Tranh luận nóng

Vụ gian lận thi ở Hòa Bình: Dặn nhau khai về...hoa lan

Thứ Ba, 12/05/2020 07:54

(Tin tức pháp luật) - Bị cáo Tuấn khai, ông Chất nhắc bị cáo, nếu cơ quan điều tra có hỏi các cuộc điện thoại thì phải nói là điện thoại trao đổi về hoa lan.

Xung quanh xôn xao vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2017-2018 xảy ra ở Hòa Bình, ngày 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình bắt đầu xét xử 15 bị cáo liên quan đến vụ việc.

Khai tại tòa, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (41 tuổi), nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, khai nhận trong khoảng thời gian 27 - 28/6/2018, Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, đã đưa cho bị cáo tập danh sách tại phòng 503 khu vực chấm thi trắc nghiệm, trong đó có thông tin của thí sinh, để nâng điểm.

Ngoài ông Vinh, bị cáo Tuấn cũng khai đã nhận thông tin từ bạn bè, đồng nghiệp, người quen nhờ giúp đỡ.

Trả lời câu hỏi có biết việc nâng điểm là sai quy định, trái pháp luật không, ông Tuấn trả lời mặc dù biết không đúng quy định, song thực sự trong suy nghĩ bị cáo ở thời điểm đấy không nghiêm trọng đến mức độ thế này.

"Chỉ đơn thuần nghĩ sai quy chế thi và bị xử lý theo quy chế thi vi phạm hành chính thôi", bị cáo Tuấn khai tại tòa.

Vu gian lan thi o Hoa Binh: Dan nhau khai ve...hoa lan
Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn tại phiên tòa. Ảnh: TNO

Theo bị cáo Tuấn, "lúc đó, xuất phát điểm trong suy nghĩ của bị cáo không có mục đích nâng điểm, cho đến sau khi đã có sự mở lời, ngỏ lời của anh Vinh, anh Chất (bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình) nhờ bị cáo".

Đối với việc nhận tiền để sửa điểm từ bị cáo Khương Ngọc Chất, ông Tuấn khai trong khoảng 28 - 30/6/2018, ông Chất có đến khu vực chấm thi trắc nghiệm trên danh nghĩa kiểm tra chấm thi để gặp mình nhờ nâng điểm cho thí sinh.

"Lúc đó, bị cáo đang làm việc tại phòng 504 khu vực chấm thi trắc nghiệm. Anh Chất vào phòng, bị cáo ngồi trên giường trao đổi. Anh Chất có nói, trong danh sách này của anh có 10 trường hợp, trong đó 8 trường hợp xin ý kiến của anh Vinh, 2 trường hợp thì em nhận giúp cho anh", bị cáo Tuấn khai.

Sau khi thực hiện việc nâng điểm, bị cáo Tuấn cho biết, ông Chất hẹn gặp ông trên đường, ngay cửa quán Ngon trên đường Trương Hán Siêu (TP.Hòa Bình). Tại đây, ông Chất đưa cho bị cáo Tuấn 1 bọc ni lông màu đen, về nhà giở ra mới biết số tiền là 500 triệu đồng.

Cũng theo ông Tuấn, bị cáo này đã gọi điện hỏi ông Chất tại sao đưa nhiều tiền như vậy và xin trả lại, nhưng sĩ quan an ninh khi đó nói “cứ cầm đã”.

Sau khi bị cơ quan điều tra triệu tập làm việc, bị cáo Tuấn cho biết, tối 29/7/2018 có đến nhà ông Chất. Bị cáo Tuấn nói với ông Chất là tình hình có vẻ không ổn vì cơ quan điều tra không chỉ xử lý những "người tép riu", "làng nhàng", mà hỏi xoáy vào việc ai đứng sau, ai chỉ đạo.

"Anh Chất trao đổi lại là cứ bình tình, bọn anh đang cố gắng lo và nhắc bị cáo đừng khai ra mối quan hệ giữa mình và anh Chất. Nếu cơ quan điều tra hỏi các cuộc điện thoại thì chỉ nói là anh em trao đổi về hoa lan, hoa huệ thôi", bị cáo Tuấn khai.

Tuy nhiên, vị nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình không thừa nhận, nói chỉ nhờ xem điểm trước cho 5 thí sinh.

Cũng theo lời khai của ông Tuấn, tối 30/7, bị cáo tìm đến nhà ông Nguyễn Quang Vinh. Sau khi biết nội dung làm việc của cơ quan điều tra với bị cáo Tuấn, ông Nguyễn Quang Vinh nói: "Bình tĩnh, ở ngoài các anh đang lo".

Thùy Dung (Tổng hợp)