Tranh luận nóng

Cho vay lãi gần 300%/năm, đang nhận tiền công an ập vào

Thứ Năm, 10/06/2021 07:33

(Tin tức pháp luật) - Công an TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đang tạm giữ hai đối tượng để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Hai đối tượng bị Công an TP.Đồng Xoài, Bình Phước tạm giữ là Nguyễn Văn Duy (39 tuổi) và Trần Văn Trưởng (36 tuổi, cùng ngụ khu phố 3, phường Tân Đồng). Trước đó, tại khu vực gần Nhà máy Giầy da Thái Bình, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã ập vào bắt giữ Duy đang nhận 4 triệu đồng tiền lãi của người vay trả.

Cho vay lai gan 300%/nam, dang nhan tien cong an ap vao
Đọc lệnh bắt và khám xét Nguyễn Văn Duy

Khám xét tại nhà Duy, công an phát hiện thu giữ 6 cuốn sổ ghi nội dung vay mượn tiền cùng rất nhiều tài liệu như hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy vay tiền… 

Lực lượng công an thu giữ 68 thẻ ATM, 40 giấy chứng minh nhân dân. Liên quan đến vụ án, công an cũng đã bắt giữ Trần Văn Trưởng.

Cho vay lai gan 300%/nam, dang nhan tien cong an ap vao
Đối tượng Trần Văn Trưởng

Qua điều tra, bước đầu công an xác định từ năm 2018 đến nay, Nguyễn Văn Duy đã cho 157 lượt với 78 người vay tiền, với lãi suất cho vay từ 108% đến 288%/năm. Số tiền Duy đã thu lời bất chính khoảng 1,7 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đồng Xoài thông báo ai là nạn nhân vay tiền trong đường dây tín dụng đen của Nguyễn Văn Duy, đến Công an TP Đồng Xoài để được giúp đỡ.

Cho vay lai gan 300%/nam, dang nhan tien cong an ap vao
Tang vật thu được tại nhà Nguyễn Văn Duy

Thời gian qua cơ quan chức năng đã triệt phá nhiều băng nhóm hoạt động tín dụng đen với lãi suất cắt cổ. Ngày 9/1, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết các lực lượng thuộc đơn vị này vừa đấu tranh, phá chuyên án tín dụng đen hoạt động gây nhức nhối trên địa bàn và triệu tập 13 đối tượng để làm rõ hành vi cho vay với lãi suất từ 250% đến 365%/năm.

Trước đó, rạng sáng 8/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan với hơn 100 cán bộ - chiến sĩ đã chia thành 10 tổ công tác đột kích 10 tụ điểm ở TP Đồng Hới, huyện Bố Trạch và thị xã Ba Đồn - đây là những nơi ở của nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng.

Qua khám xét, công an đã thu giữ 1 máy tính xách tay; 21 ĐTDĐ; 3 sổ ghi chép; 9 thẻ ATM và hơn 60 triệu đồng tiền mặt và nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng như sổ hộ khẩu, giấy CMND, giấy phép lái xe… 

13 đối tượng liên quan trong các băng nhóm đã được triệu tập đến cơ quan công an để đấu tranh, khai thác. Bước đầu, các đối tượng khai nhận từ năm 2019 đến nay đã cho khoảng 200 người trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vay với số tiền trên 1 tỉ đồng, lãi suất "cắt cổ" từ 250% đến 365%/năm.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng. 

Bình An