Tranh luận nóng

Công nhân được chủ thầu trả lương bằng ma túy khai gì?

Chủ Nhật, 05/01/2020 15:47

(Tin tức pháp luật) - Theo lời khai của các công nhân, họ được chủ chủ thầu xây dựng trả công bằng ma túy để cùng nhau sử dụng thay vì trả công bằng tiền.

Ngày 5/1/2020, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đã triệt phá tụ điểm tổ chức tàng trữ, sử dụng các chất ma tuý trong một công trường đang xây dựng trên địa bàn phường Hạ Đình.

Cụ thể, đêm ngày 3/1/2020, từ nguồn tin tố giác tội phạm của người dân và qua công tác nghiệp vụ, Công an phường Hạ Đình phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an quận Thanh Xuân bất ngờ ập vào khu vực lán trại phía trong một công trình đang thi công, kín cổng, cao tường nằm trên địa bàn phường Hạ Đình.

Tại đây, lực lượng chức năng bắt quả tang hàng chục đối tượng đang tổ chức, sử dụng chất ma túy. Gần 20 người có mặt trong khu vực bị tạm giữ, đưa về Công an phường đấu tranh làm rõ.

Cong nhan duoc chu thau tra luong bang ma tuy khai gi?
Các đối tượng liên quan bị đưa về trụ sở công an để làm rõ. Ảnh: ANTĐ

Bước đầu, nhóm đối tượng khai nhận là người dân tộc thiểu số, về đây lao động cho chủ thầu xây dựng được hơn hai tháng, thay vì được trả công bằng tiền, chủ thầu trả công cho công nhân bằng ma tuý hàng ngày để cùng nhau sử dụng, thông qua một đối tượng làm bảo vệ tại công trình.

Điều đáng nói ở đây, khi vào công trường lao động, nhiều người thay vì được tiền đã trở thành đối tượng nghiện nặng, thậm chí như em nhỏ chưa đến 15 tuổi, mới đây đã trở thành nghiện nặng sau khi bỏ nhà trốn vào đây lao động.

Thực trạng công nhân tại các công trường nghiện ma túy mà Công an quận Thanh Xuân đã phát hiện cho thấy, việc quản lý lao động tự do đang có nhiều bất cập, nhất là phía trong các công trình đang xây dựng, kín cổng, cao tường.

Chạy theo tiến độ, hầu hết các chủ đầu tư khoán trắng việc quản lý, xây dựng cho các nhà thầu thứ cấp, chính vì vậy họ đã không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc sử dụng lao động, nhất là lao động thời vụ dẫn tới việc các đối tượng thuộc diện quản lý ở địa phương khác trà trộn vào sinh sống và lao động bất hợp pháp nhằm trốn tránh sự quản lý của lực lượng chức năng.

Mai Thùy (Tổng hợp)