Tranh luận nóng

Thu nạp đàn em giang hồ, chia khu vực trộm chó

Thứ Tư, 27/05/2020 15:11

(Tin tức pháp luật) - Người đàn ông thu nạp đàn em là đối tượng hình sự cộm cán để tham gia vào đường dây trộm chó chuyên nghiệp trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa đường dây trộm cắp chó, mèo chuyên nghiệp trên địa bàn Nghi Lộc và các vùng phụ cận.

Đối tượng cầm đầu đường dây này được xác định là Lương Văn Dương (58 tuổi), trú xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc. 

Qua điều tra, đối tượng trên chuyên tổ chức cho các đối tượng thực hiện các vụ trộm chó liều lĩnh, manh động và đứng ra thu mua lại.

Thu nap dan em giang ho, chia khu vuc trom cho
Số chó, mèo thu giữ tại hiện trường

Để phục vụ cho việc thu mua chó, Dương thu nạp một số đàn em là các đối tượng hình sự cộm cán và phân chia thực hiện các phi vụ theo từng địa bàn. Chúng luôn mang theo hung khí để sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Dương chỉ đạo cho các đàn em thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn phạm tội cũng như các địa điểm giao nhận hàng.

Địa điểm mà chúng chọn để giao hàng thường là những nơi hoang vắng xa trung tâm, ít người qua lại.

Rạng sáng 15/5, tổ công tác bí mật đột kích bắt quả tang Lương Văn Dương tại nhà riêng. Lúc này Dương đang cân, thu mua chó mèo mà các đối tượng khác vừa trộm được.

Thu nap dan em giang ho, chia khu vuc trom cho
Tang vật thu giữ tại hiện trường

Tại hiện trường có 4 đối tượng đang giao chó, mèo cho Dương gồm: Võ Văn Thắng (27 tuổi), Phạm Văn Hưng (25 tuổi), Lê Xuân Đạt (19 tuổi) và Võ Văn Công (22 tuổi) đều trú xóm 3, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc.

Công an đã thu giữ tại hiện trường 3 con chó, 1 con mèo là tang vật các đối tượng vừa đi trộm về. Thu giữ thêm tại nhà 2 con chó đang được nuôi nhốt trong lồng sắt cùng nhiều chó đã được chế biến cấp đông.

Theo đó, theo lệnh của Dương, 4 đối tượng Thắng, Hưng, Đạt và Công chia làm 2 nhóm để thực hiện các vụ trộm cắp tài sản. Các đối tượng sau khi đi trộm chó về thì bán lại cho Dương lấy tiền tiêu xài. Chúng thường thực hiện các phi vụ vào thời điểm rạng sáng.

Dụng cụ mà chúng sử dụng là thòng lọng có gắn kích điện, khi đi chúng mang theo súng bắn đạn sỏi, nếu bị người dân phát hiện sẽ bắn đạn để thoát thân.

Thu nap dan em giang ho, chia khu vuc trom cho
Đối tượng Lương Văn Dương

Các điều tra viên cho rằng, Lương Văn Dương là đối tượng lọc lõi, manh động đã có 6 tiền án trong đó có tới 5 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Tất cả các chó, mèo mà các đối tượng trộm được được bán cho Dương với giá 50.000 đồng/kg (chó còn sống) và 200.000 - 400.000 đồng/con đối với chó đã chết.
 
 Hiện cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án “Trộm cắp tài sản”, khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng để phục vụ công tác điều tra.
 
 Lược theo Báo Nghệ An