Tranh luận nóng

Hiệp sĩ truy đuổi tội phạm tử vong: Trộm giả ngất

Thứ Bảy, 17/10/2020 10:30

(Tin tức pháp luật) - Theo thành viên đội hiệp sĩ SBC Biên Hòa, Đồng Nai, trong quá trình bắt trộm, tội phạm còn giả ngất định trốn thoát.

Anh Cao Võ Minh Quang (27 tuổi) cùng thành viên Đội hiệp sĩ SBC Biên Hòa, Đồng Nai đuổi theo tên trộm đến tỉnh Bình Dương thì bị hắn đạp ngã xe, tử vong khiến nhiều người thương xót.

Được biết vợ anh đang có thai 4 tháng, sống cùng cha mẹ tại phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa. Thường ngày anh ở nhà phụ vợ buôn bán nhỏ và tham gia Đội SBC của địa phương.

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Thiên Báo, đội hiệp sĩ SBC Biên Hòa kể lại: "Sau khi đạp ngã Quang, tên trộm tiếp tục vùng vẫy chống trả để chạy.

Chúng tôi không biết hắn có hung khí hay chưa kịp rút ra nhưng hai thành viên trong đội đã lao xuống kênh để khống chế bắt đối tượng này. Sau khi bị khống chế, hắn còn giả ngất để thành viên trong đội khiêng lên và đưa đến bệnh viện cấp cứu. Vừa tới bệnh viện thì hắn lại tỉnh, người hắn khi đó cũng không có vết thương nào nghiêm trọng, chỉ có vài vết bầm, xước.

Những đối tượng như thế này rất chuyên nghiệp, lưu manh. Mục đích giả ngất để phòng sơ hở tẩu thoát tuy nhiên do đối phó nhiều với những tội phạm như vậy nên thành viên trong đội rất cẩn thận, không lơ là để đối tượng chạy thoát được".

Theo anh Thiên Báo nhận định, sau khi nhận được tin báo về vụ mất trộm xe, chiếc xe của nạn nhân có gắn định vị nên suốt quá trình theo dõi thành viên trong đội thấy chiếc xe đó được chạy liên tục, chứng tỏ chỉ có mình đối tượng thực hiện vụ trộm này.

Bình thường trong quá trình truy đuổi nếu hắn dừng ở đâu khoảng 10-15 phút thì khi đó mới dự đoán có khả năng đối tượng khác đã đến lấy xe mang đi bán. Sau khi bị bắt giữ, thành viên trong đội SBC đã bàn giao đối tượng này cho công an.

Hiep si truy duoi toi pham tu vong: Trom gia ngat
Đến thời điểm hiện tại, sự ra đi của anh Quang quá đột ngột

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình anh Quang, anh Thiên Báo nói: "Sự ra đi của Quang khiến tất cả thành viên trong đội vô cùng xót thương, tiếc nuối bởi Quang còn quá trẻ, hơn nữa vợ của Quang đang mang thai.

Với việc truy bắt tội phạm, lúc truy đuổi anh em luôn xác định việc này là rất nguy hiểm. Không lúc nào truy đuổi tội phạm là không nguy hiểm cả. Hơn nữa khu vực xảy ra đường khá xấu, tối và ngoằn ngèo, anh em lại không quen đường.

Theo như người khu vực kể nếu tay lái cừ lắm chạy ở đoạn đường đó cũng chỉ đi được ở tốc độ 40-50km/h thôi, thành viên trong đội tôi không quen đường nên khi chạy xe đuổi theo tội phạm cũng không lường trước được".

Tại căn nhà nằm trên đường Nguyễn Tri Phương (thuộc khu phố 3, phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), chị Thảo (vợ của anh Quang) kể: "2 vợ chồng đã kết hôn được 5 năm, tuy nhiên sau 2 lần không giữ được thai nhi (vào năm 2015 và 2017), đến thời điểm hiện tại chị mới tiếp tục có thai.

Lúc đi khám biết em mang song thai, ảnh mừng lắm, dù chưa biết là trai hay gái nhưng ai hỏi ảnh cũng nói là con gái, cứ nói với em sẽ đi làm lo cho con, thế mà giờ bỏ mấy mẹ con em đi trước rồi".

Dù không muốn anh Quang tham gia vào việc truy đuổi tội phạm bởi hiểu được sự nguy hiểm của công việc, nhưng vì đam mê của anh Quang, chị Thảo chỉ biết đứng phía sau để động viên, chia sẻ cho chồng. Nhớ lại lần cuối cùng được gặp anh Quang trước khi xảy ra tai nạn, chị Thảo rưng rưng nước mắt:

"Tối đó 2 vợ chồng đang ngồi ăn tối, xong ảnh nhận được tin nhắn báo có nhiệm vụ nên xách xe đi, em đã không cho rồi nhưng anh ấy vẫn nhất quyết đi, em lại đang sốt ở nhà nữa. Lần nào ảnh đi em cũng gọi điện thoại để hỏi thăm, nhưng hôm ấy em gọi không được, đến khi người trong đội báo em thì ảnh đã nằm trong viện rồi. Em đâu có ngờ ảnh lại bị nặng như vậy, đưa lên Chợ Rẫy em vẫn mong phép màu xảy ra, nhưng không có nữa rồi", chị Thảo bật khóc.

"Công việc thường ngày anh Quang làm hết, cái gì ảnh cũng làm, em thì đang mang thai. Giờ ảnh đi rồi, em không biết tính sao nữa".

Theo điều tra, tối 14/10, Lang Văn Lăng (29 tuổi, quê Nghệ An) đột nhập vào dãy trọ phường Tam Phước, TP Biên Hòa, bẻ khóa lấy xe máy của anh Chương.

Nạn nhân gọi điện nhờ Đội hiệp sĩ SBC TP Biên Hòa tìm kẻ trộm theo định vị gắn trên xe. Anh Quang và một số thành viên chạy theo dấu hiệu chiếc xe trên quốc lộ 51, qua cầu Đồng Nai về Bình Dương.

Khoảng 21h, phát hiện Lăng đang ở khu vực đường Mỹ Phước - Tân Vạn, nhóm "hiệp sĩ" truy đuổi. Đến đường bờ kênh thuộc phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, anh Quang chạy vượt lên nhưng bị Lăng đạp xe, ngã bất tỉnh. Tên trộm chạy thêm 60 m cũng ngã, vứt xe nhảy xuống kênh, bị các hiệp sĩ khác bắt giao cho công an.

Anh Quang được đưa vào bệnh viện ở Bình Dương, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) nhưng tử vong do chết não.

Bảo An