Tranh luận nóng

Cường sơn la giúp Đường nhuệ thu phí mai táng thế nào?

Thứ Hai, 21/09/2020 19:25

(Tin tức pháp luật) - Cường sơn la làm đầu mối "báo ca" cho các cơ sở mai táng trên địa bàn tỉnh Thái Bình, đối tượng này nộp cho Đường nhuệ 165 triệu đồng.

Chiều ngày 21/9/2020, Công an tỉnh Thái Bình phát đi thông báo khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Quách Việt Cường (biệt danh Cường sơn la, 46 tuổi, ngụ P. Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần BBI Thái Bình) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Cường sơn la được xác định là đối tượng giúp vợ chồng đường nhuệ nhắn tin "báo ca" tới các cơ sở dịch vụ mai táng trên địa bàn tỉnh Thái Bình và trực tiếp thu tiền "báo ca" với số tiền 500.000 đồng/ca rồi nộp lại cho vợ chồng Đường nhuệ.

Cuong son la giup Duong nhue thu phi mai tang the nao?
Cường sơn la và công ty do đối tượng làm chủ.

Chính Cường sơn la từng trao đổi với báo chí: “Tôi làm cho Đường 2 lần, tổng kết vào ngày 5 và 20 hằng tháng âm lịch. Mỗi ca hỏa táng, cơ sở mất 500.000 đồng, đến ngày nộp tiền sẽ tổng kết tin nhắn để tính toán, tôi thu giúp Đường 1 lần 82 triệu và 1 lần 83 triệu.

Chính tôi hằng tháng cũng phải cầm 45 - 50 triệu đồng của công ty mình đi nộp, việc này có thật vì kế toán xuất hóa đơn ghi rõ “nộp tiền ca”. Ít nhất, mỗi tháng Đường thu được 150 triệu đồng tiền ca, ròng rã trong 2 năm”.

Được biết, Cường sơn la là thành viên của Hiệp hội Hỏa táng Thái Bình. Cường làm các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực tang lễ ở thành phố Thái Bình đã từ lâu, trước khi có sự xuất hiện của Đường Nhuệ.

Khi bất đắc dĩ phải trở thành hội viên của Hiệp hội Hỏa táng do Đường nhuệ sáng lập, địa bàn hoạt động của Cường sơn la bị thu nhỏ, vì thế Cường đã phải núp bóng Đường để hoạt động và trở thành một mắt xích quan trọng thu phí bảo kê dịch vụ hỏa táng cho Đường Nhuệ.

Trước đó, liên quan đến đường dây tội phạm do Đường nhuệ cầm đầu, nhiều cá nhân khác cũng đã bị khởi tố với tội danh cưỡng đoạt tài sản do thu phí bảo kê hỏa táng.

Tháng 4/2020, cơ quan điều tra đã khởi tố vợ chồng Đường nhuệ và Ninh Đức Lợi về tội Cưỡng đoạt tài sản. Ngày 31/8, Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục khởi tố Phạm Văn Úy và Nguyễn Khắc Nin về tội danh này.

Thái Bình không có dịch vụ hỏa táng nên gia đình có người chết phải thuê xe đưa thi thể đến Nam Định hoặc Hải Phòng để làm thủ tục này.

Ngọc Vân