Tranh luận nóng

Trộm 8 con gà, lãnh án tù: Xử hình sự là đúng

Thứ Tư, 13/10/2021 07:33

(Tin tức pháp luật) - Luật sư cho rằng hành vi trộm cắp từ 2-50 triệu đồng sẽ bị xử lý hình sự, mức cao nhất ở khung 1 là từ 1-3 năm tù.

Sáng 12/10/2021, TAND huyện Cần Giờ, TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Tâm (28 tuổi) về tội trộm cắp tài sản. Cụ thể vào khoảng 1h ngày 28/1, Tâm đi xe đạp đến quán cà phê Hoàng An, thuộc khu vực tổ 3, ấp Long Thạnh, xã Long Hòa rồi trèo hàng rào vào bên trong trộm 8 con gà (2,7 - 3kg/con). 

Đến khoảng 5h cùng ngày, Tâm đi xe đạp ra đường Rừng Sác đón xe buýt đến xã Bình Khánh bán 8 con gà được 4 triệu đồng. Số tiền này Tâm mua ma túy và tiêu xài cá nhân hết 3,8 triệu đồng. Với hành vi trộm cắp, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tâm 3 năm 6 tháng tù.

Nhận định trước vụ việc trên, luật sư Trương Xuân Tám nói: "Người có hành vi trộm cắp giá trị tài sản từ 2-50 triệu đồng thì theo khoản 1 sẽ bị xử phạt từ 1-3 năm tù.

Trong vụ việc này TAND xử phạt đối tượng 3 năm tù là ở mức phạt cao nhất ở khung 1.

Với vụ trộm cắp trên, đối tượng có tình tiết giảm nhẹ là ăn năn hối cải, thành thật khai báo. Mặc dù tài sản đối tượng trộm cắp không lớn nhưng vẫn là hành vi phạm tội.

Nếu một người có nhân thân tốt, nếu vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc cho hưởng án treo.

Tuy nhiên với một người có thân thân không tốt như đối tượng trên, có hai tiền án về tội trộm cắp tài sản, đã bị áp dụng tình tiết tăng nặng tái phạm, chưa được xóa án tích nhưng tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội thì bị xử lý hình sự là đúng".

Trom 8 con ga, lanh an tu: Xu hinh su la dung
Nguyễn Minh Tâm tại phiên tòa

Cũng theo luật sư Tám phân tích, việc đối tượng nghiện ma túy không phải là tình tiết tăng nặng của đối tượng, điều đó chỉ nói lên việc đối tượng này có nhân thân không tốt.

Trong nhiều vụ việc tương tự có thể có nhiều mức xử nặng nhẹ khác nhau. Việc xử lý sẽ còn phụ thuộc vào nhiều tính chất khác như hành vi đối tượng gây ra có nguy hiểm hay không, trèo leo hay phá phách đột nhập vào trộm tài sản.

Theo thông tin ban đầu, sau khi bị mời làm việc, đối tượng Tâm đã thừa nhận toàn bộ hành vi trộm cắp của mình, giao nộp 198.000 đồng còn lại sau khi bán gà.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Cần Giờ kết luận 8 con gà trống có tổng trọng lượng 21,8kg, trị giá 2,18 triệu đồng, 5 túi đệm trị giá 100.000 đồng, tổng giá trị tài sản bị trộm cắp là 2,28 triệu đồng.

Tại tòa, Tâm nói mình làm hàu thuê, công việc không cố định, lương tháng khoảng 3 triệu đồng. Cha Tâm cũng đi làm hàu thuê, mẹ Tâm làm nghề bắt ốc, bị cáo có em gái đang đi học. Số tiền bị cáo kiếm được không đủ để tiêu xài nên mới nảy sinh ý định trộm cắp.

HĐXX cho rằng Tâm có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, đã bị áp dụng tình tiết tăng nặng tái phạm, chưa được xóa án tích nhưng tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội do cố ý. Lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Hành vi của Nguyễn Minh Tâm là nguy hiểm nên cần xử lý nghiêm minh nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

Thu Minh