Tranh luận nóng

Trả hồ sơ vụ bảo kê xe vua, tránh lọt tội phạm

Thứ Tư, 05/08/2020 07:40

(Tin tức pháp luật) - TAND Hà Nội vừa trả hồ sơ, đề nghị điều tra thêm để tránh lọt tội phạm trong vụ án nhận hối lộ bảo kê logo xe vua.

Trước đó, TAND Hà Nội dự kiến mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này vào ngày 11/8. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu hồ sơ, TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ để cơ quan điều tra tiến hành điều tra, làm rõ một số nội dung trong vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo kết luận điều tra, ngày 13/8/2018, Công an Hà Nội nhận được tin báo, tố giác Công ty Tuấn Vinh có trụ sở tại quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín (Hà Nội) hoạt động “bảo kê” xe ô tô tải các loại từ 1 tấn đến siêu tải trọng lượng 80 tấn, thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12,2 tỷ đồng và có sự tham gia của nhiều cán bộ thuộc lĩnh vực thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông.

Tra ho so vu bao ke xe vua, tranh lot toi pham
Thanh tra giao thông lập biên bản xử phạt một xe "Hổ vồ" đeo logo nhưng không có giấy phép vào phố cấm. Ảnh Tiền Phong.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Ánh Hào (38 tuổi, quận Nam Từ Liêm), Lê Văn Cường (39 tuổi, cựu cán bộ Cục quản lý đường bộ I, Tổng Cục đường bộ Việt Nam) và Phạm Văn Vinh (26 tuổi, tổng giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) để điều tra hành vi đưa hối lộ.

Ba người khác gồm, Lê Bá Dũng (45 tuổi, cựu cán bộ Đội thanh tra giao thông quận Hoàng Mai), Nguyễn Quốc Cương (46 tuổi, cựu cán bộ thanh tra giao thông quận Hai Bà Trưng), Trần Sỹ Cương (35 tuổi, cựu cán bộ Đội thanh tra cơ động - Sở giao thông vận tải Hà Nội) bị điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Lời khai của các đối tượng thể hiện, ba đối tượng nhận tội đưa hối lộ bàn nhau in logo riêng để dán vào các xe tải để không bị kiểm tra khi có lỗi vi phạm.

Nhiệm vụ của mỗi cá nhân được phân công rõ ràng. Vinh là người đi in logo, Cường biết được chốt nào có thanh tra giao thông sẽ báo cho Vinh hoặc Hào biết để thông báo lại với các chủ xe.

Sau thời gian hoạt động, các đối tượng thu được 500 triệu đồng/tháng từ việc bán logo bảo kê xe vi phạm.

Hào và Vinh khai, các bị can thu được từ các nhà xe là gần 14 tỷ đồng, đi quan hệ các cán bộ giao thông từ quận, huyện đến thành phố số tiền hơn 12 tỷ. Các bị can hưởng lợi hơn một tỷ đồng. Mỗi tháng, Vinh và Hảo dùng 440 triệu đồng thu được để hối lộ cho nhóm cán bộ giao thông tại quán cà phê hoặc ở cơ quan.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định các đối tượng chỉ hối lộ hết 900 triệu đồng chứ không phải 12 tỷ đồng như lời khai.

Ngọc Mai (Tổng hợp)