Tranh luận nóng

Hai lần ném bom xăng vào cửa hàng: Nghi vấn mới

Thứ Ba, 12/10/2021 18:26

(Tin tức pháp luật) - Mâu thuẫn ghen tuông, một người phụ nữ sống ở nước ngoài đã thuê hai đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ.

Ngày 11/10, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Ngọc Hòa (32 tuổi), trú xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) về 2 tội Hủy hoại tài sản và Cố ý gây thương tích. Bị cáo Thái Bá Tình (30 tuổi), trú xã Diễn Thọ về tội Hủy hoại tài sản và Cao Hùng (31 tuổi), trú xã Diễn Thọ về tội Không tố giác tội phạm.

Nạn nhân bị đối tượng cắt tóc, chụp ảnh đánh cảnh cáo là chị Đ.T.H. (quê xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Thậm chí những đối tượng còn hai lần mang xăng đến cửa hàng của người phụ nữ phóng hỏa, rồi ném cả can xăng vào đám cháy khiến chị H bị bỏng nặng…

Chiều ngày 12/10, trao đổi với PV, anh trai chị H cho biết: "Giữa H và những đối tượng trên không hề có quen biết, thù oán với nhau. Theo lời khai nhận của những đối tượng trên, họ được người phụ nữ sống ở nước ngoài thuê làm.

Hiện H và luật sư đều chưa đồng ý với ý kiến của bị cáo, họ khai chung chung là người sống ở nước ngoài thuê nhưng người giao dịch tiền trực tiếp với họ thì lại không khai nhận ra.

Gia đình chúng tôi nghi vấn phải có người biết rõ nhà chỉ vị trí quán thì những người này dù ở xa vài chục km vẫn đến đúng quán của H để đánh, đốt.

Đặc biệt chi tiết trước hôm chúng ra tay hành động có nhận 10 triệu đồng từ một người khác, tuy nhiên bị cáo khai tiền đó là họ vay cá nhân không liên quan gì đến vụ việc này".

Hai lan nem bom xang vao cua hang: Nghi van moi
Bị cáo Trần Ngọc Hòa (áo xanh) tại phiên tòa

Theo anh trai nạn nhân, nguyên nhân dẫn đến sự việc có thể do nghi vấn ghen tuông.

"Em gái tôi hiện độc thân, sống cùng với con trai. Thời gian trước cũng có quen biết với một người đàn ông, người này có vợ nhưng đã ly hôn, đặc biệt vợ người này đang ở nước ngoài.

Giữa em gái tôi và người đàn ông này chỉ đang tìm hiểu, chưa có mối quan hệ sâu đậm thì xảy ra sự việc vừa rồi. Hiện H và người đàn ông trên đã chấm dứt mối quan hệ, em tôi cũng dự định sẽ sang Nhật lao động để kiếm tiền trang trải do tài sản bị thiêu rụi sau khi quán bị phóng hỏa" -anh trai nạn nhân giải thích.

Anh trai chị H cũng khẳng định, quan hệ giữa em gái mình và người đàn ông trên không vi phạm pháp luật. Mặc dù sức khỏe H không bị ảnh hưởng nhưng tinh thần thì hoảng loạn, ngoài ra H còn bị một số người dùng kênh thông tin đe dọa.

Theo tài liệu điều tra, khoảng giữa tháng 6/2019, Trần Ngọc Hòa được người phụ nữ tên Hoàng (hiện đang sống ở nước ngoài) thuê đe dọa chị Đ.T.H. sẽ được nhận 18 triệu đồng. Sở dĩ, Hoàng thuê Hòa vì cho rằng chị H. có quan hệ tình cảm với chồng cũ của mình.

Hòa đồng ý đi đánh ghen thuê nên bí mật theo dõi lịch trình sinh hoạt của gia đình chị H. Ngày 20/6/2019, Hòa rủ Thái Bá Tình lên nơi ở của chị H. Tại đây, dù chị H. thanh minh không cặp bồ với ai nhưng Hòa đã đe dọa và đấm 2 phát vào đầu người phụ nữ này khiến nạn nhân hoảng loạn.

Chập tối ngày 29/6/2019 Hòa gọi điện cho Tình nói “đêm nay vào Nghi Lộc, đốt quán”. 0h ngày 30/6/2019, Hòa chuẩn bị 2 túi quần áo cũ, 2 lít xăng, 1,5 lít dầu hỏa và 2 bình ga mini cùng với Tình đi đến trước cửa quán của chị H. châm lửa đốt làm hư hỏng một số tài sản với tổng giá trị thiệt hại hơn 4,7 triệu đồng.

Sau vụ đốt đầu tiên, thấy thiệt hại gây ra không lớn nên tối ngày 19/7/2019, Hòa tiếp tục chuẩn bị xăng, bình ga, 1 đoạn dây dù rồi nhờ Cao Hùng “chở đi công việc”. Hùng lúc đó dù không biết rõ Hòa làm gì nhưng vẫn đồng ý đi cùng.

Đến nơi, Hòa buộc dây dù ở miệng can xăng và các bình ga mini được dán xung quanh can châm lửa đốt rồi ném can xăng vào trước quán tạp hóa.

Lúc này, chị H. vừa đi ra thì bị cháy vào chân nên chạy vào nhà tắm dập lửa rồi đưa 2 con ra ngoài bằng cửa sau. Hậu quả, chị H. bị tổn thương cơ thể 15%, cháy 1 căn nhà, 2 xe máy, hàng tạp hóa và toàn bộ đồ dùng sinh hoạt với tổng trị giá gần 530 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào đầu tháng 8/2020, bị cáo Hòa khai không thù hằn với bị hại mà ném xăng vào nhà với mục đích dọa để nhận tiền từ người phụ nữ tên Hoàng. Các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Ngọc Hòa 10 năm tù về tội Hủy hoại tài sản, 2 năm tù về tội Cố ý gây thương tích; tổng hình phạt chung là 12 năm tù. Tuyên phạt Thái Bá Tình 8 tháng tù, Cao Hùng 9 tháng cải tạo không giam giữ. Về phần dân sự, tòa buộc Hòa phải bồi thường cho nạn nhân hơn 609 triệu đồng.

Thu Thanh