Tranh luận nóng

Tổ chức cho người TQ nhập cảnh trái phép để lừa đảo?

Thứ Năm, 20/05/2021 15:30

(Tin tức pháp luật) - Công an đang điều tra nghi vấn một đường dây tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích lừa đảo.

Ngày 20/5, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang điều tra nghi vấn về một đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích hoạt động lừa đảo.

Hình thức lừa đảo mà nhóm này thực hiện là kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên mạng internet, rất phổ biến thời gian gần đây.

Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM phối hợp với Công an huyện Nhà Bè ập vào căn biệt thự trên địa bàn huyện phát hiện 3 người Trung Quốc và một người Việt Nam đang sống tại đây.

Trong số đó, hai đối tượng người Trung Quốc không có thị thực là Lin HangZhou (27 tuổi) và Gao Cide (31 tuổi); đối tượng còn lại là Lin ZheShi (42 tuổi) có thị thực tới hạn là ngày 10/7/2021. 

Làm việc với công an, Lin HangZhou khai đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới phía Bắc vào tháng 3/2021. Sau đó, người này được đưa vào TP.HCM tại căn biệt thự này từ ngày 25/4 đến 18/5. Gao Cide khai đi cùng một người tên Dong HaiQun (28 tuổi) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi tới TP.HCM.

To chức cho người TQ nhập cảnh trái phép de lua dao?
Các đối tượng trong đường dây

Sau đó, Dong HaiQun rời đi thì bị Công an quận 1 phát hiện, đưa vào khu cách ly tập trung. Qua điều tra, các đối tượng trên khi nhập cảnh vào Việt Nam thì được đối tượng Lin JieNeng đón và bố trí chỗ ở.

Kiểm tra tại căn biệt thự mà các đối tượng cư trú, Cơ quan Công an tạm giữ 2 máy tính xách tay và 17 điện thoại di động.

Kiểm tra dữ liệu trong máy tính xách tay, lực lượng chức năng phát hiện các dữ liệu thể hiện việc hoạt động môi giới chứng khoán và tiền ảo, không có người Việt Nam tham gia.

Thượng tá Võ Chiến Thắng, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Cơ quan công an tình nghi các đối tượng này nhập cảnh vào Việt Nam hoạt động lừa đảo bằng hình thức kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên mạng Internet. Hiện chưa phát hiện có người Việt Nam tham gia hoạt động này. 

Hiện Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ việc và phối hợp với Bộ Công an truy tìm một đối tượng tên Lin JieNeng bị tình nghi là đối tượng cầm đầu trong việc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ngoài ra, công an cũng đang xác minh, làm rõ hoạt động bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam làm việc của Công ty TNHH Mặt Trời Đỏ.

Thời gian qua lực lượng chức năng đã phát hiện ra nhiều vụ nhập cảnh trái phép vào nước ta. Mới đây lực lượng biên phòng và công an Lạng Sơn vừa phá thành công chuyên án LS 521p, bắt giữ nhiều người trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cụ thể lúc 0h45 ngày 15/5, lực lượng đánh án phát hiện 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới do Đồn biên phòng cửa khẩu Chi Ma quản lý.

Sau đó, nhóm này đã lên ôtô 7 chỗ do Lê Văn Lưu (38 tuổi, trú khu phố 5, phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cầm lái để đi sâu vào nội địa. Ngay lập tức, Lê Văn Lưu cùng 6 người Trung Quốc đã bị bắt giữ.

Lưu khai được một phụ nữ tên Kiều ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) gọi điện thuê đón nhóm người Trung Quốc đưa về Bắc Ninh với tiền công 10 triệu đồng.

Sau đó, Lưu rủ thêm 3 người gồm Nguyễn Thiết Năng (42 tuổi, trú Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Đào Văn Hải (44 tuổi) và Phạm Văn Dũng (39 tuổi, cùng trú thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) đi 2 ôtô từ Hà Nội lên Lạng Sơn đón 6 người Trung Quốc.

Nhóm người Trung Quốc khai nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để sang Campuchia tìm việc làm.

Thu Minh (Tổng hợp)