Tranh luận nóng

Binh sĩ Nga nhận bao nhiêu tiền khi tham chiến tại Syria?

Thứ Tư, 20/05/2020 07:12

(Bí mật quân sự) - Đãi ngộ và thu nhập của sĩ quan, binh lính Quân đội Nga khi làm nhiệm vụ tại Cộng hòa Ả Rập Syria là quan tâm lớn của truyền thông quốc tế.

Thông tin này mới đây đã được hé lộ khi Bộ tư lệnh Quân đội Nga tại Syria thông báo rằng các quân nhân Nga được điều động tới làm nhiệm vụ trên lãnh thổ Syria đang nhận được mức lương hàng tháng cao hơn đáng kể so với số tiền dành cho những binh lính hay sĩ quan vẫn đang triển khai trong đất Nga.

Cụ thể theo dữ liệu do đại diện Quân đội Nga cung cấp, các sĩ quan nước này phục vụ tại căn cứ cũng như ngoài thực địa chiến trường ở Syria được cung cấp mức lương 200 - 300 nghìn Ruble (2.760 - 4.140 USD) mỗi tháng, trong khi số tiền chi cho phi công cao hơn nhiều, vào khoảng 400 nghìn Ruble (5.520 USD).

Bên cạnh đó, tất cả các quân nhân Nga có mặt trên lãnh thổ Syria đều nhận được một một khoản tiền phụ cấp tương đương từ 43 đến 62 USD, xem như là chi phí đi lại cho mỗi ngày hoạt động tại Cộng hòa Ả Rập.

Binh si Nga nhan bao nhieu tien khi tham chien tai Syria?
Binh sĩ Nga tại Syria hiện đang được hưởng mức đãi ngộ khá tốt

Không chỉ có vậy, báo chí Nga còn được thông báo rằng các binh sĩ quân đội nước này làm nhiệm vụ ở Syria cũng được chi trả bảo hiểm với số tiền khá cao cho các trường hợp rủi ro như bị thương hoặc thiệt mạng.

Cụ thể, nếu một người lính bị thương trong thời gian diễn ra chiến sự hoặc bị khuyết tật thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 thì anh ta sẽ được trả tiền bồi thường bảo hiểm với chi phí là 1 triệu Ruble (tương đương 13.800 USD).

Trong khi đó những người khuyết tật của nhóm đầu tiên sẽ nhận được 1,75 triệu Ruble (vào khoảng 24.150 USD). Trong trường hợp một quân nhân không may thiệt mạng, gia đình hoặc người thân của anh ta nhận được số tiền 2,34 triệu Ruble (tương đương 32.300 USD), báo cáo của truyền thông Nga cho biết.

Con số trên chưa tính tới chi phí cho khí tài cũng như nhiên liệu hay hao mòn vật chất cũng như lượng vũ khí đã sử dụng, đây mới là chi phí chính, lấy ví dụ mỗi giờ bay của tiêm kích Su-30SM hoặc Su-35 tiêu tốn khoảng trên 40.000 USD, tức là gấp gần 8 lần lương tháng của một phi công.

Tùng Dương