Tranh luận nóng

Dân đánh chết trộm chó: "Nín thở giả chết mới thoát"

Chủ Nhật, 21/12/2014 14:54

(Tin tức pháp luật) - Liên quan đến vụ dân mật phục đánh chết 2 đối tượng nghi trộm chó, người sống sót kể lại nín thở giả chết nên mới thoát nạn.

Mấy ngày qua, vụ hàng trăm người vây đánh hội đồng 4 thanh niên nghi bắt trộm chó thương vong ở thôn Bằng Phú (xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) vẫn chưa thôi bức xúc.

Sau một ngày nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, Bùi Văn Thảo (17 tuổi, trú xã Thạch Đồng) và Quách Văn Dương (20 tuổi, trú xã Thành Kim, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) - hai nạn nhân may mắn thoát chết đang dần hồi phục sức khỏe.

Dương bị gãy tay phải, xây xát nhiều nơi trên cơ thể
Dương bị gãy tay phải, xây xát nhiều nơi trên cơ thể

Dương khai khoảng 21h ngày 19/12, cậu ta cùng Thảo và Nguyễn Văn Dũng (31 tuổi, trú xã Thạch Tân) chạy xe máy đến nhà anh Nguyễn Văn Ngân (31 tuổi, trú thôn Bằng Phú, Thạch Bình) mượn bình ắc-quy về kích điện bắt cá ao.

 Do bình điện đã được người khác thuê, 3 thanh niên được chủ nhà mời ở lại uống rượu. Đến 22h30, thấy đường khuya vắng nên Ngân lấy xe máy đưa 3 người bạn ra về. Hai người lớn tuổi ngồi một xe chạy trước, Dương và Thảo theo sau cách gần 100 m.

Khi cách nhà khoảng 500 m, Ngân thấy một đoạn tre nằm chắn ngang đường nên đã dừng lại thì bất ngờ bị hàng chục người dân cầm gậy ùa ra chặn đường. Phát hiện phía trước xảy ra ẩu đả, Dương và Thảo chạy tới can ngăn thì cũng bị dân hành hung...

Theo lời 2 nạn nhân thoát chết, sau khi khai màn hành hung, người đàn ông trung niên cao khoảng 1,6 m tiếp tục hô hào khoảng 30 hàng xóm già trẻ xông tới đánh đập nhóm nghi trộm chó. "Do trời tối nên chúng tôi không thể nhớ mặt ai", Thảo cho biết.

Sau khi hành hung khiến 4 nạn nhân bất tỉnh, người dân thuê xe ôtô đưa họ đến bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành nhằm bàn giao lại cho công an. Khi tiếp nhận, nhân viên y tế cho hay Ngân đã tử vong. Sau khoảng một giờ cấp cứu, Dũng cũng qua đời do chấn thương quá nặng.

Giải thích lý do sống sót, Dương và Thảo cho hay, 2 người cùng giả đò ngất khiến người dân tưởng đã chết nên mới dừng đánh. "Bị người dân túm tóc, ném lên thùng xe, tôi mở mắt ra thì thấy anh Ngân và Dũng đang hấp hối. Tôi cố nén cảm xúc, nín thở giả chết nên mới thoát nạn", Thảo cho biết

Dương khai, khi nằm dưới đất, anh ta nhìn thấy một người dân mang một con chó và dụng cụ đến bỏ tại hiện trường.

"Chúng tôi chỉ mang theo một chiếc điện thoại, không hề chở chó hay dụng cụ nào. Ai đó đã mang chúng từ nơi khác đến vứt nhằm tạo hiện trường giả", nạn nhân 20 tuổi quả quyết...

Như thông tin đã đưa trước đó, sáng 20/12, ông Lê Văn Điệp, Chủ tịch UBND xã Thạch Bình (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng khi người dân đánh hội đồng một nhóm 4 thanh niên trộm chó.

Trong đó, Nguyễn Văn Ngân (ngụ xã Thạch Bình) và Nguyễn Văn Dũng (ngụ xã Thạch Tân, huyện Thạch Thành) bị đánh chết, Bùi Văn Thảo (ngụ xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành) và Quách Văn Dương (ngụ xã Thành Kim, huyện Thạch Thành) bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ người dân bao vây đánh hội đồng những đối tượng bắt trộm chó.
Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ người dân bao vây đánh hội đồng những đối tượng bắt trộm chó.

Theo một số người dân, chiều 19/12, nhóm thanh niên trên vào thôn Bằng Phú trộm chó và bị người dân phát hiện truy bắt, nhưng cả nhóm đã chạy thoát.

Người dân trong thôn đã rủ nhau mật phục, đón lõng ở các ngã đường vào thôn để bắt kẻ gian.

Khoảng 23 giờ cùng ngày, tại khu vực dốc Eo Chòng ở đầu thôn Phú Bằng, người dân đã phát hiện Ngân, Dũng, Thảo, Dương đi trên hai xe máy chở theo một con chó và các vật dụng dùng để bắt chó như dây thòng lọng, kích điện, nên đã tri hô nhau chặn bắt và đánh hội đồng.

Thấy dân làng vây bắt, nhóm “cẩu tặc” đã dùng súng tự chế bắn trả, rất may không có ai trúng đạn.

Quá bức xúc, sau khi bắt được 4 tên trộm chó, hàng trăm người dân đã xông vào đánh hội đồng khiến 2 người chết, 2 người bị thương.

Nhận được tin báo, Công an xã Thạch Bình đã tới hiện trường để giải cứu những kẻ trộm chó và nhanh chóng báo cáo sự việc lên cơ quan cấp trên, song quá muộn khi dân làng đánh hội đồng thương vong cả 4 người trộm chó.

Thanh Thanh (Tổng hợp TTO, ĐVO)