Tranh luận nóng

Hủy án vụ liên quan Đường nhuệ: Nhiều bất ngờ phía sau!

Thứ Tư, 13/05/2020 07:53

(Tin tức pháp luật) - HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm, Đường nhuệ sẽ từ người liên quan trở thành đối tượng bị điều tra theo tố cáo.

Ngày 12/5/2020, trao đổi với Đất Việt, luật sư Trần Đăng Phước - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định, HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ án lợi dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản liên quan tới Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ, TP. Thái Bình) tại Công ty Lâm Quyết đã thể hiện sự công bằng, khách quan khi đưa ra quyết định hủy bản án sơ thẩm, đề nghị điều tra dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản của Đường nhuệ đối với vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết.

"Sau quyết định của phiên tòa phúc thẩm, Đường nhuệ sẽ từ người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trở thành đối tượng bị điều tra theo đơn tố cáo của vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết.

Để xác định Đường nhuệ có phạm tội như đơn tố cáo hay không thì cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào lời khai của nhân chứng và bằng chứng thu thập tại hiện trường" - ông Phước nói.

Tuy nhiên, ông Phước cho rằng, vụ việc xảy ra tại Công ty Lâm Quyết xảy ra vào năm 2018 nên bây giờ khi điều tra lại sẽ có tìm ra được bằng chứng mới tại hiện trường nên chỉ có thể căn cứ vào bằng chứng thu thập được còn lưu lại trong hồ sơ điều tra.

Huy an vu lien quan Duong nhue: Nhieu bat ngo phia sau!
Đường nhuệ tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/5.

"Chính vì thế, căn cứ rõ ràng nhất để kết luận Đường nhuệ có cưỡng đoạt tài sản tại Công ty Lâm Quyết hay không phụ thuộc rất nhiều vào lời khai của nhân chứng.

Những người làm chứng trong vụ việc này là những nhân viên làm việc tại Công ty Lâm Quyết vào thời điểm đó hoặc người dân chứng kiến sự việc" - ông Phước cho hay.

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, tài liệu thu thập được trong quá trình khám xét nhà Đường nhuệ vào đầu tháng 4/2020 cũng có thể được xem xét để vận dụng vào việc điều tra Đường nhuệ theo tố cáo của vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết.

Bởi khi đứng trước tòa phúc thẩm, Đường nhuệ cho biết có cất giữa một số tài liệu liên quan đến vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết tại két sắt của gia đình.

Mặc dù vậy, Đường nhuệ cho biết tài liệu này là giấy tờ xe ôtô Camry và một giấy vay nợ 200 triệu đồng của vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết với một người khác, thế chấp chính bằng xe ôtô này. Điều đó không đồng nghĩa với việc Đường nhuệ được quyền đứng ra đòi nợ hộ người cho vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết vay tiền.

"Đường nhuệ không được người cho vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết vay tiền ủy quyền, đứng ra đòi nợ. Hơn nữa, hành vi đòi nợ của Đường nhuệ sẽ được xem xét về mặt tính chất, xem đó có phải là hành vi cưỡng đoạt tài sản hay không.

Việc Đường nhuệ khai đến Công ty Lâm Quyết bảo vệ tài sản cho thấy sự vô lý, bởi chủ công ty không đồng ý để Đường nhuệ bảo vệ tài sản của mình..." - ông Hướng nhận định.

Ở một khía cạnh khác, ông Hướng cũng cho rằng, việc HĐXX phiên tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm liên quan đến vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết cũng không đồng nghĩa với việc hai cá nhân này không có dấu hiệu lợi dụng sự tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

"Vụ án được đề nghị trả lại hồ sơ, điều tra lại nên tất cả những hành vi của cá nhân liên quan sẽ được xem xét cặn kẽ.

Nếu thấy có đủ bằng chứng vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết vay nợ của một người ở Hà Nội hoặc vay nợ Đường nhuệ theo như lời khai trước tòa của đối tượng này thì vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết cũng khó tránh khỏi bị khởi tố" - ông Hướng nói thêm.

Ngọc Thanh