Tranh luận nóng

Hòa Bình sắp xử gian lận thi cử: Mâu thuẫn lời khai

Thứ Ba, 10/03/2020 08:29

(Tin tức pháp luật) - Bị can Tuấn khai nhận hơn 1 tỷ đồng từ việc sửa điểm thi nhưng cơ quan chức năng chỉ chứng minh được số tiền 300 triệu đồng.

Theo kế hoạch, ngày 23/3/2020, TAND tỉnh Hòa Bình sẽ mở phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn. Trong vụ án này có 15 bị can được đưa ra xét xử.

Kết luận điều tra cho thấy, bị can Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên nguyên Phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy bị cáo buộc nhận 300 triệu đồng của đồng nghiệp để nâng điểm cho hai thí sinh.

"Khi chấm thi, Đỗ Mạnh Tuấn đã sửa chữa, can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh này. Sau khi có kết quả thi, Đỗ Mạnh Tuấn được Hồ Chúc cảm ơn 300 triệu đồng. Hiện số tiền 300 triệu đồng này đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an" - kết luận điều tra cho biết.

Tuy nhiên, trước đó chính Tuấn khai đã nhận tổng cộng hơn 1 tỷ đồng để can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh.

Hoa Binh sap xu gian lan thi cu: Mau thuan loi khai
Lời khai về số tiền hưởng lợi của các bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình vẫn còn điểm mờ, chưa được làm rõ.

Cụ thể, ngoài số tiền 300 triệu đồng nhận từ Hồ Chúc - giáo viên Trường THPT Thanh Hà, bị can Tuấn còn nhận 250 triệu đồng khi nhờ can thiệp nâng điểm bài thi cho 4 thí sinh; nhận của Khương Ngọc Chất 500 triệu đồng để can thiệp nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh.

Toàn bộ số tiền này cũng đã được nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa/nhận hối lộ với các khoản tiền này.

Trở lại vụ việc, cũng thheo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đỗ Mạnh Tuấn cùng Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục, Uy viên Ban chỉ đạo kỳ thi, Uy viên Thường trực Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký Hội đồng thi, Phó Trưởng ban Chấm thi, phụ trách Tổ chấm bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình) và đồng bọn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo, can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2017 và 2018.

Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, có 142 bài thi của 57 thí sinh bị can thiệp tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra.

Căn cứ kết quả giám định, Bộ GD&ĐT đã chấm thẩm định số bài thi này, kết quả xác định 142 bài thi trắc nghiệm của 57 thí sinh được can thiệp nâng điểm, số điểm nâng từ 0,2 đến 9,25 điểm/một môn thi.

Đối với môn thi Ngữ văn, kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định: Có 22 bài thi môn này được chấm nâng điểm từ 1,25 điểm đến 4,5 điểm.

65 thí sinh được can thiệp nâng điểm bài thi ở Hòa Bình (64 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018, 1 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2017).

Các thí sinh này đã sử sụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT, trong đó: Có 62 thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học/cao đẳng (45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học, 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, 1 thí sinh xét nhưng không trúng tuyển); 3 thí sinh không xét tuyển cao đẳng/đại học.

Đầu mối tiếp nhận thông tin các thí sinh cần can thiệp nâng điểm thi là Nguyễn Quang Vinh và Đỗ Mạnh Tuấn (các trường hợp mà Đỗ Mạnh Tuấn nhận, Đỗ Mạnh Tuấn có báo cáo trước và được Nguyễn Quang Vinh đồng ý xử lý).

Đỗ Mạnh Tuấn là người tổng hợp, lập danh sách các thí sinh cần can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm và bài thi tự luận môn Ngữ văn (bao gồm cả trường hợp Đỗ Mạnh Tuấn nhận trực tiếp và trường hợp Nguyễn Quang Vinh nhận, chuyển lại cho Đỗ Mạnh Tuấn).

Trong số 64 thí sinh được can thiệp nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Đỗ Mạnh Tuấn khai nhận có 35/64 là đầu mối quan hệ của Đỗ Mạnh Tuấn; số còn lại do Nguyễn Quang Vinh chuyển cho Đỗ Mạnh Tuấn.

Ngọc Minh