Tranh luận nóng

Chiêu lừa lan đột biến giả kiếm tiền tỷ

Thứ Ba, 06/07/2021 07:47

(Tin tức pháp luật) - Nhóm đối tượng có kiến thức và am hiểu các loại hoa lan nên bàn bạc, rủ nhau lừa bán lan đột biến gen giả để chiếm đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Trịnh Hải Nam (19 tuổi) và Quách Văn Hải (29 tuổi), cùng trú tại H.Yên Thủy (Hòa Bình), để làm rõ tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài 2 bị can này, Công an TP.Hà Nội cũng đang truy bắt 4 đồng phạm khác cùng trú H.Yên Thủy, gồm: Nguyễn Anh Thái (24 tuổi), Trần Thắng Xuất (29 tuổi), Trần Hữu Sỹ (34 tuổi) và Đỗ Văn Chung (34 tuổi).

Theo điều tra, các nghi phạm trong ổ nhóm này đều ở huyện Yên Thủy (Hòa Bình), nơi có nhiều người trồng và buôn bán các loại hoa lan, trong đó có lan đột biến gen. Do vậy, các nghi phạm đều có kiến thức và am hiểu về một số loại lan.

Qua tìm hiểu trên mạng xã hội, nhận thấy nhiều người sưu tầm, chơi và kinh doanh lan đột biến, nhóm này đã bàn bạc, rủ nhau lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán hoa lan đột biến gen giả.

Trịnh Hải Nam tạo tài khoản trên facebook, sau đó làm tăng lượt tương tác, sự uy tín của tài khoản đó, đăng bài viết rao bán các loại cây lan và nhắn tin trao đổi với người mua về số lượng cây, loại cây lan muốn mua.

Khi có khách mua cây, Trần Hữu Sỹ sẽ nói chuyện điện thoại với khách. Đỗ Văn Chung và Nguyễn Anh Thái tìm thuê nhà để dựng vườn trồng lan, còn Trần Thắng Xuất chuẩn bị và cung cấp cây lan phi điệp thường để lừa bán.

Nếu người mua muốn gặp trực tiếp và đến vườn để mua bán thì Hải, Chung và Thái sẽ gặp trực tiếp để lừa bán cây lan đột biến gen giả cho người mua (tùy theo người mua là khách của ai thì đối tượng đó tiếp và thực hiện việc mua bán).

Khi giao dịch thành công, các đối tượng sẽ cùng nhau ăn chia số tiền chiếm đoạt được.

Tháng 10/2020, Nam tạo tài khoản facebook "Nguyễn Duy Mạnh", sau đó dùng tài khoản này tham gia vào các hội nhóm về lan đột biến gen và kết bạn với những tài khoản đăng bài viết mua, bán lan đột biến trên mạng xã hội.

Chieu lua lan dot bien gia kiem tien ty
Quách Văn Hải và Trịnh Hải Nam tại cơ quan công an

Nam tìm kiếm trên mạng internet rồi tải xuống những hình ảnh mặt hoa của các loại cây lan đột biến gen, sau đó sử dụng những hình ảnh đó để đăng tải lên trang cá nhân của facebook ảo để người xem tin tưởng tài khoản "Nguyễn Duy Mạnh" có lan đột biến gen và những người xem sẽ tin, mua lan.

Sau khi có người nhắn tin để hỏi mua lan, Nam nhắn các số điện thoại để người mua liên hệ. Để không cho những người mua lan đột biến biết thông tin liên quan đến nhân thân của mình, Sỹ bảo Nam chuẩn bị tài khoản ngân hàng của người khác để nhận tiền mua bán cây.

Bước đầu, Công an TP.Hà Nội xác định, trong thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 2/2021, ổ nhóm này đã lừa bán 38 cây lan đột biến giả cho 7 bị hại, chiếm đoạt hơn 1,4 tỉ đồng.

Hiện cơ quan công an đang truy bắt các đối tượng còn lại trong ổ nhóm lừa đảo này.

Thu Hà (Tổng hợp)