Tranh luận nóng

Chuyển tội danh người xưng Ban chỉ đạo quận 7: 'Phù hợp'

Thứ Ba, 28/09/2021 18:34

(Tin tức pháp luật) - Luật sư Trang cho rằng, việc thay đổi tội danh của bị can Nhân vừa phù hợp với pháp luật vừa thể hiện tính nhân đạo của Nhà nước.

Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 (TP.HCM) cho biết đã thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với ông Hồ Hữu Nhân (41 tuổi, ngụ quận 7) từ tội Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác sang tội Chống người thi hành công vụ.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân quận 7 cũng đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can Hồ Hữu Nhân về tội chống người thi hành công vụ.

Trước đó, người đàn ông này bị khởi tố về tội Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác, nhưng sau gần một tháng điều tra, xác minh, cơ quan chức năng đã quyết định thay đổi tội danh.

Chuyen toi danh nguoi xung Ban chi dao quan 7: 'Phu hop'
Ông Hồ Hữu Nhân bị khởi tố về tội Chống người thi hành công vụ. Ảnh: Zing.vn

Nói về việc thay đổi này, chiều ngày 28/9, trao đổi với PV, luật Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, việc thay đổi tội danh như trên vừa phù hợp với pháp luật vừa thể hiện tính nhân đạo của Nhà nước.

"Pháp luật quy định tội danh tương ứng mức hình phạt cho hành vi tội phạm gây ra không chỉ là trừng trị, răn, đe giáo dục tội phạm, mà còn để làm gương và giáo dục cho người khác tránh được những sai lầm", luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang nói.

Theo luật sư Trang, hành vi của ông Nhân không đủ yếu tố cấu thành tội danh Giả mạo vì "việc mua sữa cho con" không phải hành vi trái pháp luật hình sự.

Tội giả mạo là giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác để thực hiện một hành vi trái pháp luật.

Như đã đưa tin, vào chiều ngày 29/8, ông Nhân lái ôtô chở vợ đến siêu thị AEON Citimart trên đường Tôn Dật Tiên, quận 7, để mua sữa cho con. Bị bảo vệ không cho vào trong, người đàn ông cầm một bảng tên, tự xưng là "Ban chỉ đạo quận 7" rồi lớn tiếng chửi bới.

Bị can sau đó vào bên trong la hét, dọa gọi Công an quận 7 đến làm việc. Qua điều tra, bị can Nhân không phải là thành viên của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7 hay bất cứ tổ chức nào về phòng chống Covid-19.

Thanh Giang