Tranh luận nóng

Chấp nhận bán vàng lỗ để xem sơ hở của chủ tiệm

Thứ Ba, 27/10/2020 15:33

(Tin tức pháp luật) - Hai đối tượng mua 5 chỉ vàng với giá 26,5 triệu đồng và chấp nhận bán lỗ để quan sát phát hiện tiệm vàng có sơ hở.

Ngày 27/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân, TP.HCM đang tạm giữ hình sự Dương Thị Bích Liên (34 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời truy bắt đồng phạm Đặng Văn Quý (33 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) đang bỏ trốn.

Theo thông tin ban đầu, trưa 17/10, Dương Thị Bích Liên đem một sợi dây chuyền vàng và một vòng đeo tay đến tiệm vàng Diễm Phúc (đường An Dương Vương, khu phố 5, phường An Lạc, quận Bình Tân) và ra giá cầm cố 67 triệu đồng.

Do nghi ngờ vàng giả nên chủ tiệm vàng nhanh chóng báo công an và tìm cách giữ chân vị khách. Ngay sau đó, lực lượng công an có mặt mời Liên về trụ sở để làm việc.

Chap nhan ban vang lo de xem so ho cua chu tiem
Nghi can Dương Thị Bích Liên tại cơ quan công an.

Theo đó, Liên khai có quen biết với Quý. Khoảng tháng 4/2020, Quý cùng Liên cầm 1 chiếc lắc vàng "dỏm" với giá 40 triệu đồng cho tiệm cầm đồ ở tỉnh Tiền Giang. Liên được Quý trả công 2 triệu đồng.

Khoảng 1 tuần sau, Quý nhờ Liên vào tiệm vàng này cầm 1 sợi dây chuyền giả thì bị chủ tiệm phát hiện báo công an. Sau đó, người thân Liên bảo lãnh ra ngoài thì Liên bỏ tỉnh Tiền Giang lên TP.HCM.

Đển tháng 9/2020, Liên và Quý lại gặp nhau và rủ nhau tiếp tục dùng thủ đoạn dùng vàng "dỏm" đi cầm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 14/9, Quý mua 1 vòng đeo tay bằng vàng với giá 26,5 triệu đồng của 1 tiệm vàng. Sau đó, Quý chở Liên tới tiệm vàng Diễm Phúc cầm số vàng trên với giá 21 triệu đồng.

Dù lỗ vốn nhưng cả 2 làm như vậy để quan sát xem người của tiệm vàng có máy kiểm tra vàng hay không. Sau khi kiểm tra thì phát hiện tại đây không có máy nên lên kế hoạch dùng vàng "dỏm" cầm cố tại đây.

Chap nhan ban vang lo de xem so ho cua chu tiem
Các tang vật của vụ án.

Ngày 16/9, Quý chở Liên tới gần tiệm vàng Diễm Phúc rồi dừng lại đưa cho Liên 1 sợi dây chuyền vàng. Liên đi vào gặp chị Vân nói tên là Chi và muốn cầm sợi dây chuyền vàng. Chị Vân đồng ý cầm với giá 43 triệu đồng thì Liên lấy tiền đi ra lên xe Quý.

Sau khi đi ăn trưa cả 2 quay lại tiệm vàng. Lúc này, Liên ở ngoài tiệm vàng, Quý đi xe máy vào tiệm. Tại đây, Quý đưa ra 1 chiếc lắc vàng và cầm với giá 43 triệu đồng. Lấy được tiền Quý lấy xe chạy ra chở Liên tẩu thoát.

Số tiền cầm được vàng "dỏm" cả 2 chia nhau mỗi người 43 triệu. Quý hẹn với Liên khi nào có vàng "dỏm" thì báo trước 1 ngày để sắp xếp cùng nhau đi lừa đảo bằng thủ đoạn trên.

Tối 22/9, Quý hẹn Liên ở nhà trọ quận 7 để tiếp tục đi lừa đảo bằng thủ đoạn trên với tiệm vàng Diễm Phúc.

Đến ngày 23/9, Quý tiếp tục cùng Liên thay phiên nhau mang 4 món đồ trang sức vàng dỏm đến cầm tại tiệm này với tổng số tiền 134 triệu đồng.

Thấy "dễ ăn", ngày 17/10, cả hai lại đem vàng dỏm đến tiệm lừa đảo thì bị phát hiện, Liên bị bắt giữ, Quý bỏ trốn.

Theo cơ quan điều tra, riêng kết quả giám định sơ bộ 6 món đồ trang sức dỏm cầm trong hai ngày (16/9 và 23/9), cơ quan chức năng ước tính cả hai lừa đảo, thu lợi bất chính hơn 80 triệu đồng.

Thu Hòa (Tổng hợp)