên không gian?

Nói chung, sáng kiến ​​của Elon Musk là một điều vô nghĩa và bản thân ông ta không thể không hiểu điều này. Nhưng tại sao người đàn ông thông minh này lại quảng bá nó?

Người đứng đầu Roscosmos - ông Dmitry Rogozin đã cố gắng trả lời câu hỏi:

Bất kỳ ai kêu gọi "địa hình hóa" sao Hỏa hoặc các hành tinh khác đều nhận thức rõ rằng đây chỉ là cái cớ cho việc phóng vũ khí hạt nhân vào không gian, mà nếu hữu ích, nó chỉ là để "địa hình hóa" Trái đất của chúng ta.

Nhưng đó là sự thật, bạn không thể chỉ gửi đầu đạn hạt nhân lên sao Hỏa. Đầu tiên, chúng sẽ cần được đưa vào quỹ đạo và tích lũy ở đâu đó cùng với các phương tiện  để gửi chúng theo từng đợt lớn.

Đó là ở đâu? Giả sử rằng một trạm quỹ đạo vòng tròn mà Hoa Kỳ cùng với các đồng minh đang xây dựng, sẽ được điều chỉnh cho trường hợp này, lấy Trung Quốc và Nga làm mục tiêu. Nhưng liệu bom hạt nhân sau đó có bay đến Hành tinh Đỏ?

Từ lâu không có gì bí mật khi Elon Musk đang hợp tác chặt chẽ với Lầu Năm Góc về chương trình không gian và vệ tinh.

Vì vậy tại sao không thử với lý do chính đáng nhất là thăm dò sao Hỏa, để vận động cho ý tưởng đặt một kho vũ khí hạt nhân của Mỹ trong không gian, ông Rogozin kết luận.

Tùng Dương